fbpx
News

ตามติดประเด็น CFO ของ Huawei ถูกสหรัฐอเมริกาสั่งให้แคนาดาควบคุมตัว สาเหตุเกิดจากอะไรกันแน่

ข่าวฮอตในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาแน่นอนว่าเป็นเรื่องการถูกจับกุมของ Meng Wanzhou ประธานฝ่ายการเงินหรือ CFO ของ Huawei ที่ทางการแคนาดาได้ควบคุมตัวตามคำสั่งของสหรัญอเมริกา โดยในตอนแรกนั้นก็ยังไม่รู้ว่าสาเหตุการจับกุมนั้นเกิดจากอะไรแน่ แต่ล่าสุดก็ได้มีการไต่สวนเป็นครั้งแรกแล้วที่ศาลของเมืองแวนคูเวอร์

ในช่วงแรกก็มีการพูดถึงประเด็นที่ทาง Huawei และ ZTE เคยโดนทางสหรัฐคว่ำสืบสวนกรณีที่ไปแอบขายสินค้าให้กับอิหร่าน ซึ่งหากมองย้อนกลับไปในตอนนั้นทาง Huawei ยังไม่ได้โดนมาตรการอะไรจากสหรัฐ มีเพียง ZTE ที่โดนหนักจนธุรกิจแทบจะพังไปเลย และต้องมีการไกล่เกลี่ยกับทางการสหรัฐในที่สุด

แต่อีกประเด็นนึงที่น่าสนใจและมึมูลมากกว่าคือกรณีที่ Huawei ไปพัวพันกับการฟอกเงิน ซึ่งก็โยงไปถึงกับการสินค้าให้กับอิหร่านเหมือนเดิม

ทำไมสหรัฐอเมริกาถึงสามารถสั่งแคนาดาจับ Meng Wanzhou ได้

หลายคนยังสงสัยในประเด็นนี้ ว่าทำไมอยู่ดีๆ ทางการสหรัฐถึงสามารถสั่งให้แคนาดาควบคุมตัว CFO ของ Huawei ได้ งานนี้ต้องบอกว่าด้วยกฏหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนนั่นเอง ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ศาลนิวยอร์กได้มีการออกหมายจับ Meng Wanzhou ไปก่อนแล้ว และเมื่อตรวจพบว่ามีการเดินทางในกลุ่มประเทศพันธมิตรก็เลยสั่งให้ทางการแคนาดาควบคุมตัวทันที โดยทางการสหรัฐมีเวลา 60 วันในการส่งหลักฐานต่างๆ ให้กับทางการแคนาดาไต่สวน ก่อนที่จะเลือกปล่อยตัว หรือส่งตัวให้กับทางการสหรัฐต่อไป

ซึ่งหากดูประวัติการเดินทางของ Meng Wanzhou แล้วเธอเคยเดินทางเข้าออกสหรัฐอเมริกาบ่อยมาก และยังมีลูกที่เรียนอยู่ในสหรัฐด้วย และตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017 ที่ผ่านมา เธอก็เลิกเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกา แต่ยังวนๆ เวียนๆ อยู่โดบรอบ ผิดกับผู้บริการคนอื่นๆ ของ Huawei ที่ยังมีเดินทางเข้าอเมริกาอย่างต่อเนื่อง

Meng Wanzhou ระหว่างขึ้นศาลเพื่อขอประกันตัว (Jane Wolsak/The Canadian Press via AP)

CFO ของ Huawei โดนจับด้วยสาเหตุอะไรกันแน่

จากการไต่สวนรอบแรกที่ศาลของแวนคูเวอร์ก็ดูเหมือนจะทำให้เราได้รู้สาเหตุแล้วว่าน่าจะเป็นเรื่องของการฟอกเงิน โดยมีหลักฐานว่าบริษัท Skycom ในฮ่องกงนั้นได้ทำธุกิจด้านโทรคมนาคมกับบริษัทในอิหร่าน MTN Irancell Telecommunications Services Co โดย Meng Wanzhou มีรายชื่ออยู่ในบอร์ดบริหารของ Skycom ด้วย นอกจากนั้นยังมีรายชื่อของพนักงาน Skycom ที่มี e-mail และรายชื่อเป็นพนักงานของ Huawei ทำให้ถูกเพ่งเล็งว่า Skycom คือบริษัทจัดตั้งของ Huawei ที่เอาไว้ดำเนินการซื้อขายสินค้ากับอิหร่าน

