fbpx
News

Huawei ใจกว้าง? เปิดขายเทคโนโลยี 5G จ่ายทีเดียวก็ได้ซอร์สโค้ด บลูปริ้นท์ และความรู้ท้ังหมดเอาไปพัฒนาขายต่อเองได้เลย

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Huawei ได้ประกาศว่ายินดีที่จะขายเทคโนโลยี 5G ของบริษัทกับบริษัทสัญชาติตะวันตก แบบเปิดซอร์สโค้ด พิมพ์เขียว และความรู้ทั้งหมด ให้สามารถนำไปพัฒนาดัดแปลง รวมถึงสร้างขึ้นมาขายต่อเป็นคู่แข่งกับหัวเว่ยโดยตรงเลยก็ยังได้ ทั้งนี้ก็เพื่อซื้อความเชื่อใจเรื่องความปลอดภัยและการสอดแนมที่บริษัทถูกอเมริกากล่าวหามาโดยตลอด และต้องการสร้างคู่แข่งขันในตลาดให้มีมากขึ้น มีเทคโนโลยีที่ทัดเทียมกัน และเพื่อกระจายความสนใจของเกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G

โดยคุณ Ren ZhengFei, CEO ของ Huawei ได้เปิดเผยในการให้ภาษณ์กับทาง Economist ว่าหากมีการทำสัญญาซื้อขายกันเรียบร้อย บริษัทคู่ค้าจะมีสิทธิ์เข้าถึงสิทธิบัตร 5G ที่มีอยู่ของ Huawei ทั้งตัวซอร์สโค้ด, พิมพ์เขียว และความรู้ด้านการผลิต โดยจ่ายเงินเพียงครั้งเดียว หรือพูดง่ายๆ ซื้อครั้งเดียวจบให้ทุกอย่างไปเลย ซึ่งผู้ซื้อจะสามารถปรับแต่งซอร์สโค้ดได้ดังใจ โดยที่ Huawei และรัฐบาลจีนไม่สามารถเข้าถึงได้ ทำให้ผู้ซื้อมีอิสระในการพัฒนาเทคโนโลยีสานต่อได้ตามที่ต้องการ รวมถึงสามารถทำออกมาขายก็ยังได้

ซึ่งการกระทำครั้งนี้ทาง Huawei ต้องการที่จะสร้างคู่แข่งในด้าน 5G เพื่อยกระดับการแข่งขัน และสามารถทำธุรกิจต่อไปได้ หลังจากหลายชาติให้เพ่งเล็งความสนใจไปที่ตัวบริษัทซึ่งปัจจุบันขายอุปกรณ์ 5G ให้หลายเครือข่ายทั่วโลกเป็นอย่างมาก เพราะทางสหรัฐอเมริกาได้กล่าวหากว่าอุปกรณ์ของพวกเค้าเป็นภัยต่อความมั่นคง สามารถเจาะระบบเข้าไปขโมยข้อมูลความลับของธุรกิจและประเทศได้ ซึ่งตัวของหัวเว่ยเองก็ออกมาให้การปฎิเสธมาโดยตลอด

แต่แม้ว่าทางสหรัฐจะพยายามกีดกันหัวเว่ยแค่ไหนแค่ไหน หัวเว่ยก็ยังเติบโตในด้านการขายอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมได้เกือบ 30% ในช่วงครึ่งปีแรก และยังเป็นผู้นำในเรื่อง 5G จากการที่มีเครือข่ายได้นำอุปกรณ์ไปใช้งานแล้วถึง 50 ราย อย่างไรก็ดีตัวเลขที่ว่ามานั้นเป็นตัวเลขในช่วงครึ่งปีแรก แต่หลังจากนี้คงต้องจับตาดูให้ดี โดยเฉพาะหลังจากการเริ่มวางจำหน่าย Huawei Mate 30 ที่มีการยืนยันแล้วว่าจะไม่มี Google Services หรือบริการต่างๆของ Google ในเครื่องเลย ซึ่งนั้นหมายถึง ผู้ใช้จะไม่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลที่เคยๆใช้ได้ ทั้งแอป เบอร์โทร และอื่นๆ ที่ยังไม่สามารถคาดเราได้อีกมากมาย ซึ่งผลกระทบที่แท้จริงจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น เราน่าจะได้รู้กันหลังการเปิดตัว Huawei Mate 30 ในวันที่ 19 นี้แล้วล่ะครับ

 

ที่มา : cnet, scmp

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on September 15, 2019 at 1:12 pm

  #1012028

  ท่าจะยากแหะ กับความเชื่อใจ 🙂 🙂

 2. Avatar

  ปอนด์ ฮาลั่นทุ่ง Post on September 15, 2019 at 4:05 pm

  #1012035

  ไม่เล่นตัวแล้วหรอ ทีฝั่งตะวันตกขายเทคโนโลยีให้ยังไม่เล่นตัวเลย

 3. Avatar

  Toven Oven Post on September 16, 2019 at 12:55 pm

  #1012065

  ออกโปรมาฆ่าericssonชัดๆ

 4. iristoh

  iristoh Post on September 17, 2019 at 1:34 am

  #1012105

  ต้องยอมรอบว่ากลยุทธนี้มาเหนือมาก  คือเปิดไพ่ให้ดูกันได้เลย(ถ้าจ่ายตัง)
  แต่คิดว่างานนี้มันเป็นเรื่องของภาพลักษณ์แบรนด์อย่างมากด้วย
  ถ้า AT&T หรือ Ericson หรือใครซื้อนี้เทคโนโลยี Huawei ไปทำต่อ
  ก็เท่ากับเสียภาพลักษณ์ความเป็นผู้นำลงไปอีก และยิ่งจะยิ่งย้ำความเป็นผู้นำให้ Huawei
  การเดินเกมตานี้เหมือนมีแต่ได้กับได้

  แต่ก็มีไอเดียหลายตัวที่ดีมาก แต่ดันไม่ปังเท่าไหร่ อย่าง NM Card คือคอนเซปแนวคิดมันดีหมด
  แถมไม่มีค่าสิทธิบัตรด้วย  แต่สุดท้ายตลาดไม่ตอบรับเฉยเลย

Leave a Reply

To Top