fbpx
News

OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทโฟนยุโรป หลัง Huawei เจอปัญหา Trade War จนอาจต้องออกจากธุรกิจมือถือ

ก่อนหน้านี้มีนักวิเคราะห์ออกมาทำนายว่า Worst-Case Scenario ของกรณี Trade War ระหว่าง Huawei กับรัฐบาลสหรัฐฯ อาจจะทำให้บริษัทสัญชาติจีนนี้ต้องออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟนไปเลย…ล่าสุดดูเหมือนว่า OPPO จะรับรู้แล้ว เพราะมีข่าวว่าพวกเขาเตรียมเพิ่มจำนวนไลน์การผลิตสมาร์ทโฟนอย่างหนัก เพื่อหวังจะดอดส่วนแบ่งการตลาด หรือ Market Share จาก Huawei มาให้ได้มากที่สุด

โดยสาเหตุของการบุกตลาดฝั่งยุโรปของ OPPO อย่างเต็มตัวในครั้งนี้ บอกเลยว่าไม่ค่อยเป็นที่น่าแปลกใจซักเท่าไหร่ เพราะหากดูตามสถิติตัวเลขแล้ว (อ้างอิงจากยอดส่วนแบ่งตลาดของทวีปยุโรปช่วง Q1 ของปี 2019 และ 2020 จากการเก็บสถิติของ Counterpoint) จะเห็นว่า OPPO นั้น ได้ส่วนแบ่งไปเพียงแค่ 3% เท่านั้น ขณะที่ Huawei นั้นกวาดไปมากถึง 16% เป็นรองแค่สองยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung และ Apple เท่านั้น

ซึ่งหาก Huawei ทนพิษบาดแผลกรณี Trade War ที่พวกเขากำลังมีประเด็นกับรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้ จนทำให้ต้องออกจากธุรกิจสมาร์ทโฟนจริงๆ ล่ะก็ ตรงนี้ถือว่าจะมีส้มหล่นส่วนแบ่งการตลาดตกมาให้ถึงมือแบรนด์อื่นๆ อยู่ราวๆ 15 – 20% เลยทีเดียว จึงไม่แปลกใจที่ OPPO จะเล็งเห็นถึงโอกาสอันดีงาม หวังกระตุ้นยอดขายสมาร์ทโฟนของพวกเขาในภูมิภาคยุโรปให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ต้องว่ากันตามตรงช่วง 1 – 2 ปีหลังๆ ถือว่าเป็นปีที่ค่อนข้างจะสาหัสมากๆ สำหรับ Huawei อย่างมาก เริ่มจาก Google สั่งแบน ไม่ให้สมาร์ทโฟน Huawei เข้าถึงบริการ และแอปต่างๆ ของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Google Maps, Gmail ฯลฯ, TSMC โดนรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งห้ามไม่ให้รับออเดอร์ผลิตชิป Kirin จาก Huawei หรือล่าสุดที่ใบอนุญาต TGL ยังมาหมดอายุ ส่งผลให้ในอนาคต มือถือของ Huawei ที่เคยเข้าถึง Google Mobile Services ได้ อาจจะทำแบบนั้นต่อไปไม่ได้แล้ว..

 

ในส่วนนี้ทาง OPPO ได้คาดการณ์กันเองว่า พวกเขาจะส่งออกสมาร์ทโฟนอยู่ที่จำนวน 100 ล้านเครื่องภายในสิ้นปีที่จะถึง ซึ่งตัวเลขนี้ถือว่าสูงมากๆ เพราะในช่วง Q3 และ Q4 ของปี 2019 ที่ผ่านมา OPPO ส่งออกมือถือของพวกเขารวมกันสองไตรมาสที่ว่าได้เพียงแค่ 63.7 ล้านเครื่องเท่านั้น นี่เล่นเพิ่มมาเกือบๆ สองเท่า แต่ก็เป็นที่เข้าใจได้ เพราะตัว OPPO เองน่าจะเน้น และกระตุ้นยอดขายในภูมิภาคยุโรปมากกว่าเดิมตามที่เกริ่นไปในพารากราฟแรกๆ นั่นเอง

ทว่าตรงนี้ดูเหมือนว่าทาง China Starmarket สื่อจากแดนมังกรบ้านเกิดของ OPPO กลับเห็นต่างกับตัวแบรนด์มือถืออยู่เล็กน้อย โดยทางสื่อจีนนี้คาดการณ์ว่า OPPO น่าจะส่งออกสมาร์ทโฟนภายในสิ้นปีนี้ที่จำนวน 80 ล้านเครื่องมากกว่า แต่ถึงอย่างไร จำนวนดังกล่าวก็ถือว่าเยอะกว่าเดิมอยู่ดี ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าหลังจากนี้ OPPO จะมีแผน หรือโปรโมชั่นอะไรออกมามัดใจลูกค้าฝั่งยุโรป รวมถึงทั่วโลกหรือไม่

ก่อนหน้านี้ OPPO ก็เพิ่งจะแซงยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ขึ้นมาเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนบ้านเราไปหมาดๆ จากการรายงานของ Counterpoint Research

ซึ่งถ้า OPPO สามารถกระตุ้นยอดขายของพวกเขาในฝั่งทวีปยุโรปได้จริงๆ ก็ถือว่าจะน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ไม่นาน Counterpoint Research ก็เพิ่งจะออกมารายงานว่าแบรนด์มือถือสัญชาติจีนนี้ได้แซงหน้ายักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ขึ้นมาเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มียอดส่วนแบ่งการตลาด (Market Share) มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนบ้านเราไปแล้ว

 

ที่มา: gizmochina, android central 

2 Comments

 1. Avatar

  Eddy Mutd Post on September 3, 2020 at 7:31 pm

  #1022872

  ก็ยังกั๊ก cpu เหมือนเดิมนะ oppo ตัวดีๆขายแต่ในจีน

 2. Avatar

  themeee Post on September 5, 2020 at 9:52 am

  #1022893

  ส่วนตัวเชียร์ One plus

Leave a Reply

To Top