ข้อมูลจากทางการสหรัฐยังรายงานว่าบัญชีธนาคารของ Skycom นั้นถูกควบคุมโดยพนักงานของ Huawei นั่นหมายความว่า Huawei ได้แอบละเมิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐอเมริกาแบบลับๆ

จะเกิดอะไรขึ้นหาก Meng Wanzhou โดนส่งตัวให้อเมริกา

หากการดำเนินเรื่องขอประกันตัวในวงเงิน 1 ล้านเหรียญไม่เป็นผล และเธอต้องถูกส่งตัวไปให้กับทางการสหรัฐ ลูกสาวของ Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้ง Huawei คนนี้ก็อาจจะโดนโทษสูงสุดถึง 30 ปี ซึ่งในตอนนี้ก็ต้องรอฟังผลการพิจารณาของศาลแวนคูเวอร์กันต่อไป ซึ่งหากตอนนั้นมาถึงก็ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรตามขึ้นมาอีก เพราะแค่ตอนนี้บรรยากาศทางการเมืองของสหรัฐอเมริกา แคนาดา และจีนก็เริ่มจะเดือดปุดๆ กันแล้ว

 

source : theverge , independent , straittimes , graphiconline

24 Comments

 1. Avatar

  wirote Post on December 9, 2018 at 12:38 pm

  #1002454

  “ขี้แพ้ ชวนตี”
  จีนคงไม่นิ่งแน่นอน

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on December 9, 2018 at 2:08 pm

   #1002456

   อ่ะ อ่านดูนะครับ เข้าใจว่ายาว แต่พยายามนิดนึง คงไม่ยากเกินความสามารถ หากตั้งใจทำจริงๆ
   ถ้าคุณไม่ได้ทำจริง ก็สู้คดีสิครับ ไม่ใช่หนี หรือชินกะนักการเมืองประเทศแถวนี้ ที่ตัวผิดก็หนีลอยนวลไปได้
   CFO ของ HUAWEI โดนจับด้วยสาเหตุอะไรกันแน่

   จากการไต่สวนรอบแรกที่ศาลของแวนคูเวอร์ก็ดูเหมือนจะทำให้เราได้รู้สาเหตุแล้วว่าน่าจะเป็นเรื่องของการฟอกเงิน โดยมีหลักฐานว่าบริษัท Skycom ในฮ่องกงนั้นได้ทำธุกิจด้านโทรคมนาคมกับบริษัทในอิหร่าน MTN Irancell Telecommunications Services Co โดย Meng Wanzhou มีรายชื่ออยู่ในบอร์ดบริหารของ Skycom ด้วย นอกจากนั้นยังมีรายชื่อของพนักงาน Skycom ที่มี e-mail และรายชื่อเป็นพนักงานของ Huawei ทำให้ถูกเพ่งเล็งว่า Skycom คือบริษัทจัดตั้งของ Huawei ที่เอาไว้ดำเนินการซื้อขายสินค้ากับอิหร่าน

   ข้อมูลจากทางการสหรัฐยังรายงานว่าบัญชีธนาคารของ Skycom นั้นถูกควบคุมโดยพนักงานของ Huawei นั่นหมายความว่า Huawei ได้แอบละเมิดการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐอเมริกาแบบลับๆ

  • nokhook

   nokhook Post on December 9, 2018 at 6:48 pm

   #1002461

   ทำไมจะไม่อ่าน
   แต่คนจะเล่นงานน่ะ มันหาเหตุผลได้ทั้งนั้นแหละ

   จำอิรักได้มะ เหตุผล หนักแน่น แต่เข้าไปแล้ว เป็นไง เหตุผลกุขึ้นเองทั้งนั้น

  • Avatar

   Jackky65 Post on December 9, 2018 at 9:24 pm

   #1002464

   ข่าวก็ข่าวฝ่ายเดียวแถมไม่แจงรายละเอียดให้ชัดเจนต่อให้สู้คดีก็ลำบากเจ้าตัวถูกเค้าจับไปแล้วจะรวมหัวบอกว่าอะไรก็ได้ ใครอยากเป็นติ่งไอ้กันก็เป็นไปเถอะผมนี่โคตรเกรียดเลยเหมือนทุกประเทศต้องอยู่ใต้ตีนมันหมดหมั่นใส่ใครก็กล่าวหาเค้าแล้วก็คว่ำบาตรมุขเดิมๆทำมาหลายประเทศแล้ว คนไทยบางคนที่ยกย่องอเมริกาจะให้นะว่าคนอเมริกามันดูถูกคนไทยเป็นอย่างมากคิดเอาแล้วกัน

