fbpx
News

ผู้ก่อตั้ง Huawei กล่าวขอบคุณ Donald Trump ที่ช่วยโปรโมทแบรนด์ของเขาให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก

Ren Zhengfei ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทสมาร์ทโฟนอันดับสองของโลกอย่าง Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Sky News ไว้เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา แสดงท่าทีมั่นใจว่าสหราชอาณาจักรจะร่วมมือในการเปิดใช้งานโครงข่ายสัญญาณ 5G  อีกทั้งยังกล่าวขอบคุณประธานาธิบดี Donald Trump อีกด้วย ที่ช่วยโฆษณาแบรนด์ให้ฟรีๆ จากกรณีข้อพิพาทสงครามการค้าหรือ Trade War

หลังจากเข้าสภาได้เพียงไม่กี่วัน นายกรัฐมนตรีป้ายแดงของสหราชอาณาจักรอย่าง Boris Johnson ก็ออกมาประกาศว่า เขาจะเปิดใช้งานสัญญาณโครงข่ายไร้สาย 5G ให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ กระนั้นเองทำให้ CEO และผู้ก่อตั้ง Huawei อย่าง Ren Zhengfei ออกท่าทีมั่นใจมากๆ ว่า สหราชอาณาจักรจะไม่ปฏิเสธพวกเขาในการเข้าไปช่วยติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญนี้อย่างแน่นอน

เมื่อถูกถามถึงเรื่องที่ Huawei นั้นมี “backdoors” ที่คอยส่งข้อมูลกลับไปยังรัฐบาลจีนหรือเปล่า เนื่องจากเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา จีนได้ออกกฎหมายข่าวกรองแห่งชาติออกมา ซึ่งกฎหมายตัวดังกล่าวไว้ว่าประชาชนและองค์กรทุกภาคส่วนจะต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลจีน

Ren ตอบสั้นๆ ว่า “ไม่ พวกเราไม่สามารถทำแบบนั้นได้ ไม่มีพนักงานคนไหนในบริษัทกล้าทำแบบนั้นหรอก เพราะนั้นหมายถึงหายนะของบริษัทได้เลย ถ้าไม่มีใครซื้อสินค้าจากเรา ก็ล้มละลายน่ะสิ” 

ด้วยความที่ Ren นั้นเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ของรัฐบาลจีน ซึ่งตามกฎแล้ว สมาชิกทุกคนในพรรคจำเป็นต้องให้คำถวายสัตย์ปฏิญาณ ฯ ว่าจะ “ซื่อตรง ขยันขันแข็ง ต่อสู้เพื่อคอมมิวนิสต์ตลอดชีวิต พร้อมเสียสละทุกอย่างเพื่อพรรคและประชาชน และไม่ทรยศต่อพรรค” เมื่อรู้เช่นนั้นแล้ว Sky News จึงถามกลับไปว่า แล้วตอนนี้เขายังทำตามคำถวายสัตย์นั้นอยู่หรือเปล่า? Ren ไม่ลังเลตอบถึงคำถามดังกล่าวอย่างหล่อเลยว่าเขายังทำตามคำถวายสัตย์เหล่านั้นอยู่ พร้อมกับเสริมว่า “คำถวายสัตย์มีไว้เพื่อรับใช้มนุษยชาติทุกคน ไม่ใช่เพียงแต่คนจีนกลุ่มเดียว มันมีไว้สำหรับมนุษยชาติและสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ก็เพื่อมนุษยชาติ”

พวกเราไม่ได้บอกว่าเราจะซื่อตรงกับกฎหมายข่าวกรองแห่งชาติ คำถวายสัตย์ก็ไม่ได้บอกแบบนั้น คำถวายสัตย์ปฏิญาณ ฯ ของพรรคการเมืองทั้งหลายต่างมีไว้รับใช้ประชาชน 

อีกทั้ง Ren ยังเสริมขึ้นมาอีกว่าตัวเขาเองไม่ได้ติดต่ออะไรกับผู้นำของจีนเลย หลังจากเกิดเหตุสงครามการค้ากับรัฐบาลสหรัฐ ฯ เนื่องจากเขาคิดว่ามันไม่มีคำจำเป็นอะไร หาก Huawei ทำแบบนั้น ก็เท่ากับว่าบริษัทได้ตกหลุมพรางให้กับสหรัฐ ฯ เข้าอย่างจัง โดยในคลิปสัมภาษณ์ที่ลงไว้บนเว็บไซต์ Sky News จะเห็นได้ว่าตอนที่ Ren ถูกถามถึงความสัมพันธ์ระหว่าง Huawei กับรัฐบาลจีนเป็นอย่างไร เขาตอบว่า “บริษัทของเขามีความสัมพันธ์กับทางรัฐบาลอยู่เพียงแค่ทำตามกฎหมายและข้อบังคับที่มีอยู่ และจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลจีนเท่านั้น”

