fbpx
Device Review/Preview

HUAWEI Super Device เชื่อมสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ IoT เข้ากับ MateBook D15 แบบง่ายๆ เพื่อการทำงานแบบไร้รอยต่อ

ตอนนี้โน้ตบุ๊ค HUAWEI MateBook D15 รุ่นใหม่ได้เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราเรียบร้อยแล้ว โดยจุดเด่นของโน้ตบุ๊ครุ่นนี้นอกจากจะอยู่ที่ดีไซน์อันหรูหราบางเบา และสเปคที่ใช้งานทั่วไปได้แบบลื่น ๆ แล้ว มันยังมากับเทคโนโลยี Super Device ที่จะทำให้โน้ตบุ๊คตัวนี้กลายเป็น Hub สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ ของ HUAWEI ได้อย่างง่ายดายสุด ๆ แถมยังมีฟีเจอร์อย่าง Pop-up Pairing ที่สามารถตรวจจับอุปกรณ์ไร้สายของ HUAWEI ในบริเวณนั้นพร้อมกับช่วยเชื่อมต่อให้เสร็จสรรพภายในคลิกเดียวเลยด้วย

HUAWEI MateBook D15

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่า HUAWEI MateBook D15 เนี่ย…น่าใช้แค่ไหนกัน โดยโน้ตบุ๊ครุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แต่มาในรูปร่างที่บอบบางน่าถือไปไหนมาไหนจริง ๆ เลย ด้วยขนาดตัวเครื่องแค่ 357.8 x 229.9 x 16.9 มม. และน้ำหนักแค่ 1.56 กก. ส่วนวัสดุใช้โลหะผิวด้านสีเงินยิ่งเพิ่มความพรีเมี่ยมมากขึ้นไปอีก

หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ใหญ่เต็มตา ใช้พาเนลแบบ IPS LCD ความละเอียด FHD มีขอบจอบางเฉียบแค่ 5.3 มม. เท่านั้นเอง ซึ่งบางได้ขนาดนี้ก็เพราะว่าเว็บแคมไม่ได้อยู่บนขอบจอเหมือนโน้ตบุ๊คทั่วไป แต่มันอยู่ตรงคีย์บอร์ดแทนนั่นเอง

สำหรับสเปคของ MateBook D15 มากับชิป Intel Core i5 11th Gen ที่บอกเลยว่าใช้งานทั่วไปได้สบาย ๆ ทั้งงานเอกสาร แต่งภาพ ทำกราฟิกเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือจะเอามาดูหนังก็ชัดเจนเต็มตา ส่วนระบบเสียงก็มีลำโพงขนาด 2W มาให้ 2 ตัวด้วย

HUAWEI Sound Joy

แต่ถ้าไม่พออยากจะหาลำโพงมาเสริมเพิ่มความกระหึ่มบึ้มบั้ม ก็สามารถเชื่อมต่อกับลำโพงไร้สาย HUAWEI Sound Joy เพิ่มเติมได้แบบง่าย ๆ เลย โดยเรียกว่าทั้ง HUAWEI MateBook D 15 และลำโพง Sound Joy เกิดมาคู่กันจริง ๆ

เพราะฟีเจอร์ Pop-up Pairing ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของเทคโนโลยี Super Device ในตัวโน้ตบุ๊ครุ่นนี้เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แค่กดสวิตช์เปิดลำโพงขึ้นมาปุ๊บ เจ้า MateBook D15 ก็จะเจอปั๊บ พร้อมกับมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้เรากด Connect เชื่อมอุปกรณ์ทั้ง 2 ได้ทันที

สำหรับลำโพง Sound Joy นี้บอกเลยว่า “ของเค้าดีจริง ๆ” ไม่ว่าจะเป็นเสียงที่ใสปิ๊ง เบสที่กระหึ่มสะใจ และรายละเอียดเสียงแบบครบถ้วนชัดเจน ด้วยลำโพง 4 ดอกจาก Devialet ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์จากประเทศฝรั่งเศส  และแบตเตอรี่ขนาด 8800 mAh ที่ใช้งานได้แบบยาว ๆ สูงสุดถึง 26 ชม.

