fbpx
News

จีนเดินหน้าพัฒนาเครือข่าย 6G นำทีมโดย ZTE ผลทดสอบสัญญาณในแล็บออกมาดีตามเป้า

แม้ว่าตอนนี้การพัฒนาสัญญาณ 5G จะยังคงดูห่างไกลจากการใช้งานจริง แต่โลกก็มุ่งหน้าสานต่ออนาคตด้วยการพัฒนาสัญญาณ 6G กันแล้ว ซึ่งดูเหมือนว่าตอนนี้พี่จีนจะได้นำหน้าประเทศอื่นไปได้ไกล โดยมีบริษัทหลักที่คอยพัฒนาเป็น ZTE ร่วมมือกับกระทรวงข้อมูลและการสื่อสารของจีน ล่าสุดได้มีการทดสอบคอนเซ็ปต์การใช้สัญญาณกันไปแล้ว พบว่าได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพึงพอใจอย่างมากครับ

ZTE เค้าได้ใช้ทรัพยากรในการพัฒนาสัญญาณ 6G ไปเยอะมาก ๆ แล้วก็ได้ลองทำการทดสอบสัญญาณคุณสมบัติหลัก 5 ด้านไปแล้ว ประกอบได้ด้วย

 • 6G distributed autonomous network and digital twin network concept sample (ใช้สัญญาณช่วยส่งข้อมูลสำหรับระบบ AI และการสร้างโมเดลวัตถุเสมือนจริง)
 • 6G computing power network key tech concept sample (ใช้สัญญาณส่งการประมวลผลคอมพิวเตอร์)
 • 6G terahertz key tech concept sample (การส่งสัญญาณด้วยความถี่ terahertz)
 • 6G communication perception integration key tech concept sample (การใช้สัญญาณเพื่อติดต่อสื่อสาร)
 • 6G intelligent metasurface tech concept sample (การใช้เสาส่งสัญญาณที่เป็นวัสดุ metasurface)

จากรายงานระบุว่า การทดสอบคอนเซ็ปต์ต่าง ๆ ให้ผลลัพธ์ออกมาดี แต่ก็ยังเป็นแค่การทดสอบในแล็บดูคุณสมบัติต่าง ๆ ของสัญญาณเท่านั้น ไม่ได้อยู่ในช่วงที่จะนำมาใช้เทียบการใช้งานของสัญญาณ 5G ได้นะครับ

แต่ยังไงจีนก็ถือเป็นผู้นำเรื่อง 6G อยู่ เห็นได้จากรายงานโดย CNIPA ของจีน ที่ระบุว่าจีนเป็นเจ้าของสิทธิบัตรเทคโนโลยีเกี่ยวกับ 6G มากถึง 13,449 ฉบับ นับเป็น 35% ของสิทธิบัตร 6G ทั้งหมด ในขณะที่สหรัฐฯ เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเพียง 18% เท่านั้น

ซึ่งการพัฒนา 6G ของจีนนั้นคงจะจำกัดไว้ไม่ให้โซนสหรัฐฯ และยุโรปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ยังมีการแบน ZTE และ HUAWEI จากประเทศโซนนั้นอยู่

ดังนั้นมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ จึงหวังมาพึ่งบริษัทตะวันตกอย่าง Ericsson และ Nokia แทน ซึ่งทาง Ericsson ก็ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะลงทุนเงินมหาศาลให้กับการพัฒนา 6G และให้คำมั่นสัญญาว่าทุกคนได้ใช้สัญญาณกันภายในปี 2030

แม้ตอนนี้จะยังไม่มีกฎเกณฑ์กำหนดชัดเจนว่าสัญญาณ 6G ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง แต่เบื้องต้นคาดกันว่าต้องมีความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 1TB ซึ่งจะเร็วกว่าสัญญาณ 5G ที่เร็ว 1Gbps มากถึง 1000 เท่า หรือจะไวกว่าความเร็วสูงสุดของ 5G (10Gbps) มากถึง 100 เท่านั่นเองครับ

โดยความเร็วของสัญญาณ 5G เมื่อพัฒนาเสร็จสิ้นสมบูรณ์ก็จะเปิดโอกาสให้มนุษย์ได้ทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย เช่นการใช้งานรถยนต์ Self-driving, การผ่าตัดโดยให้แพทย์ควบคุมอุปกรณ์จากทางไกล, และอีกหลายสิ่งอย่าง ดังนั้นหากมีสัญญาณ 6G ใช้กันเมื่อไรก็คงจะถึงยุคของโลกในระดับที่เรายังไม่อาจนึกถึงได้เลยด้วยซ้ำครับ

 

ที่มา : gizchina, phonearena

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Toven Oven Post on November 28, 2022 at 5:43 pm

  #1033540

  ก็ว่าทำไมโดนแบนเรื่อยๆเลย

 2. wirote Post on November 29, 2022 at 9:54 am

  #1033544

  เด่นเกิน อเมริกาเลยหมั่นไส้…🫠😉

 3. snasha Post on December 2, 2022 at 3:03 pm

  #1033577

  อเมกาจะบีบให้จีน กลายเป็นวากาด้าสักวันรึไง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save