นอกจากนี้ Ren ยังได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดี Donald Trump อีกด้วยที่ช่วยโฆษณาผลิตภัณฑ์ของ Huawei ให้คนทั่วทั้งโลกได้รู้จัก แต่อย่างไรก็ดี เขายอมรับว่าการถูกใส่ชื่อเข้าไปในบัญชีดำ (Entity List) ที่ปิดกั้นไม่ให้ทำการค้าขายกับบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฯ ได้ ส่งผลเสียต่อบริษัทเอามากๆ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Trade War: 

มีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่ในอนาคต Huawei อาจจะไม่สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของ Google ได้รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ Android ตรงนี้ Ren ได้แสดงความคิดเห็นว่า “เราอาจจะต้องใช้เวลานานมากๆ ในการสร้าง Ecosystem ขึ้นมาใหม่ อีกทั้งเราอาจจะไม่สามารถยืดหยัดเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนรายใหญ่สักพักใหญ่ๆ เลย แต่ถ้าวันนั้นเกิดขึ้นจริงๆ โลกอาจจะได้เห็นระบบปฏิบัติการหมายเลขสาม (ต่อจาก iOS และ Android) ถือกำเนิดขึ้นมาก็ได้ ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อประเทศสหรัฐ ฯ เลยแม้แต่น้อย เพราะระบบปฏิบัติการของพวกเขาอาจจะแซงหน้า Android ไม่วันใดก็วันหนึ่ง”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราเห็น Huawei ขอบคุณสหรัฐ เพราะเมื่อช่วงต้นปีก็มีการขอบคุณกันไปรอบหลังรายได้พุ่งกระฉูดนั่นเอง

Huawei สามารถปล่อยอัพเดทให้สมาร์ทโฟนทุกเครื่องในค่ายเปลี่ยนมาใช้เป็น HarmonyOS แทน Android ในระยะเวลาเพียงแค่ 1-3 วันเท่านั้น

ล่าสุด Huawei เพิ่งเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ของพวกเขาในชื่อว่า HarmonyOS ไปในงาน Huawei Developer Conference ประจำปี 2019 ไป โดยสามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, สมาร์ทวอทช์ หรืออุปกรณ์ IoT ต่างๆ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HarmonyOS: 

อ่านเพิ่มเติม: Sky News

6 Comments

 1. devilshop Post on August 22, 2019 at 8:50 pm

  #1011177

  เหมือนเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส 🙂 🙂

 2. iristoh Post on August 22, 2019 at 9:58 pm

  #1011183

  ผมว่าคนทั้งโลกเขาก็รู้จักหัวเหว่ยอยู่แล้ว
  แกคงแค่อยากแซะ  เอาจริงคนระดับนี้ ผมว่าไม่น่าทำแบบนี้นะ

  • ekbee Post on August 23, 2019 at 9:25 am

   #1011197

   แกทำบ่อย เป็นเรื่องของนิสัยส่วนตัวล้วนๆ

  • Facebook Profile photo

   Pittaya Raktham Post on August 23, 2019 at 10:00 am

   #1011199

   รู้ได้ยังไงครับว่าคนทั้งโลกเขารู้จัก
   หัวเหว่ยหมดแล้ว อันนี้ไม่ได้กวนตีน
   อยากรู้ว่าทำไมเอ็งกล้าพูดกว่าคนทั้งโลกรู้จักหัวเหว่ย

  • iristoh Post on August 23, 2019 at 3:37 pm

   #1011209

   ใครคุยมาสุภาพ ผมคุยตอบเสมอครับ

 3. superager Post on August 23, 2019 at 2:13 pm

  #1011207

  ตอนข่าวแอปเปิ้ลจะโดนแบนก็ทีนึงละ พูดแบบนี้ก็ไม่แปลก แกเป็นรุ่นใหญ่สุขุมลุ่มลึก ไม่พูดอะไรเชิงลบออกมาเลย

Leave a Reply

To Top