 

Super Device เชื่อมต่อกับมือถือสุดง่าย พร้อมรับ-ส่งไฟล์ได้ทันที

ฟีเจอร์ Pop-up Pairing ยังเป็นเพียงฟีเจอร์น้ำจิ้ม ๆ ของเทคโนโลยี Super Device เท่านั้น เพราะความสามารถที่แท้จริงของมันอยู่ที่ การสร้าง Ecosystem จากอุปกรณ์อัจฉริยะอื่น ๆ ของ HUAWEI ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต หรือมอนิเตอร์ไร้สายที่สามารถใช้งานร่วมกับโน้ตบุ๊คได้แบบไร้รอยต่อ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานต่าง ๆ ให้มากขึ้นไปอีกเยอะเลยล่ะ

สำหรับ Super Device นี้ เราแทบไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะมันมีติดตั้งมาให้อยู่แล้วภายใน MateBook D 15 แค่เปิดแอป HUAWEI PC Manager ขึ้นมา จากนั้นกดที่ HUAWEI Control Panel แค่นี้ Super Device ก็จะเริ่มสแกนอุปกรณ์ HUAWEI ทั้งหมดที่อยู่ในบริเวณใกล้ ๆ นั้น

แต่ก่อนที่ Super Device จะตรวจพบอุปกรณ์ที่เราต้องการ จะต้องทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ MateBook D 15 ซะก่อน อย่างเช่น หากต้องการเชื่อมมือถือ HUAWEI P50 Pro เข้ากับโน้ตบุ๊คก็ต้องให้อุปกรณ์ทั้งคู่ลงทะเบียน HUAWEI ID เดียวกัน, อยู่ในวงเน็ตเวิร์คเดียวกัน และเชื่อมอุปกรณ์เข้าด้วยกันผ่านระบบบลูทูธซะก่อน (มือถือที่รองรับการใช้งาน Super Device ต้องใช้ระบบ EMUI 12 ขึ้นไป, แท็บเล็ตต้องใช้ HarmonyOS)

วิธีง่าย ๆ ก็แค่เปิดแอป HUAWEI PC Manager ขึ้นมา > กด Connect > เอามือถือระบบ EMUI 12 ที่เปิดบลูทูธไปวางใกล้ ๆ กับโน้ตบุ๊ค ก็จะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมาให้กดจับคู่กันเป็นอันเสร็จพิธี

ทีนี้เวลาที่เราต้องการเชื่อมต่อมือถือกับ MateBook D 15 เมื่อไหร่ ก็แค่เปิดแอป HUAWEI PC Manager ขึ้นมา จากนั้นกดเข้าไปที่ HUAWEI Control Panel และกดเลือกที่ชื่อมือถือของเราในช่อง Super Device จากนั้นกดยืนยันจากมือถืออีกที แค่นี้ก็สามารถเชื่อมต่อกันได้แล้ว

กดเชื่อมต่อกับมือถือระบบ EMUI 12

โดยเมื่อเชื่อมต่อกันแล้วหน้าจอของมือถือก็จะโผล่ขึ้นมาอยู่บนหน้าจอของ MateBook D 15 ให้เราสามารถใช้เม้าส์บังคับหน้าจอได้เลย หรือหากต้องการพิมพ์อะไรก็ใช้คีย์บอร์ดได้ทันที

นอกจากนี้หน้าจอมือถือที่โชว์อยู่บนจอ MateBook D 15 ยังเปิดหน้าต่างแยกออกมาได้ถึง 3 ช่องพร้อมกันอีกต่างหาก (เฉพาะแอปที่รองรับ)

หากแอปรองรับการใช้งานแยกหน้าต่างจะมีเครื่องหมาย + แบบนี้

แยกพร้อมกันได้ 3 ช่อง

และที่เจ๋งก็คือเราลากไฟล์จากมือถือไปไว้บนจอโน้ตบุ๊คได้เลย หรือจะลากไฟล์จากโน้ตบุ๊คไปที่มือถือก็ได้เช่นกัน เรียกว่าสะดวกสุด ๆ เวลาที่ไปถ่ายรูปมาแล้วอยากโยนไฟล์ลงเครื่องทันที ไม่ต้องต่อสาย ไม่ต้องอัปโหลดไฟล์ใส่ Cloud ก่อนให้วุ่นวาย

ลากไฟล์จากมือถือลงโน้ตบุ๊ค หรือสลับกันก็ได้ง่าย ๆ

ไม่ใช่ว่า Super Device จะเชื่อมต่อได้กับแค่มือถือเท่านั้นนะครับ มันยังเชื่อมต่อกับแท็บเล็ตอย่าง HUAWEI MatePad Pro และ MatePad ที่ใช้ HarmonyOS และยังเชื่อมกับมอนิเตอร์ไร้สายอย่าง HUAWEI MateView และสมาร์ททีวี HUAWEI Vision ได้อีกด้วย (เสียดายไม่มีมาลองให้ดูกัน) เรียกว่า Super Device เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานต่าง ๆ สะดวกสบายกว่าเดิมหลายเท่าเลยล่ะ

Leave a Reply

To Top