fbpx
News

Huawei ลงโทษพนักงานหลังโพสต์ twitter สวัสดีปีใหม่ แต่ดันใช้ twitter for iPhone

        นอกจากจะงานเข้าเต็มๆสำหรับพนักงานจอมทำลั่นแล้ว งานนี้บอกได้เลยว่าต้องมีอาการควันออกหูผู้บริหาร ออกอาการหน้าชากันยกทีม Huawei หลังจากที่พนักงานกลุ่มดังกล่าวมีการใช้บัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของ Huawei Technologies ในการส่งสาส์นสวัสดีปีใหม่ “Happy #2019…” พร้อมลงท้ายที่มาของอุปกรณ์อันแสนเจ็บปวด “via Twitter for iPhone”

        ก่อนอื่นเลยถ้าจะให้ Recap กันเมื่อเร็วๆนี้ว่ามหากาพย์ชุดนี้ดำเนินกันมาอย่างไรในความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกาไม่ว่าจะกรณีสงครามทางการค้าที่ยังไม่จบไม่สิ้น สองแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Huawei และ Apple ที่การันตีผลกระทบโดยตรงตลอดช่วงเวลานี้แน่ๆ รวมไปถึงการแข่งขันงัดข้อกันโดยตรงทางธุรกิจอย่างดุเดือดเลือดพล่านระหว่างสองยักษ์เทคโนโลยีนี้ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ทางการเมืองที่ CFO ของ Huawei ถูกสหรัฐฯสั่งให้แคนาดาควบคุมตัว หรือจะเป็นประเด็นร้อนชวนขมวดคิ้วอย่างที่ ผู้ผลิตสินค้าของ Huawei ประกาศปรับเงินพนักงานที่ซื้อ iPhone พร้อมตบรางวัลผู้ซื้อสินค้าของ Huawei และ ZTE สำหรับข่าวนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเพียงน้ำจิ้มถ้วยเล็กเรียกเสียงฮา (ที่ไม่น่าจะฮาสักเท่าไหร่สำหรับ Huawei และพนักงานที่ถูกลงโทษลดขั้นเงินเดือน) สำหรับมหากาพย์ชุดนี้เท่านั้นเอง

ย้อนไปที่วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พนักงานของ Huawei Technologies ด้วยความปรารถนาดีจะโพสต์สวัสดีปีใหม่ผ่านทวิตเตอร์แก่ชาวเน็ตทั้งที จะโพสต์ธรรมดาๆได้อย่างไร ต้องมาแบบนี้…


(ขอบคุณภาพและทวิตจาก MKBHD)

        ทวิตดังกล่าวได้ถูกลบออกไปในเวลาอันรวดเร็วแต่ก็ไม่เร็วเท่า Youtuber ชื่อดังอย่าง Marques Brownlee รวมถึงผู้ติดตามจำนวนมากมายที่เก็บช็อตเด็ด แคปหน้าจอ Screenshots เอาไว้ได้ทัน จนกลายเป็นความอับอายต้อนรับวันปีใหม่กันเลยทีเดียว งานนี้เห็นทีทีมงาน Apple จะยิ้มมุมปากอยู่ห่างๆ อย่างสะใจโดยไม่ต้องทำอะไรให้แม้แต่นิดเดียวในเหตุการณ์นี้

“เหตุการณ์นี้ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของ Huawei เสียหาย… “

– Chen Lifang (Vice President, Huawei)

        อันที่จริงปัญหานี้เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของบริษัท Outsource ที่รับดูแลโซเชี่ยลมีเดียชื่อดังอย่าง Sapient Social ที่เจอกับปัญหาของการเข้าถึง VPN (เนื่องจากทางรัฐบาลจีนมีเงื่อนไข ข้อจำกัดมากมายสำหรับการเข้าใช้งาน Social Media ที่เป็นสากลเช่น Facebook, Twitter, Instagram) ทำให้สุดท้ายทีมงานได้ตัดสินใจใช้ iPhone พร้อมกับ Sim Card ที่เปิดสัญญาณโรมมิ่งในการโพสต์ข้อความสวัสดีปีใหม่เจ้าปัญหาให้ทันในเวลาเที่ยงคืนพอดีตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ทาง Sapient ยังคงไม่ได้ออกมาให้ความเห็นหรือคำอธิบายใดๆต่อเหตุการณ์นี้

