ใครมองหาสมาร์ทวอทช์ที่สามารถใส่ได้ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังไว้ใช้เป็น Fitness Tracker ติดตามค่าสุขภาพต่าง ๆ จะใส่เที่ยวด้วยหน้าปัดตัวเลข Digital เท่ ๆ หรือจะใส่ออกงานที่ต้องการความเรียบหรูด้วยหน้าปัดแบบเข็ม…ขอแนะนำ HUAWEI Watch GT 3 Pro สมาร์ทวอทช์ระดับพรีเมี่ยมที่ตอบโจทย์ได้แบบครบ ๆ ซึ่งการใช้งานทั้งหลายจะมีอะไรบ้าง มาดูกันได้เลยจ้า

HUAWEI Watch GT 3 Pro ที่เรารีวิวคราวนี้เป็นรุ่น Titanium ที่มีหน้าปัดขนาด 46 มม. ที่มีสายคาดเป็นหนังนะครับ

สเปค HUAWEI Watch GT 3 Pro

  • หน้าปัด : 46 นิ้ว
  • หน้าจอ : AMOLED แบบสัมผัส ขนาด 1.43 นิ้ว
  • มาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่น : IP68, 5ATM
  • การเชื่อมต่อ : GPS, NFC, Bluetooth
  • เซนเซอร์ : Accelerometer, Gyro sensor, Geomagnetic sensor, Optical heart rate sensor, Air pressure sensor, Temperature Sensor
  • แบตเตอรี่ : ใช้งานได้ 8 ถึง 14 วัน
  • ขนาด / น้ำหนัก : 46.6 × 46.6 × 10.9 มม. / 54 กรัม
  • ระบบปฏิบัติการ : HarmonyOS 2
  • รองรับการใช้งานกับ Android 6.0 และ iOS 9.0 ขึ้นไป

ดีไซน์หรูหราฟู่ฟ่า

เริ่มกันที่ดีไซน์ของ HUAWEI Watch GT 3 Pro กันก่อนเลย…คือเห็นครั้งแรกก็ให้ความรู้สึกที่พรีเมี่ยมมาแต่ไกลด้วยตัวเรือนที่ทำจากไทเทเนียมดูบึกบึนแข็งแรง แต่ก็เรียบหรูในตัว

และยังมากับสายหนังแท้สีเทาที่เข้ากันได้ดีกับตัวเรือนสีโลหะด้วย

ขอบเรือนด้านขวามีปุ่มหลักด้านบนสำหรับกดเข้าเมนูต่าง ๆ ซึ่งสามารถหมุนได้ (เอาไว้เลื่อนหน้าจอ) ส่วนปุ่มด้านล่างเป็นปุ่มลัดเอาไว้สำหรับเข้าโหมดออกกำลังกาย หรือจะเข้าไปเปลี่ยนในเมนู Settings ให้ใช้กดเป็นปุ่มลัดเข้าฟีเจอร์อื่นก็ได้

จากการใช้งานจริง ส่วนตัวคิดว่าเรือนนาฬิกาค่อนข้างมีน้ำหนักจากวัสดุที่ใช้เป็นไทเทเนียมรวมถึงแบตเตอรี่ด้วย ถ้าใส่ปกติอาจไม่สังเกต แต่เวลาใส่ออกกำลังแล้วต้องรัดสายให้แน่นเลย ไม่งั้นตัวนาฬิกาจะเหวี่ยงไปมา และบางทีใส่ไว้ทั้งวันก็อาจรู้สึกล้าแขนได้เหมือนกัน

ไซส์ 46 มม. อาจจะดูใหญ่ไปสำหรับข้อมือผู้หญิง หรือคนผอม

หน้าจอ AMOLED ชัดเจนแม้ใช้กลางแดด

หน้าจอ AMOLED ของ HUAWEI Watch GT 3 Pro เป็นหน้าจอแบบสัมผัสขนาด 1.43 นิ้ว แสดงผลได้ชัดเจนแจ่มแจ๋ว และสู้แดดได้สบาย ๆ แม้จะเป็นตอนกลางเที่ยงแดดเปรี้ยง ๆ ก็ตาม โดยเราสามารถตั้งค่าให้หน้าจอติดขึ้นมาตอนที่ยกแขนขึ้นมา ให้หน้าจอติดเฉพาะตอนกดปุ่มเท่านั้น หรือจะตั้งให้เป็น Always on Display เพื่อโชว์เวลาตลอดก็ได้ ซึ่งถึงแม้ว่าหน้าจอแบบ Always on diaplay จะลดแสงสว่างลงไปกว่าปกติ และเปลี่ยนการแสดงผลบางส่วนให้เป็นสีดำ แต่ยังไงมันก็จะกินแบตเตอรี่มากกว่าการตั้งค่าปกติที่จอดับพักเป็นช่วง ๆ อยู่ดีนะครับ

