พอเข้าสู่ปีใหม่ ก็ดูเหมือนทิศทางของ Huawei กับปัญหาคารังคาซังทั้งหลายเริ่มจะดูดีขึ้นราวกับหมดปีชง ทั้งแนวโน้มการได้สิทธิ์ใช้ Android OS คืนมาสำหรับสมาร์ทโฟนของปีนี้ และล่าสุดรัฐบาลอินเดียผู้ไม่เคยแสดงท่าทีต่อการแบน Huawei มาก่อน ก็ได้ออกมาประกาศอนุมัติสนับสนุนให้มีการทดลองโครงข่าย 5G กันแล้วในเดือนนี้อย่างเสรี ซึ่งรวมถึงการอนุญาตผู้ให้บริการเครือข่าย ให้ใช้อุปกรณ์ของ Huawei ได้อย่างอิสระด้วยเช่นกัน

งานนี้รัฐบาลสหรัฐ ฯ อาจไม่พอใจ แต่ฝั่ง Huawei นั้นต้องเริ่มยิ้มออกกันแล้วเป็นแน่ เพราะล่าสุดพวกเขาได้สิทธิ์ในการร่วมทดสอบโครงข่าย 5G ของประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งนับเป็นการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญมากของรัฐบาลอินเดียซึ่งตลอดปี 2019 ที่ผ่านมาแทบจะไม่เคยออกมาให้ความเห็นใด ๆ ต่อกรณีปัญหาระหว่างรัฐบาลสหรัฐ ฯ และ Huawei จนกระทั่งมีการอนุมัติให้ Huawei ร่วมทดสอบระบบ 5G ได้อย่างอิสระเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งถือว่าส่งผลกระทบอย่างมีนัยยะสำคัญต่อประเด็นดราม่านี้

ทางรัฐบาล (อินเดีย) ได้ตัดสินใจอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะจัดส่งคลื่นความถี่สำหรับโครงข่าย 5G ให้กับผู้ร่วมลงทุนทุกรายแบบไม่มีข้อยกเว้นเพื่ออิสระในการแข่งขัน… – Ravi Shankar Prasad | รัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีและโทรคมนาคมอินเดีย

600 ล้านคนของอินเดีย อาจทำให้ Huawei ยิ้มได้อีกครั้ง ส่วนสหรัฐ ฯ นั้นต้องถึงขั้นหัวเสีย

ด้วยเหตุที่อินเดียนั้นนับเป็นประเทศที่มีประชากรอินเทอร์เน็ตสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกถึง 600 ล้านคน และแน่นอนว่าอันดับ 1 ของโลกนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีประชากรอินเทอร์เน็ตอยู่ที่ราว ๆ 840 ล้านคน เพียงแค่ 2 ประเทศนี้รวมกันก็แทบจะส่งผลให้ธุรกิจอุปกรณ์ 5G ของ Huawei นั้นเดินต่อไปได้อย่างแข็งแกร่งท่ามกลางดราม่านี้แล้ว นี่ยังไม่นับที่ก่อนหน้านี้ รัฐบาลชาติมหาอำนาจอย่างเยอรมันและอังกฤษเองก็ออกมาประกาศชัดว่าจะไม่ขัดขวางการลงทุนอุปกรณ์เครือข่ายของ Huawei ในประเทศของพวกเขา เพราะด้านศักยภาพที่ Huawei มีอยู่รวมถึงความน่าเชื่อถือของข้อกล่าวหาที่สหรัฐ ฯ พร่ำบอกมาตลอดช่วง 2 ปีหลังนั้น ยังไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันในข้อกล่าวหาที่ว่า “ธุรกิจอุปกรณ์ 5G นั้นเป็นภัยต่อความมั่นคงทางไซเบอร์ในระดับนานาชาติ”

เราอยากขอบคุณรัฐบาลอินเดียอีกครั้ง ที่ยังคงแสดงความเชื่อมั่นต่อ Huawei Technologies เช่นเดียวกับอีกหลายประเทศทั่วโลก และเราเชื่อว่า ด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยี กับ โครงข่ายโทรคมนาคมคุณภาพสูงเท่านั้น ที่จะช่วยยกระดับให้ประเทศที่มีศักยภาพอย่างอินเดียเดินหน้าต่อไปได้อย่างเข้มแข็ง – Jay Chen | CEO, Huawei India

นอกจากรัฐบาลอินเดียได้ประกาศเปิดโอกาสให้ Huawei เข้าร่วมทดสอบระบบ 5G ได้แล้วนั้น พวกเขายังประกาศเดินหน้าเริ่มทดสอบการให้บริการ 5G ได้ทันทีในเดือนนี้ (มกราคม 2020) ซึ่งประเทศอย่างอินเดียที่มีผู้ใช้งานบริการอินเทอร์เน็ตกว่า 600 ล้านคนอย่างที่กล่าวถึงไว้นั้น ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับธุรกิจผู้ให้บริการเครือข่ายและธุรกิจอุปกรณ์ระบบอย่าง Huawei ที่ล้วนต้องการแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันอย่างแน่นอน

งานนี้ Huawei ถึงกับออกมาเคลมอย่างภาคภูมิใจว่าในปีที่ผ่าน พวกเขาเซ็นสัญญาร่วมทุนพัฒนาโครงข่าย 5G กับนานาชาติไปแล้วกว่า 50 สัญญา ซึ่งแน่นอนว่า รวมถึงประเทศพันธมิตรสำคัญของสหรัฐ ฯ อย่าง อังกฤษ เยอรมัน และอินเดียเอาไว้ด้วยนั่นเอง โดยในรายของเยอรมันนั้น ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่อย่าง Telefonica Germany ก็ได้ประกาศเดินหน้าพัฒนาโครงข่าย 5G ให้กับเยอรมันกันแล้วด้วย โดยประกาศชัดว่าจะใช้อุปกรณ์โครงข่ายทั้งหมดจาก Huawei และ Nokia ชนิดไม่ไว้หน้าสหรัฐ ฯ ที่พยายามกดดันรัฐบาลเยอรมันให้ล้มเลิกแผนพัฒนา 5G ไปก่อนเพราะเป็นห่วงความมั่นคง 😯

 

อ้างอิง: CNN Business | The Economic Times | Reuters