หลังจากปล่อยให้ Huawei แซงหน้ามาเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเบอร์หนึ่งของโลกอยู่ได้ประมาณ 1 – 2 เดือน ล่าสุดดูเหมือนว่า Samsung จะไม่ยอมซะแล้ว เพราะ Counterpoint Research บริษัทเก็บสถิติชื่อดังที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี ได้ออกมาเปิดเผยตัวเลขที่น่าสนใจประจำเดือนสิงหาคม 2020 ที่ผ่านมา โดยเบอร์หนึ่งอย่าง Samsung ทิ้งห่างอันดับสองในส่วนของ Market Share ไปได้ถึง 6% เลยทีเดียว

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Samsung ได้กวาดก้อนเค้กไปได้มากถึง 22% ขณะที่อันดับสองและสามอย่าง Huawei และ Apple มียอดส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 16% และ 12% ตามลำดับ เรียกว่ารอบนี้ Samsung ทิ้งห่างคู่แข่งอยู่ถึง 6 – 10% เลยทีเดียว ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน Huawei ได้ช็อคโลก กระโดดขึ้นมาแซงหน้า Samsung เป็นแบรนด์มือถืออันดับหนึ่งของโลก ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนของพวกเขาที่วางขายในช่วงเวลานั้นทั้งหมด จะไม่มีบริการ GMS ติดตั้งมาให้ก็ตาม (ยอดขายส่วนมากมาจากประเทศจีน ที่ GMS ไม่สามารถใช้บริการได้อยู่แล้ว)

เชื่อว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Samsung เหยีบบคันเร่งแซงหน้าคู่แข่งไปได้ขนาดนี้ ก็น่าจะมาจากกรณี Boycott สินค้าจากเมืองจีนในประเทศอินเดียนั่นเอง โดยนอกจาก Samsung, Huawei และ Apple แล้ว อีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาติด Top 4 ในครั้งนี้ด้วยก็คือ Xiaomi ซึ่งพวกเขาสามารถคว้ายอดส่วนแบ่งไปได้ถึง 11% ด้วยกัน เรียกว่าห่างจาก Apple ยักษ์ใหญ่ของวงการอยู่เพียงแค่ 1% เท่านั้น

เราน่าจะได้เห็นการแข่งขันที่สูงขึ้นอย่างมากของวงการสมาร์ทโฟน เพราะตอนนี้ดูเหมือนว่าแบรนด์อื่นๆ ก็เริ่มที่จะพยายามดีดตัวเองขึ้นมา หวังจะแทนที่ Huawei ที่แม้ว่าจะมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นในฝั่งทวีปยุโรป แต่การที่พวกเขาไม่มีแอปและบริการต่างๆ จาก Google น่าจะทำให้พวกเขาตกอยู่ในสถานการณ์ที่ค่อนข้างลำบากเลยทีเดียว โดยก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่า OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทโฟนในยุโรปแบบเต็มตัวภายในสิ้นปีนี้ 

อย่างไรก็ดี ทาง Samsung ก็เหมือนจะไม่ยอมสละบัลลังก์ง่ายๆ เพราะล่าสุดพวกเขาก็เพิ่งจะเปิดตัว Galaxy S20 FE มือถือเรือธงราคาประหยัดมาเขย่าวงการมือถือเมื่อสัปดาห์ก่อน แถมยังเกริ่นๆ อีกว่านี้เป็นแค่จุดเริ่มต้น ในอนาคตจะมี Galaxy รุ่น Fan Edition มาสะเด่าวงการมือถืออีกแน่นอน… เรียกว่าตอนนี้แข่งกันทำมือถือสเปคโหดๆ ในราคาที่ถูกลงเรื่อยๆ กันแบบสุดๆ

 

ที่มา: sammobile  | yna