ในปี 2564 นี้ รู้สึกว่า Xiaomi จะมาแรงเป็นพิเศษ ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปีก็โดดขึ้นมาเป็นแบรนด์มือถือที่มียอดส่งออกอันดับ 3 ของโลก ถัดมาอีกในเดือนมิถุนายนก็ขึ้นมาเป็นแชมป์ส่งออกมือถืออันดับ 1 แซง Samsung และ Apple ได้เป็นครั้งแรก และล่าสุดก็มีผลสำรวจออกมาแล้วว่าในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ Xiaomi ขึ้นมาครองแชมป์ส่งออกสินค้าประเภท Wearable Band ไปเรียบร้อย

ข้อมูลดังกล่าวมาจากบริษัทวิเคราะห์การตลาด Canalys ที่ระบุว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2564 ตลาดสินค้าประเภท Wearable Band ซึ่งรวมเอาไว้ทั้ง Smart Watch และ Smart Band มีการเติบโตขึ้นจากปีที่แล้ว 5.6% ซึ่งมียอดการส่งออกรวมกว่า 40.9 ล้านชิ้น โดยบริษัทที่มียอดส่งออกมากที่สุดก็คือ Xiaomi ที่สามารถโดดขึ้นมานำหน้าแชมป์เก่าอย่าง Apple กลายเป็นแบรนด์ที่มีการส่งออกสินค้า Wearable Band มากที่สุดประจำไตรมาสดังกล่าวไปเรียบร้อย

สำหรับยอดส่งออกที่พุ่งพรวดขนาดนี้มีเหตุผลหลักมาจาก Mi Smart Band 6 ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแม้ว่าในช่วงไตรมาสที่ 2 จะยังไม่ได้เอาเข้าไปวางจำหน่ายในตลาดใหญ่อย่างประเทศอินเดียก็ตาม และคาดว่าในช่วงไตรมาส 3 ก็น่าจะยังคงแรงไม่หยุด เพราะ Mi Smart Band 6 ตอนนี้ได้เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในอินเดียไปเรียบร้อยแล้ว

Play video

ข้อมูลการส่งออก Wearable Band ของไตรมาสที่ 2 ปี 2564 พบว่าอันดับ 1 คือ Xiaomi ส่งออกไปได้ทั้งหมด 8 ล้านชิ้น เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 7.8 ล้านชิ้น คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 19.6% และมียอดโตขึ้นจากปีที่แล้วอยู่ที่ 2.6%

ตามมาติด ๆ ด้วย Apple ที่มียอดส่งออก 7.9 ล้านชิ้น ซึ่งทำยอดได้ดีกว่าปีที่แล้วมาก ๆ จาก 6.1 ล้านชิ้น มีส่วนแบ่งการตลาดที่ 19.3% และมียอดเติบโตจากปีที่แล้วถึง 29.4%

อันดับ 3 คือ HUAWEI ที่ปีนี้มียอดส่งออกลดลงฮวบฮาบอย่างน่าใจหายอยู่แบรนด์เดียว โดยเหลือแค่ 3.7 ล้านชิ้น จากปีที่แล้ว 8.1 ล้านชิ้น มีส่วนแบ่งการตลาด 9.2% และมียอดเติบโตจากปีที่แล้วคิดเป็น -53.9%

อันดับ 4 คือ Fitbit ที่ทำผลงานได้ดีขึ้น ส่งออกไปได้ 3 ล้านชิ้นจากปีที่แล้ว 2.5 ล้านชิ้น ส่วนอันดับ 5 คือ Samsung ที่มียอดส่งออกพุ่งพรวดถึง 2.5 ล้านชิ้น จากปีที่แล้วเพียง 1.2 ล้านชิ้น มียอดเติบโตจากปีที่แล้วถึง 114.1% เลยทีเดียว

แต่ถ้าหากมาดูข้อมูลการส่งออกเฉพาะสินค้าประเภทนาฬิกาข้อมือ (รวมสินค้าทั้ง Smart Watch และนาฬิกาข้อมือธรรมดา) ของช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2564 คราวนี้กลายเป็นว่า Apple นำโด่งค่ายอื่น ๆ ไปแบบไม่เห็นฝุ่นเลย เพราะ Apple มีสินค้าแบบ Wearable Band และ Smart Watch เพียงอย่างเดียวคือ Apple Watch (ไม่มี Smart Band เหมือนค่ายอื่น) โดยมียอดส่งออกอยู่ที่ 7.9 ล้านชิ้น

ส่วนอันดับ 2 ยังเป็นของ HUAWEI ที่มียอดส่งออกเฉพาะสมาร์ทวอทช์ 2.3 ล้านชิ้น อันดับ 3 ตกเป็นของ Garmin อยู่ที่ 1.9 ล้านชิ้น อันดับ 4 Samsung อยู่ที่ 1.8 ล้านชิ้น

และอันดับ 5 เป็น Xiaomi ที่มียอดส่งออกสมาร์ทวอทช์เพียง 1.5 ล้านชิ้น แต่กลับมียอดเติบโตขึ้นจากปีที่แล้วที่มีเพียง 4 แสนชิ้น คิดเป็นยอดที่โตขึ้นมากว่า 272.6%

มีการคาดการณ์ว่าในไตรมาสที่ 3 สินค้าประเภท Wearable Band ของ Xiaomi จะยังคงแรงไม่ตกหลังจากเข้าไปวางขายในตลาดใหญ่ประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการแล้ว ส่วนตลาด Smart Watch ก็น่าจะยังคงตกเป็นของ Apple ไปอีกยาว ๆ ถึงสิ้นปีจาก Apple Watch 7 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่นานนี้

 

ที่มา : Canalys