ในรูปจะมีเงาสะท้อนหน่อยเลยมองไม่ค่อยชัด แต่จริง ๆ ชัดแจ๋วจ้า

นอกจากนี้หน้าจอยังแกร่งด้วยกระจกแซฟไฟร์ที่ HUAWEI บอกว่ามีความใสแจ๋ว แถมยังทนถึกกว่าเพราะทนทานรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี (แต่ไม่ได้ทดสอบให้ดูหรอกนะ 555)

ครอบด้วยกระจกแซฟไฟร์ทนรอยขีดข่วน

ใช้งานคู่กับแอป HUAWEI Health

การใช้งานของ HUAWEI Watch GT 3 Pro คู่กับมือถือจะต้องดาวน์โหลดแอป HUAWEI Health มาติดตั้งซะก่อนนะครับ ซึ่งหากว่าใครไม่เคยใช้อุปกรณ์ของ HUAWEI มาก่อนเลย ก็จะต้องลงทะเบียน HUAWEI ID ด้วย

เมื่อแอปบนมือถือจับคู่กับ HUAWEI Watch GT 3 Pro เราก็จะเข้าถึงการใช้งานต่าง ๆ ได้ ทั้งการดูข้อมูลสุขภาพ, ข้อมูลการออกกำลังกาย และการตั้งค่านาฬิกาต่าง ๆ รวมถึงการเปลี่ยนสไตล์หน้าปัด (Watch faces) ด้วย

หน้าปัดให้เลือกเพียบ

ภายในแอป HUAWEI Health จะมีเมนู Watch faces ให้เราเลือกหน้าปัดมาใช้ได้หลากหลายแบบ (ในตัวนาฬิกาก็มีให้เลือกอยู่บ้าง แต่ไม่กี่แบบเท่านั้น) ไม่ว่าจะเป็นแบบเท่ ๆ แบบล้ำ ๆ แบบที่เน้นดูข้อมูลสุขภาพได้ชัด ๆ หรือจะเป็นแบบเรียบหรูดูแพงก็มี

แถมเหล่าหน้าปัดพวกนี้ยังมีให้เลือกทั้งแบบใช้ฟรี กับแบบเสียเงินด้วยนะ โดยเข้าไปเลือกดูเลือกซื้อได้จากแอป Health

Watch faces ฟรีก็มีแบบสวย ๆ ให้เลือกเยอะแยะ

ฟีเจอร์สุขภาพครบครัน

การใช้งาน HUAWEI Watch GT 3 Pro ในด้านสุขภาพก็มีฟีเจอร์มาให้แบบครบ ๆ ทั้งเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

เซนเซอร์วัดระดับอ๊อกซิเจนในเลือดหรือ SpO2

แถมยังมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิของผิวหนังอีกต่างหาก

แอร์ลงหัวพอดี…ตัวเลยเย็นเฉียบ

และจะมีฟีเจอร์สำหรับให้เราเลือกด้วยว่าอยากทำเป้าหมายแบบไหนเพื่อพัฒนาสุขภาพของเรา อย่างเช่น ต้องการทำให้ร่างกายได้พักผ่อน, ต้องการปรับปรุงการนอน, ต้องการควบคุมน้ำหนัก ฯลฯ ซึ่งแต่ละอย่างที่เราเลือกมา แอป Health ก็จะวางแผนให้ว่าระหว่างวันเราควรทำอะไรบ้าง เช่น ควรเดินกี่ก้าว, ควรออกกำลังกายระดับไหน, เข้านอนตอนไหน, ตื่นตอนไหน ประมาณนี้

โหมดออกกำลังกายให้เลือกเป็นร้อย

สำหรับโหมดออกกำลังกายที่ HUAWEI Watch GT 3 Pro รองรับ จะมีให้เลือกเพียบ มากกว่า 100 โหมดกันเลย ทั้งการออกกำลังมาตรฐานอย่างวิ่ง ปั่นจักรยาน กระโดดเชือก ว่ายน้ำ (กันน้ำ 5ATM ใส่ว่ายน้ำได้เลย) หรือจะเป็นการออกกำลังแบบเฉพาะทางสุด ๆ อย่าง เต้นบัลเลต์ ยิงธนู ปาลูกดอก แม้แต่ตะกร้อก็ยังมี

