ท่าทางงานจะเข้าแบบเต็มๆ ซะแล้ว สำหรับเหล่าสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทั้งหลายที่หมายมั่นปั้นมือจะเข้าไปเจาะตลาดสหรัฐอเมริกา หลังจากความล้มเหลวในการเข้ามาวางจำหน่ายผ่าน AT&T กับ Huawei ล่ม ตอนนี้มันส่งผลกระทบไปยังอีกค่าย นั่นก็คือ ZTE ที่เข้ามาก่อนหน้าซะแล้ว

กลายเป็นเรื่องของการเมืองไปแล้วเต็มๆ เมื่อ Mike Conway ตัวแทนกฎหมายของพรรค Republican ได้พิจารณาร่างกฎหมายไม่ให้บริษัทต่างๆ เซ็นต์สัญญาใช้อุปกรณ์ของ Huawei และ ZTE ซึ่งทั้ง 2 บริษัทนี้ไม่ได้ขายแค่มือถือ แต่ยังเป็นหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีด้านเครือข่าย ทั้งเสาสัญญาณ 3G/4G นี่มีให้เพียบ บ้านเราเองก็มีหลายค่ายที่ใช้เสาสัญญาณของ 2 ค่ายนี้

และไม่ต้องเดาให้ยาก กฎหมายฉบับนี้โผล่มาแบบปุบปับทันที หลังจากมีการยกเลิกข้อตกลงของ Huawei และ AT&T นั่นเอง โดยเป็นเรื่องของความเสี่ยงในการถูกสอดแนมจากจีน ตามรายงานของหน่วยข่าวกรองสหรัฐนั่นเอง

โดยกฎหมายที่ถูกร่างขึ้นมานี้อิงจากรายงานจากหน่วยข่าวกรองในปี 2012 ซึ่งทาง Mike Conway ก็ได้ออกมาพูดว่า

Chinese commercial technology is a vehicle for the Chinese government to spy on United States federal agencies, posing a severe national security threat. Allowing Huawei, ZTE, and other related entities access to U.S. government communications would be inviting Chinese surveillance into all aspects of our lives.

เทคโนโลยีจากจีนทำหน้าที่เหมือนกับเครื่องสอดแนมหน่วยงานรัฐบาลกลางของสหรัฐ ที่รัฐบาลจีนที่สอดแทรกมา ซึ่งเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงของประเทศที่รุนแรง การอนุญาตให้ Huawei, ZTE และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ เข้าถึงการสื่อสารของรัฐบาลสหรัฐฯ ก็เหมือนเป็นการเชิญชวนให้จีนเข้ามาตรวจสอบเราได้ทุกฝีก้าว

แม้ว่ากฎหมายห้ามทำสัญญากับค่ายจีนอย่าง Huawei และ ZTE จะผ่าน แต่ทั้ง 2 ค่ายก็ยังคงสามารถขายสมาร์ทโฟนและบริการต่างๆ ในสหรัฐฯ ได้ แต่เชื่อว่าหลายๆ บริษัทที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลสหรัฐฯ จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ และไม่ทำธุรกิจกับ 2 ค่ายนี้แน่นอน

 

soure : slashgear