ความนิยมของ Smart Watch ในปัจจุบันดูท่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลการจัดส่งสินค้าประเภทนาฬิกาข้อมือ (รวมนาฬิกาข้อมือธรรมดา, สมาร์ทวอทช์ และสมาร์ทแบนด์) ทั่วโลกในไตรมาสแรกของปี 2022 พบว่ายอดการจัดส่ง Smart Watch เพิ่มขึ้น สวนทางกับ Smart Band ที่เหมือนจะได้รับความนิยมน้อยลงมาก เมื่อเทียบกับในช่วงปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลผลสำรวจของ Canalys พบว่ายอดส่งมอบของ Smart Watch ทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันนี้ของปีที่แล้ว ส่วน Smart Band นั้นมียอดลดลงกว่า 37% ซึ่งถือเป็นการลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่หก นับตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020

ส่วนแบรนด์ที่ครองแชมป์ส่งมอบ Smart Watch ได้มากที่สุดในครั้งนี้ คือ Apple ด้วยยอดรวมกว่า 9.2 ล้านเรือน นับเป็น 22.1% ของส่วนแบ่งการตลาดทั้งหมด ด้าน Huawei รั้งอันดับที่สองด้วยยอดส่งมอบรวม 4.6 ล้านเรือน นับเป็น 11.1% ของส่วนแบ่งการตลาด ส่วน Xiaomi ทำได้ 4.2 ล้านเรือน, Samsung ทำได้ 3.4 ล้านเรือน และ Fitbit ทำได้ 2.9 ล้านเรือน

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ของ Canalys คาดการณ์ว่าหลังจากนี้ความต้องการของ Smart Band จะลดลงอีก เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อที่สูงมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคต้องลดการใช้จ่ายลง โดยคาดว่าแบรนด์อย่าง Xiaomi และ Fitbit น่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุด

 

ที่มา : gsmarena