fbpx
News

รัฐบาลสหรัฐฯ เซ็นผ่านร่างกฎหมาย จะไม่ตรวจสอบหรืออนุมัติอุปกรณ์จาก HUAWEI และ ZTE เข้าประเทศ

เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่รัฐบาลสหรัฐฯ ตัดสินใจใส่ชื่อ HUAWEI เข้าไปไว้ในบัญชีดำหรือ Entity List โดยให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ของบริษัทฯ จากจีนเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ส่งผลให้ HUAWEI ไม่สามารถติดตั้ง Google Mobile Services ในโทรศัพท์, ชิป Kirin ไม่มีคนผลิตให้, เข้าถึงอุปกรณ์ผลิตสมาร์ทโฟนได้ไม่เพียงพอ ฯลฯ ล่าสุดเหมือนสถานการณ์จะแย่ลงอีกแล้ว เนื่องจาก Joe Biden ได้เซ็นผ่านร่างกฎหมายใหม่ กีดกันไม่อนุมัติอุปกรณ์จาก HUAWEI (และ ZTE) ให้ผ่านการรับรองจาก FCC (Federal Communications Commission)

Joe Biden ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ ได้เซ็นผ่านร่างกฎหมาย Secure Equipment Act ส่งผลให้ FCC หรือกสทช. ของสหรัฐฯ นั้น จะไม่ตรวจสอบหรืออนุมัติคำร้องขออุปกรณ์ใด ๆ ที่มีผลต่อภัยความมั่นคงของชาติ ซึ่งนั่นหมายความว่า HUAWEI, ZTE และบริษัทฯ จากจีนต่าง ๆ ที่มีชื่ออยู่ใน Entity List จะไม่สามารถนำอุปกรณ์ของพวกเขาเข้ามาขายในผืนแผ่นดินสหรัฐฯ นั่นเอง

ที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 2018 ทาง FCC ได้อนุมัติคำร้องขออุปกรณ์ของ HUAWEI กว่า 3,000 ชิ้น โดย Brendon Carr กรรมการของ กสทช. สหรัฐฯ ได้ระบุว่า ร่างกฎหมายใหม่ที่รัฐบาลเพิ่งเซ็นผ่านนี้ จะช่วยรับประกันได้ว่าอุปกรณ์ (ที่ถูกมองว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง) จาก HUAWEI และ ZTE จะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับเน็ตเวิร์คการสื่อสารของสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดหรือข้อมูลใด ๆ ออกมาชี้ชัดว่า ร่างกฎหมายใหม่นี้จะรวมถึงแค่อุปกรณ์โครงข่ายเน็ตเวิร์คอย่างเดียว หรือควบรวมไปถึงสินค้า Consumer อย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ ด้วย

 

ที่มา: Android Authority

4 Comments

 1. เอาบ้างดิจีน ไม่อนุมัติให้ไอโฟนหรือ แอปเปิ้ลทั้งหมดเข้ามาขายในจีน ฮ่องกง และไม่ขายแร่ แรเอิธให้สหรัฐ หรือบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีสหรัฐ

 2. nopporn24 Post on November 13, 2021 at 11:20 pm

  #1030716

  น่าแปลกใจที่จีนไม่ตอบโต้ หรือเอาคืน แบนการส่งสินค้า การผลิต หรือนำเข้า จากทางสหรัฐบ้าง ทั้งที่ก็น่าจะทำได้ ปล่อยให้โดนกระทำอยู่ฝ่ายเดียว

 3. HoroNav Post on November 14, 2021 at 11:54 pm

  #1030719

  กำลัง "งง" ว่า มหาอำนาจอย่างประเทศจีน กำลังเล่นอะไรอยู่ ฤา สิ่งที่อเมริกา หมายหัว หัวเหว่ย ไว้เป็นเรื่องจริง จีนถึงไม่กล้าทำอะไร

 4. kornselo Post on November 15, 2021 at 10:55 pm

  #1030732

  คนที่บอกให้แบนโน้นแบนนี่ ไม่ส่ง แร่เอิร์ธ ให้
  ขอถามว่า หัวเหว่ยโดนแบน แล้วทำไม ต้องไปตัดความสัมพันธ์คู่ค้าคู่ขาย ส่วนอื่นๆ ที่ทำกำไรสร้างงานให้กับประเทศด้วย จีนทำธุระกิจอื่นๆ เค้ามีงานมีรายได้อยู่ปกติ ทำไมต้องทำเพื่อหัวเหว่ย ให้มันไปกระทบส่วนนั้น ไม่เข้าใจ เหมือนถ้าเทียบ กับไทย ถ้า cp โดนประเทศอื่นแบน รัฐลบาลไทย ต้องแบนบริษัทนำเข้าส่งออก ธุรกิจอื่นที่ทำกำไรสร้างงานสร้างอาชีพ ให้ประเทศ เพื่อ? งง ไม่เข้าใจ แล้วเจ้าของธุรกิจ บริษัทนั้นเค้าเกี่ยวไรถึงต้องให้เค้าล่มจมไปกับหัวเหว่ยด้วย? เค้าจะยอมหรอ?

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save