HUAWEI Watch GT 3 Pro มี GPS ในตัวด้วยทำให้เราสามารถบันทึกระยะทางและเส้นทางที่วิ่ง ปั่นจักรยาน หรืออื่น ๆ ในแต่ละครั้งได้

และน่าจะถูกใจนักกอล์ฟสุด ๆ ด้วยโหมดตีกอล์ฟที่สามารถตรวจจับความเร็วในการสวิงได้ และยังมีการแนะนำวิธีจับไม้กอล์ฟด้วยนะ

ของฝากนักกอล์ฟ

และยังมีอีกโหมดที่อยากจะลองให้แต่ไม่รู้จะลองยังไง (ฮา…) นั่นก็คือโหมดดำน้ำ Freedive ที่สามารถตรวจจับความลึกได้ว่าเราดำลงไปเป็นระยะทางเท่าไหร่แล้ว

แบตเตอรี่ใช้ยาวเป็นอาทิตย์

HUAWEI เคลมว่า HUAWEI Watch GT 3 Pro สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 8 – 14 วัน ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าไม่ได้มีเวลาทดลองใช้งานนานนั้น แต่จากการใช้งานทั่วไปที่เปิดเซนเซอร์วัดชีพจรไว้ตลอดเวลา และใช้งานเป็นนาฬิกาสำหรับดูเวลาอยู่บ่อย ๆ (วันนึงยกดูเวลาหลายรอบเหมือนกัน) ก็พบว่ามันอยู่ได้เป็นอาทิตย์สบาย ๆ เลย

ฟีเจอร์อื่น ๆ 

การแจ้งเตือน

เราสามารถดูการแจ้งเตือนต่าง ๆ จากมือถือบนหน้าปัดของ HUAWEI Watch GT 3 Pro ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถตอบแชทเป็นข้อความสั้น ๆ (Quick replies) ที่มีให้เลือก หรือจะเข้าไปเพิ่มคำตอบเองก็ได้ในแอป Health และยังมีอีโมจิให้เลือกอีกด้วยนะ (ไม่มีคีย์บอร์ดให้พิมพ์นะครับ)

ดาวน์โหลดเพลงมาเก็บไว้ที่นาฬิกา

หากใครที่ต้องการออกไปวิ่ง ปั่นจักรยาน พายเรือ โดยที่ไม่อยากพกมือถือไปด้วย ก็สามารถดาวน์โหลดเพลงมาเก็บไว้ในตัวนาฬิกาพร้อมกับเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธเพื่อใช้งานเดี่ยว ๆ ได้เลย

รับสายและคุยผ่านนาฬิกาได้เลย

เรายังสามารถรับสายโทรศัพท์พร้อมกับพูดคุยผ่านไมโครโฟนและลำโพงจากตัวนาฬิกาได้อีกด้วย…ให้อารมณ์ประมาณสายลับกันทีเดียวเชียว

สรุป

HUAWEI Watch GT 3 Pro เรียกว่าเป็นสมาร์ทวอทช์ที่สามารถใช้ได้ในแทบจะทุกสถานการณ์ และแทบจะทุกโอกาส เพราะด้วยความหรูของตัวนาฬิกาเองจะใส่ออกงานก็ไม่เคอะเขิน และยังมากับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ให้มาแบบครบ ๆ ใช้เป็น Fitness Tracker สำหรับสายสุขภาพก็ได้ แถมยังสมบุกสมบันด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทานกันน้ำกันฝุ่นด้วย

ติดอยู่ตรง (ความเห็นส่วนตัว) น้ำหนักตัวเรือนที่ค่อนข้างเยอะจนต้องรัดสายข้อมือให้แน่นมาก เวลาออกกำลังกายจะได้ไม่แกว่งไปมา แถมบางทีใส่ไว้ทั้งวัน เล่นมือถือ พิมพ์งาน ฯลฯ จะทำให้รู้สึกล้าบริเวณข้อมือหน่อย ๆ ถ้าใครงบถึง (11,990 บาท) อยากได้สมาร์ทวอทช์หรู+เท่ ฟีเจอร์เพียบแบบนี้ บอกเลยว่า HUAWEI Watch GT 3 Pro เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ในตอนนี้เลยครับ

หรือถ้าอยากได้สมาร์ทวอทช์สำหรับใช้ในการออกกำลังกาย / เก็บข้อมูลด้านสุขภาพต่าง ๆ โดยที่ไม่เน้นความพรีเมี่ยมเหมือน Watch GT 3 Pro ก็อาจจะหันมามองที่ HUAWEI Watch Fit2 กันได้นะครับ

Play video

 

ช่องทางการสั่งซื้อ : https://bit.ly/3Ln06fX