ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปี 2018 ที่ผ่านมานั้นเป็นปีที่ค่อนข้างทุลักทุเลสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนทั้งในแง่การชะลอตัวของความต้องการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ของผู้บริโภคเอง รวมไปถึงปัจจัยปัญหาทางเศรษฐกิจรอบโลก ชนิดที่ผู้ผลิตรายใหญ่ทุกรายยกเว้น Huawei กับ Xiaomi ล้วนพบกับยอดขายที่ลดลง โดยภาพรวมของตลาดเองก็มียอดขายที่ลดลง 4.1% เมื่อเทียบกับปี 2017 เรียกได้ว่าแย่สุดๆ ในยุคของสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว

Samsung และ Apple จำนวนยอดขายที่ลดลง กับ ส่วนแบ่งตลาดที่ทรงตัว…

ในภาพรวมนั้น จำนวนยอดขายของสมาร์ทโฟนอยู่ที่ 1,404 ล้านเครื่องสำหรับปี 2018 โดยลดลงมากถึง 4.1% เมื่อเทียบกับปี 2017 ที่มียอดขายอยู่ที่ 1,465 ล้านเครื่อง เรียกว่าสถานการณ์แย่ที่สุดตั้งแต่เราเข้าสู่ยุคของสมาร์ทโฟนมาเลยก็ว่าได้ สำหรับเจ้าตลาดนั้นยังคงเป็น Samsung ที่ครองตำแหน่งเอาไว้ได้ที่ยอดขาย 292.3 ล้านเครื่อง พร้อม Market Share ที่ 20.8% ถึงแม้จะยังคงดูดีเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่ตัวเลขดังกล่าวลดลงมาจากปี 2017 ถึง 8% ที่เคยทำยอดขายได้ถึง 317.7 ล้านเครื่องเลยทีเดียว โดยจากรายงาน Market Share ลดลงไม่มากนักที่ราวๆ 0.9%

อันดับถัดมาก็ยังคงเป็น Apple ที่ตามหลัง Samsung อยู่ห่างๆที่ยอดขาย 208.8 ล้านเครื่อง ลดลงจากปีก่อนหน้าแค่ 3% ที่เคยทำได้ 215.8 ล้านเครื่องจากปี 2017 มีจุดน่าสนใจอยู่ไม่น้อยก็คือ Market Share ดันเพิ่มขึ้นถึงแม้จะเล็กน้อยแค่ 0.2% แต่ก็นับว่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 14.9% ความหมายแบบง่ายๆจุดนี้ก็คือ ยอดขายที่ลดลงนั้นทำได้ดีกว่าภาพรวมของทั้งตลาด (และ Samsung) ทำให้มี Market Share ที่เพิ่มขึ้นมาได้เล็กน้อยนั่นเอง

*ข้อมูลสถิติทั้งหมดจัดทำโดย IDC Corporate USA

ตลาดชะลอตัว แต่ Huawei กับ Xiaomi ยังโตต่อ ไม่รอแล้วนะ…

น่าจะได้ยินกันแว่วๆ มาพักนึงแล้วสำหรับยอดขายอันน่าประทับใจของ Huawei ในปัจจุบันซึ่งตัวเลขทางสถิติก็ออกมาการันตีผลงานทำสถิติยอดขายเกิน 200 ล้านเครื่องเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของแบรนด์เอง มียอดขายปี 2018 อยู่ที่ 206 ล้านเครื่อง โดยเพิ่มขึ้นมาถึง 52 ล้านเครื่องจากปี 2017 จนเรียกได้ว่ากดคันเร่งไล่จี้ก้น Apple iPhone ที่มียอดขายมากกว่ากันแค่ 2.8 ล้านเครื่องเท่านั้น ด้าน Market Share ก็เช่นเดียวกัน Huawei ทำส่วนแบ่งได้ถึง 14.7% เป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้สถานการณ์ปัจจุบันไม่สู้ดีนัก รุมเร้าไปด้วยปัญหาทางการเมืองรอบด้าน ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าปี 2019 จะไปต่อได้อีกหรือไม่

อีกชื่อหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ “อีกยักษ์ใหญ่จากจีน จอมอัดสเปค ตัดราคาเพื่อนบ้านเก่ง พร้อมนำเสนอ ecosystem ของแบรนด์เองเป็นจุดขาย” อย่าง Xiaomi นั้นมียอดขายที่เพิ่มขึ้นถึง 30 ล้านเครื่อง โดยปี 2018 ทำได้มากถึง 122.6 ล้านเครื่องถือ Market Share 8.7% แซงหน้า Oppo ที่ขายได้ 113.1 ล้านเครื่อง พร้อม Market Share 8.1% ขึ้นเป็นอันดับ 4 แทน และด้วยกลยุทธ์หลักๆที่กล่าวถึงข้างต้นนั้นดูจะใช้ได้อย่างสมบูรณ์แบบกับประเทศกลุ่มกำลังพัฒนาที่ต้องการเข้าถึงเทคโนโลยีล้ำๆ แต่ยังไม่พร้อมจ่ายหนัก ตัวอย่างที่ดีคืออินเดียที่ทำยอดขายแซง Samsung ไปแล้ว… เรียบร้อย!

ถ้ามองกันเฉพาะไตรมาสที่ผ่านมา (ไตรมาส 4 ปี 2018) เพียวๆ ยิ่งแล้วใหญ่ ถึงแม้ Samsung จะยังคงทำยอดขายเป็นอันดับ 1 ได้ต่อไปอีกหนึ่งเฮือก แต่ตัวเลข 70.4 ล้านเครื่องนั้นไม่ห่างไกลจาก Apple และ Huawei นัก แต่ที่ผิดหวังหนักคือ Apple เพราะเป็นไตรมาสที่ต้องปัง เนื่องจากการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ๆ อย่าง iPhone XR, iPhone XS | XS Max แต่กลับทำยอดขายได้น้อยลงที่ราวๆ 68 ล้านเครื่อง ส่วน Huawei ตามมาไม่ห่างที่ 60.5 ล้านเครื่องแถมเติบโตก้าวกระโดด 44% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนหน้า

 

ที่มา: phoneArena | IDC Corporate USA