 2. Montri Victory

  Montri Victory Post on December 9, 2018 at 1:03 pm

  #1002455

  เรื่องนี้ทำให้ผมต้องลงชื่อเข้าใช้มาแสดงความเห็นเลย คือแบบทุเรศมากอ่ะ 
  สหรัฐฯ จะคว่ำบาตรใคร ทุกคนต้องทำตามสหรัฐฯหรอ !? แล้วการจับกุมครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความเป็นอันธพาลของสหรัฐได้อย่างชัดเจน แข่งขันสู้ไม่ได้แตะตัดขาแม่งเลย จบง่ายดี ….
  อันนี้มันคือการยัดข้อหาดีๆนี้เอง เหมือนกรณีของอิรักบอกเขามีอาวุธร้ายแรง มีอาวุธเคมี ผลสุดท้ายโป๊ะแตกจะเอาบ่อน้ำมัน …ถามกลับงั้นบริษัทที่ค้าขายของสหรัฐฯไปติดต่อค้าขายกับอิหร่านได้ประเทศเดียวใช่หรือไม่.. สหรัฐเป็นเจ้าของโลกใบนี้หรือ
  พฤติกรรมพักหลังๆ มันเริ่มแสดงให้เห็นถึงความห่วงอำนาจ และความเสื่อมอำนาจมากขึ้นเรื่อยๆ
  ปล.ยินดีกับชาวแคนาดาด้วย คุณได้เป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯแล้ว…

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on December 9, 2018 at 2:16 pm

   #1002457

   บริษัทสหรัฐ ไม่สามารถค้าขายกับประเทศที่ถูกแบนได้ ไม่ว่ากรณีใดๆ ครับ ฝ่าฝืนมีความผิด รวมถึงประเทศพันธมิตรอื่นๆ ก็ต้องให้ความร่วมมือ (ถ้าเขาขอความร่วมมือมา) เหมือนคุณมีเพื่อนกลุ่มนึง บังเอิญมีคู่อริกันอยู่ แล้วเพื่อนในกลุ่มคุณไปให้ความช่วยเหลือคู่อริ คุณลองถามตัวคุณเองว่าจะรู้สึกยังไงครับ
   เคสนี้ ผมอ่านจากแหล่งข่าวอื่น บอกว่าการฟอกเงิน ใช้ธนาคารของสหรัฐเป็นตัวกลางในการฟอกเงิน (อ่านมาอีกทีนะ ผิดถูกไม่แน่ใจ เพราะหลายแหล่งให้ข่าวต่างกัน) จึงมีความชอบธรรมที่จะจับคนๆ นี้ ส่วนค้าขายสู้ไม่ได้ แล้วมาใช้วิธีนี้ ถามว่ามันได้ประโยชน์ยังไงครับ ลองยกตัวอย่างให้ฟังหน่อย
   ส่วนเรื่องบุกอิรัก อันนี้ผมเห็นด้วยว่ามีสาเหตุอื่น แต่โลกเรามันก็แบบนี้ครับ จะหาความยุติธรรมจริงๆ มันไม่มีหรอก มีแค่ถูกใจหรือเปล่าแค่นั้น

