fbpx
News

Huawei P20 Pro โดน iFixIt แกะแล้ว เผยชิ้นส่วนภายในพบกล้องสามตัวมี OIS ทั้งหมด ให้คะแนนการซ่อม 4/10

เมื่อมีมือถือรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกมา เว็บไซท์สอนการงัดแงะและซ่อมแซมอุปกรณ์ IT ชื่อดังอย่าง iFixit ก็ต้องขอทดสอบกันหน่อยว่ามือถือรุ่นนี้สามารถแงะเครื่องเพื่อซ่อมแซมด้วยตัวเองได้ยากง่ายแค่ไหน และตอนนี้ก็ถึงคราวของ Huawei P20 Pro กันบ้าง

ถึงแม้ว่า P20 Pro จะได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP67 แต่การแงะฝาหลังตัวเครื่องออกนั้น ง่ายกว่าในมือถือรุ่นอื่นๆ ที่กันน้ำในระดับเดียวกัน เพราะไม่จำเป็นต้องใช้ปืนความร้อนเป่าให้กาวที่ใช้ยึดฝาหลังละลายก่อนเลย แค่ใช้ตัวดูดสูญญากาศดึงฝาหลังแล้วเอาแผ่นพลาสติกแงะออกมาก็เรียบร้อย

ถึงแม้ว่าด้านหลังของ P20 Pro จะไม่มีเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมืออยู่ แต่เมื่อเปิดฝาหลังออกมาก็ยังต้องระวังสายของตัวเลเซอร์โฟกัสที่ถูกเชื่อมเข้ากับฝาหลัง ซึ่งตรงกลางเครื่องก็มีชิป NFC ติดอยู่

ถ้าจะเข้าไปดูลึกกว่านี้ ก็ต้องใช้ไขควงเล็กหมุนเอาน็อตที่ยึดฝาปิด motherboard ออกมา โดยเจ้ากล้องทั้ง 3 ตัว + แฟลช จะติดอยู่กับ motherboard เป็นแผงเดียวกันเลย แต่ก็ยังสามารถถอดแยกออกมาได้นะ ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือกล้องทั้ง 3 ตัวมีระบบกันสั่นหรือ OIS มาด้วย แต่เหมือนว่าทาง Huawei จะไม่ได้พูดถึง และไปเน้นที่ระบบ AIS หรือ AI Stablilize แทน

ส่วนตัว motherboard ก็จะมีชิปต่างๆ ติดอยู่โดยด้านหน้าของชิปจะมีทั้ง

 • SDRAM LPDDR4 6GB และมีชิป Kirin 970 ซ่อนอยู่ข้างล่างอีกชั้นนึง
 • หน่วยความจำ NAND flash memory 128GB 
 • ชิปเสียง HiSilicon Hi6403-GWCV110 
 • Texas Instruments BQ25895 I2C ตัวควบคุมการชาร์จแบต
 • NXP 55102 PN548 ตัวควบคุม NFC

ส่วนด้านหลังของ motherboard ก็จะมี

 • HiSilicon Hi6363-GFCV100 RF transceiver
 • Skyworks 78113-14, 78114-61, and 78117-4A Skyone Front End LTE modules
 • HiSilicon Hi6421-GFCV810 IC ควบคุมพลังงาน
 • Cypress BCM43596 โมดูล Wi-Fi และ Bluetooth
 • HiSilicon Hi6423-GWCV100 IC ควบคุมพลังงาน

ถัดมาก็จะเป็นส่วนของแบตเตอรี่ที่ถูกยึดเอาไว้ด้วยกาว แต่เป็นกาวที่ไม่จำเป็นต้องใช้ปืนความร้อนเป่าเพื่อให้คลายตัวเลย ใช้แค่น้ำยาลอกกาว 2-3 หยดก็เพียงพอแล้ว จากนั้นก็ถอดแบตเตอรี่ออกมาจากช่อง และเอาสายไฟออก ก็สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

สุดท้ายกับการงัดจอออกมา ก่อนอื่นต้องแงะเอาปุ่มโฮมออกมาซะก่อน และเนื่องจากเซ็นเซอร์ต่างๆ ทั้งเซ็นเซอร์วัดแสง กล้องหน้า ของ P20 Pro ถูกฝังอยู่ในรอยแหว่งของหน้าจอ ซึ่งเป็นส่วนเดียวกับตัวเครื่อง ทำให้สามารถแงะเอาจอออกมาได้แบบง่ายๆ เลยล่ะ

สุดท้ายแล้ว iFixit ก็ให้คะแนนความง่ายในการแงะเครื่อง Huawei P20 Pro อยู่ที่ 4/10 คะแนน (คะแนนยิ่งมากยิ่งแกะง่าย) โดยมีข้อดีคือชิ้นส่วนหลายๆ ชิ้น ใน P20 Pro สามารถแยกเปลี่ยนได้เป็นชิ้น ไม่ค่อยมีส่วนไหนที่ต้องเปลี่ยนแบบยกแผง, แบตเตอรี่สามารถเปลี่ยนได้เอง แต่ต้องใช้เวลาหน่อย, ฝาหลังเป็นกระจก เสี่ยงแตกตอนแงะออกมา, การเปลี่ยนจอยากไปหน่อย เพราะต้องงัดแงะเข้าไป 2 ชั้น กว่าจะถึงส่วนจอ

 

ที่มา : iFixit 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save