ในยุคที่มือถือหลายๆ แบรนด์แข่งกันเร็วแข่งกันแรงแบบนี้ แน่นอนว่าถ้ามือถือรุ่นไหนได้ผลทดสอบประสิทธิภาพ Benchmark สูง ก็จะได้รับความสนใจจากเหล่าลูกค้าที่ต้องการมือถือแรงๆ มากเป็นพิเศษ ทำให้ที่ผ่านๆ มา มีข่าวว่าแบรนด์มือถือบางแบรนด์โกงผล Benchmark ให้ดูแรงกว่าคู่แข่งอยู่เรื่อยๆ และล่าสุดก็ถึงคราวของ Huawei บ้างแล้ว

ข้อมูลคราวนี้ถูกเปิดเผยออกมาโดย ด็อกเตอร์ Wang Chenglu ประธานฝ่ายพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Huawei เองระหว่างการสัมภาษณ์โดย Anandtech ในช่วงงาน IFA 2018 ที่ผ่านมา โดย Huawei ยอมรับว่าได้ใช้ซอฟท์แวร์ Benchmark Detection ช่วยในการทดสอบประสิทธิภาพ เพื่อให้ผลคะแนนออกมาดีที่สุด เพราะอยากจะเอาชนะคู่แข่งนั่นเอง

โดยคำอธิบายของทาง Huawei ที่ยังใช้ระบบเร่งประสิทธิภาพเมื่อมีการเปิดแอป Benchmark คือ แบรนด์อื่นๆ เค้าก็ทำแบบนี้เพื่อให้ได้คะแนนประสิทธิภาพสูงๆ เหมือนกันนั่นแหละ แต่เรา (Huawei) กล้าจะออกมายอมรับในเรื่องนี้

ซึ่งข่าวการโกงผลทดสอบนั้น เราเคยได้ยินมานาน และหลายค่ายก็เคยทำมาก่อน อย่าง Samsung ก็เคยโกงผล Benchmark ในรุ่น Galaxy S4 จนออกมายอมรับและบอกจะไม่ทำอีก หรือจะเป็น OnePlus, Meizu ที่โดนเว็บ XDA และ Geekbench ช่วยกันเปิดโปงว่าโกงผล Benchmark และเมื่อเร็วๆ นี้ก็พึ่งจะมีข่าวว่ามือถือระดับกลางอย่าง OPPO F7 ก็ขอโกงคะแนน Benchmark บน Antutu กับเค้าด้วย ส่วนเรือธงอย่าง Xiaomi Mi 8 อันนี้ยังไม่รู้ว่าทำยังไงถึงได้คะแนนจาก AnTuTu ออกมาถึง 301,472 เพราะนอกจากคะแนนที่ Xiaomi เอามาโชว์แล้ว ปรากฎว่าของจริงที่วางจำหน่าย ยังไม่มีใครเคยวัดผลออกมาได้ขนาดนั้นเลยซักคน

ก็ไม่รู้ว่าในการเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่ Huawei Mate 20 ในวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ทาง Huawei ยังจะเอาผล Benchmark ของชิป Kirin 980 รุ่นล่าสุด มาโชว์อีกรึเปล่า เพราะลองได้รู้ข้อมูลแบบนี้แล้วก็ดูเหมือนว่าต่อไปนี้เราจะตัดสินความแรงมือถือจากผลทดสอบ Benchmark อย่างเดียวไม่ได้แล้วจริงๆ

 

ที่มา : GSMarena