fbpx
News

เคราะห์ยังไม่หมด.. พรรคเดโมแครตห้ามไม่ให้สมาชิกใช้มือถือ Huawei และ ZTE

ปัญหาของรัฐบาลสหรัฐอเมริกากับมือถือ 2 ค่ายแบรนด์จีนอย่าง Huawei และ ZTE นั้นก็ยังเป็นประเด็นกันอยู่ และมีเรื่องใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้น แม้ว่าทาง ZTE จะอุตส่าห์หอบเงินไปจ่ายกรณีทำผิดแอบไปขายอุปกรณ์สื่อสารให้กับประเทศต้องห้ามเพื่อกลับมาทำตลาดในอเมริกาได้อีกครั้งก็ตาม แต่ความไว้เนื้อเชื่อใจนั้นหายไปแล้ว และล่าสุดเป็นมติของพรรคเดโมแครตที่ประกาศเตือนสมาชิกพรรคไม่ให้ใช้มือถือจาก 2 ค่ายนี้เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย

ก่อนหน้านี้รัฐบาลและกองทัพของสหรัฐได้ออกมาแบนการใช้มือถือจากทั้ง 2 ค่ายนี้ไปแล้ว หลังจากหน่วยข่าวกรองและความปลอดภัยออกมาระบุว่าเบื้องหลังของมือถือทั้ง 2 ค่ายคือความสนิทสนมกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน และมีความเสี่ยงว่าข้อมูลในมือถืออาจจะถูกส่งกลับไปยังประเทศจีน และสุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ และมือถือของทั้ง 2 ยี่ห้อนั้นถูกระงับไม่ให้มีการขายที่กองทัพสหรัฐอีกต่อไป

ล่าสุดคณะกรรมการของพรรคเดโมแครตได้ออกมาสั่งห้ามไม่ให้สมาชิกพรรคทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น สส. สว. และทุกคนที่อู่ในแคมเปญหาเสียงของพรรคใช้มือถือจาก Huawei และ ZTE ไม่ว่าจะเป็นมือถือสำหรับใช้ทำงานหรือมือถือส่วนตัว

ซึ่งจดหมายเตือนภายในฉบับนี้ ได้ออกมาหลังจากองค์กรณ์ที่เกี่ยวกับพรรคกำลังจะซื้อมือถือ ZTE ล็อตใหญ่มาให้สมาชิกพรรคทั้งหมดใช้ แต่ Huawei เองก็โดนหางเลขไปด้วยจากรายงานของหน่วยข่าวกรอง ซึ่งดูแล้วมันช่างสวนทางกับตัวเลขการเติบโตของ Huawei ที่สามารถขยับขึ้นมากินส่วนแบ่งแซง Apple ในตลาดโลกได้ นั่นหมายความว่าตัวของแบรนด์เองก็ได้รับการยอมรับในหลายๆ ประเทศ

 

source : CNN

7 Comments

 1. Avatar

  Saraburiii Post on August 6, 2018 at 9:48 am

  #996480

  ก็บริษัทอเมริกาเคยทำเค้าไว้ทั่วโลกก็เลยกลัวน่าข่ำจริงๆ

 2. Avatar

  TuMmErSsS Post on August 6, 2018 at 10:38 am

  #996481

  ก็ปกตินะครับ เป็นผมคงซื้อ Blackberry รุ่นใหม่ๆให้ใช้ ปลอดภัยสุด

 3. Avatar

  TuMmErSsS Post on August 6, 2018 at 10:42 am

  #996482

  ใช้ของประเทศลูกน้องที่เป็นประเทศกันชนอย่าง เกาหลีใต้ หรือญี่ปุ่น ย่อมดีกว่าเป็นไหนๆ ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเอาเงินและข้อมูล ส่งให้คู่แข่งโดยตรงอย่างจีนเลย

 4. gondolaz

  gondolaz Post on August 6, 2018 at 11:55 am

  #996485

  คิดว่าดีก็ทำไป ว่าแต่ตรวจสอบบ้างรึเปล่าก่อนห้ามเนี่ย หรือทำตามๆ กันไป รู้เรื่องกับเค้าจริงๆ ไหมว่าอะไคือความเสี่ยง ถ้าไม่รู้เปลี่ยนไปใช้ของใครก็มีงานมโนมาได้อีกอยู่ดี

 5. Avatar

  sungwan Post on August 6, 2018 at 1:09 pm

  #996488

  ไอ้กันมันก็พยายามล้วงความรับของประเทศอื่นเหมือนกันแหละอย่าไปโปรมันนักเลยพอเสียเปรียบก็ออกมาโวยเป็นนักเลงโต

  • Avatar

   cicimaru Post on August 6, 2018 at 2:00 pm

   #996491

   ถ้าคุณได้เป็น ประธานาธิบดีสหรัฐ คุณต้องก็ทำแบบเขานั้นแหละครับ ที่ผ่านมาจีนแฮกข้อมูลไปได้บ่อยครั้ง คือยิ่งใช้ไอที มากก็เสี่ยงมาก ไม่เหมือนประเทศที่ยังใช้เอกสาร ข้าราชการ นักการเมือง แถวๆเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ใช้ไอทีไม่เป็นกันส่วนใหญ่ ส่งได้แต่รูปสวัสดีวันจันทร์ ถึงอาทิตย์ในไลน์ การเจาะข้อมูลของเขา เขามีข้ออ้างในสภาอยู่แล้ว ว่าป้องกันภัยคุกคาม เช่น การก่อการร้าย เส้นทางการเงิน กลุ่มผู้สนับสนุน การล้วงข้อมูลของผู้อื่นแน่นอนละเมิดสิทธิเสรีภาพ ในประเทศระบอบประชาธิปไตย ย่อมมีคนในประเทศต่อต้าน และยังใช้เป็นอาวุธโจมตีทางการเมือง หาเสียงได้ด้วย แล้วในจีนล่ะใครต่อต้านรัฐบาลจีนได้รึป่าว

 6. yuth285

  yuth285 Post on August 7, 2018 at 9:30 am

  #996519

  Baidu  ใน Phone  ของ จีน  คือ ต้นเหตุ  มากกว่า

Leave a Reply

To Top