        สำหรับภายในของ Huawei เองปัญหานี้ทำให้พนักงาน 2 รายของบริษัทที่ดูแลเรื่องนี้ต้องถูกทำโทษโดยการลดขั้นพร้อมปรับเงินเดือนลงถึง 5,000 หยวน (ราวๆ 728 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ร่วมๆ 23,400 บาทไทย 😯 ) นอกจากนั้นแล้วฐานเงินเดือนของหัวหน้าทีม Digital Marketing ของ Huawei จะถูกแช่แข็ง (งดการขึ้นเงินเดือนใดๆ) ไปอีก 12 เดือนเลยทีเดียว

 

ที่มา: Reuters | Marques Brownlee

9 Comments

 1. Avatar

  coolcool Post on January 4, 2019 at 9:43 pm

  #1003361

  แบรนด์อื่น ก็โป๊ะบ่อยๆ ไม่เห็นจะอะไรกันขนาดนี้เลย

  จริงจังไปหรือเปล่าครับ

 2. Avatar

  wisthawat Post on January 5, 2019 at 12:15 am

  #1003365

  ซวยจริงๆ
  มือลั่น

 3. Avatar

  e20rsn Post on January 5, 2019 at 6:27 am

  #1003369

  ลึกๆเค้ายีงรักกันอยู่

 4. Avatar

  newgen Post on January 5, 2019 at 7:04 am

  #1003370

  โดยส่วนตัวรู้สึกว่าไม่ดีแน่นอนที่เอาไอโฟนไปโพสแจ้ง่่่ก็กไม่ได้แย่ขนาดนั้น เพราะชื่อเพจมันคือHuawei Technology ไม่ใช่ Huawei mobile phone เหมือนมันกว้างๆ เอาจริงๆถ้าไม่ได้ทำงานแผนกมือถือ จะใช้อะไรก็น่าจะเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่เรื่องลดเงินนี่ไม่รู้ที่บริษัทจีนเป็นไงนะ แต่ถ้าที่ไทยลดเงินเดือนก็คือบีบให้ออกเองแหละ

  • Avatar

   Zatang Post on January 5, 2019 at 1:01 pm

   #1003383

   official account นะครับ ถ้าเล่นเองส่วนตัวสิถึงจะสิทธิส่วนบุคคล

 5. Taurus_guy

  Taurus_guy Post on January 5, 2019 at 8:43 am

  #1003374

  มีเกลือเป็นหนอนหรือเปล่า…..555  A… สั่งมา!!!

 6. superager

  superager Post on January 5, 2019 at 11:55 am

  #1003379

  สมควรโดนแล้วนี่ครับ อันนี้มันOffficial Accountเลยนะ แล้วที่โพสต์มาก่อนหน้านั่น ไม่เห็นจะมีปัญหาโพสต์หลุด มามีปัญหาต้องใช้ไอโฟนโพสต์ในวันปีใหม่พอดี มันก็แปลกอยู่นะ

 7. GyMfukU

  GyMfukU Post on January 5, 2019 at 12:12 pm

  #1003381

  เงินเดือนที่โดนปรับไป ไปเบิกกับ Apple ได้เลยพร้อมโบนัส 55+

 8. Avatar

  Toven Oven Post on January 5, 2019 at 3:58 pm

  #1003390

  การตลาดแน่นอน เพจออฟิเชียลระดับนี้ มันต้องประชุมทีมก่อนโพสผ่านคอมที่ระดับหัวหน้าถึงล๊อคอินได้ ไม่ใช่ให้รหัสเด็กฝึกงานไปโพสผ่านมือถือส่วนตัวตอนยืนจ่ายเงินเงินซื้อขนม งวดนี้ได้ทั้งโฆษณาฟรี ทั้งขู่พนักงานที่จะใช้ไอโฟนไปในตัว ตอนนี้ในบริษัทใครใช้ไอโฟนคงโดนเพื่อนร่วมงานมองแปลกๆ

Leave a Reply

To Top