  • Avatar

   romeokk Post on December 9, 2018 at 3:47 pm

   #1002458

   ถ้านไปอ่านบทคงามเมืองนอก จะทราบว่าเรื่อง CFO ของ Huawei คนนี้ เค้ามีประเด็นกันมาตั้งแต่ปี2013 แล้วครับไม่ใช่จู่ๆมาตัดขา ใช้เวลาหาใช้เวลาหาหลักฐานกันตั้ง 5 ปี
   อเมริกาไม่ได้ห้ามคนอื่นค้าขายกับอิหร่าน แต่เค้าห้ามเอาของอเมริกา ไปขายให้อิหร่าน กรณีของ Skycom คือเอาอุปกรณ์ของ Hewlett Packard ไปขายให้อิหร่าน แถมยังใช้วิธีซิกแซกที่ทำให้ได้เงินทุนมาดำเนินงานอีก
   ไม่ได้อวยอเมริกา แต่เห็นหลายๆคนไม่ได้อ่านเรื่องอะไร เห็นเป็นอเมริกาก็เอาแต่จะถล่มไว้ก่อน

  • Avatar

   newTab Post on December 9, 2018 at 3:55 pm

   #1002459

   เราเห็นในสิ่งที่เขาอยากให้เราเห็น เราก็ดูจากสื่อมาอีกที ไว้รอดูตอนงัดหลักฐานสู้กันในศาลครับ หรือไม่ก็อาจจะจบในทางลับ

 3. Avatar

  Ruscal Post on December 9, 2018 at 4:08 pm

  #1002460

  อันนี้ผมว่าต้นเหตุจริงๆมาจากสหรัฐนะ 

  เรื่องของการคว่ำบาตรอิหร่านรอบนี้
  รู้สึกว่าไม่ได้มาจากการลงมติ สหประชาชาติไรนะครับ

  https://www.bbc.com/thai/international-44207948

  รอบนี้ผมว่าCFO น่าจะถูกจับเพราะเรื่องอื่นครับ

  ถ้าหากHuawei แอบค้าขายกับอิหร่านจริงๆ โดยใช้ของ อเมริกา ก็น่าจะจบแค่Ban Huawei ออกจากสหรัฐ(แบบตอนZTE) ไม่ก็เสียไม่ก็เสียค่าปรับ

  อย่างตอนZTE ก็ไม่ได้มีข่าวขนาดไปจับผู้บริหารZTEด้วย

 4. Avatar

  mozzard Post on December 9, 2018 at 7:52 pm

  #1002462

  อู๊ยยย นึกว่าเข้าผิดเวป

 5. Avatar

  red_c Post on December 9, 2018 at 7:57 pm

  #1002463

  จากสื่อไม่ได้บอกว่าจับข้อหาอะไรที่ชัดเจน
  1 เรื่องละเมิดแบนอิหร่าน ซึ่งเป็นกฎหมายอเมริกาฝ่ายเดียว จะชอบธรรมหรือไม่ คิดเอง
  2 จับเพราะฟอกเงิน หรือโกง หรือหลอกลวง ถ้าเป็นข้อนี้มีคำถาม ว่า เป็นบริษัทอะไร หรือธนาคารอะไร ตั้งที่ไหน แผ่นดินอเมริกาหรือไม่ ถ้าไม่    ….จับได้ไง.ใช้กฏหมายอะไรมาจับ  หรือตั้งที่แผ่นดินแคนาดาหรือไม่ ถ้าสมมติใช่ แล้วจะส่งตัวไปอเมริกาด้วยข้อหาอะไร ????

 6. Avatar

  Nitipat Auppakara Post on December 10, 2018 at 1:16 am

  #1002465

  ติ่งพี่จีนดิ้นพล่านเลยแฮะ

 7. Avatar

  daisuki Post on December 10, 2018 at 6:01 am

  #1002466

  ประเด็นที่เท่าที่ผมคิดได้น่าจะมีดังนี้
  1.ละเมิดการคว่ำบาตรอิหร่าน แต่มันก็น่าจะจบแค่แบนหัวเว่ยออกจากระบบแค่นั้น รอดูกันต่อไป
  2.อาจดึงแคนาดามาเป็นส่วนหนึ่งของสงครามการค้าเหมือนชวนให้ทะเลาะกับจีนเพื่อจะหาแนวร่วม ตอนนี้แคนาดาเริ่มโดนกดดันจากจีนแล้ว
  3.อาจจะจับแล้วยังไม่ทำอะไร สร้างความขัดแย้งแล้วเงียบเฝ้ารอดูว่า huawei จะดักข้อมูลจริงไหม อาจมีทีมวิศวกรคอยมอนิเตอร์อุปกรของหัวเว่ยตลอดเวลาก็ได้

