fbpx
News

สหรัฐฯ สั่งแบนอุปกรณ์จาก HUAWEI, ZTE, และบริษัทจีนอื่น อ้างเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

หน่วยงาน FCC ของสหรัฐอเมริกาสั่งแบนการนำเข้าและการซื้อขายอุปกรณ์จากบริษัทจีน 5 แห่ง ประกอบไปด้วย HUAWEI, ZTE, Hikvision, Dahua, และ Hytera ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์กล้องวงจรปิดและอุปกรณ์สื่อสาร โดยอ้างเพื่อปกป้องความมั่นคงของประเทศ ในขณะที่บริษัทที่ถูกแบนออกมาชี้แจงว่าเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล เนื่องจากไม่ได้มีการส่งข้อมูลให้รัฐบาลจีนแต่อย่างใด

คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC)  ได้ออกมาประกาศว่ามีการลงมติให้แบนบริษัทดังกล่าวไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นการปกป้องประเทศจากภัยความมั่นคง ไม่ให้มีอุปกรณ์สื่อสารที่ไม่มีความน่าเชื่อถือถูกนำมาใช้ได้

และเนื่องจากกฎดังกล่าวไม่มีผลย้อนหลัง ทำให้สินค้าที่เคยถูกขึ้นทะเบียนไปแล้ว จะยังคงถูกซื้อขายและนำมาใช้ต่อไปได้ ทั้งนี้ FCC อาจมีการแก้ไขกฎบางประการเพื่อทำให้สินค้าเก่า ๆ พวกนี้ถูกแบนได้เหมือนกัน

ทางบริษัทจีนที่ถูกแบนก็ออกมาตอบโต้ อย่าง Hikvision ก็ชี้แจงว่าสินค้าของตนไม่ได้เป็นอันตรายต่อความมั่นคง และบอกว่าการแบนครั้งนี้มีแต่จะทำให้ธุรกิจรายย่อย หน่วยงานรัฐ โรงเรียน และผู้ใช้งานทั่วไปต้องเจอกับปัญหาในการใช้งาน และต้องรับมือกับราคาอุปกรณ์เหล่านี้ที่จะแพงมากขึ้น

ส่วน HUAWEI และบริษัทอื่น ๆ ก็เคยได้ออกมายืนยันว่าสินค้าของตัวเองไม่มีการแอบเก็บข้อมูลเพื่อส่งให้รัฐบาลจีนแน่นอน

การแบนครั้งล่าสุดนี้ ก็ถือเป็นอีกความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะควบคุมบริษัทเทคโนโลยีจากจีน หลังมีประเด็นความกังวลเรื่องการสอดแนมมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาครับ

 

ที่มา : bbc, theguardian

1 Comment

  1. Katangmanx2551 Post on November 29, 2022 at 9:01 pm

    #1033548

    เป็นไงจีนไปแบนgoogle,YouTube, Facebook และอื่นๆเค้าก่อนนิแล้วอ้างว่าเป็นภัยความมั่นคงของประเทศ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save