  ผมได้แต่สงสัยว่าถ้าแคนาดาส่งตัวCFOให้อเมริกาแล้วโดนจำคุก30ปีจริงๆ พี่จีนจะเอายังไง

 8. Avatar

  newgen Post on December 10, 2018 at 8:17 am

  #1002467

  ประเด็นน่าจะอยู่ที่ไม่มีการแจ้งข้อหาชัดเจนมากกว่า และถ้าแคนาดาส่งตัวไปอเมริกาจริง ก็คงโดนจีนคว่ำบาทแบบลับๆ สรุปว่าคนซวยสุดคือแคนาดา เลือกทางไหนก็แย่ แต่ถ้าเป็นผมคงเลือกไม่ส่งให้อเมริกา เพราะถ้าจีนโกรธขึ้นมาจะฟื้นความสัมพันธ์ยากกว่าอเมริกาเยอะ

 9. Avatar

  p6core Post on December 10, 2018 at 9:51 am

  #1002469

  ตลาดโทรคมนาคม เค้าอันดับ 1 ตลาด โทรศัพท์ มือถือ ปัจจุบันอันดับ 2 และอีกไม่นาน ไม่แปลกที่ us จะต้องกลัว เพราะตอนนี้ Huawei น่ากลัวจริงๆสำหรับ QUALCOMM intel แม้กระทั้ง Apple ด้วย ตอนนี้เหลือแค่เวลา ถ้า us ไม่ตัดขา หลายบริษัท ใน us จะโดน Huawei โค่นลงในที่สุด

  • Avatar

   Sutthanin Prasertsri Post on December 11, 2018 at 3:05 pm

   #1002523

   โทรคมนาคม อันดับ 1 Qualcomm อันดับ 2 Nokia อันดับ 3 Huawei ครับ

  • Avatar

   Sutthanin Prasertsri Post on December 11, 2018 at 3:12 pm

   #1002525

   เอ๊ย อันดับของผมมัน 5G โทษครับๆ 555

 10. Kamen Rider

  Kamen Rider Post on December 10, 2018 at 10:42 am

  #1002471

  กุ๋ยโลก

 11. darklords

  darklords Post on December 10, 2018 at 7:39 pm

  #1002480

  ส่วนตัวผมขี้เกียรอ่าน ขอฟังจากนักข่าวอ่านให้ฟังแล้วกัน

 12. darklords

  darklords Post on December 10, 2018 at 7:40 pm

  #1002481

  จับลูกสาวประธาน "หัวเว่ย" ละเมิดคว่ำบาตรสหรัฐฯ
  https://youtu.be/qbC9AASkcnk

 13. Avatar

  red_c Post on December 11, 2018 at 1:05 am

  #1002485

  เรื่องดักข้อมูล ยังไม่มีหลักฐาน อ้างลอยๆ
  https://thaipublica.org/2018/12/pridi124/

 14. thara

  thara Post on December 11, 2018 at 8:29 am

  #1002487

  การคว่ำบาตรอิหร่าน มีมานานมันไม่ต้องมโนเลยว่าทำไม เขาถึงต้องคว่ำบาตร
  Huawei อยากทำการค้ากับอิหร่านก็ต้องยอมรับผล อย่าไปยุ่งกับอเมริกาก็จบ
  คิดว่าเขาจะไม่รู้ไม่เห็นรึ

 15. Avatar

  red_c Post on December 11, 2018 at 2:37 pm

  #1002520

  แต่การคว่ำบาตรนั้นทำโดยอเมริกาฝ่ายเดียว ไม่ใช่นาม un 
   
  เท่ากับว่า เป็นกฎหมายอเมริกา คำถามที่ยังไม่มีคำตอบคือ HW ไปทำธุรกรรมนี้บนแผ่นดินเมริกาตอนไหน ??
  ถ้าไม่ใช่ แล้วใช้กฎหมายอะไรมาจับ

 16. mitoona

  mitoona Post on December 12, 2018 at 6:51 pm

  #1002572

  ไม่สนใจ ธุระไม่ใช่ ไม่มีหุ้นHuawei ปิดจอแยกย้าย

Leave a Reply

To Top