fbpx
News

Instagram เตรียมทดสอบฟีเจอร์ใหม่ Nudity Protection ป้องกันการส่งภาพไม่เหมาะสมทาง DM

ที่ผ่านมาผู้ใช้งานใน Instagram ต้องเคยโดนสแปมภาพลามกอนาจารจากใครก็ไม่รู้ส่งมาให้ผ่าน direct messages ซึ่งสร้างความรำคาญพอสมควร มองในอีกมุมนี่ไม่ใช่เรื่องขำขันเลยนะคะ อาจเป็นปัญหาได้เลยทีเดียวเพราะวัยที่กำลังเล่นโซเชียลมีเดียในปัจจุบันมีเยาวชนที่อายุไม่ถึง 18 ปีด้วย ล่าสุดทาง Instagram เลยพัฒนาฟีเจอร์ Nudity Protection เพื่อป้องกันภาพนู้ดหรือสื่อลามก และข้อความที่ไม่พึงประสงค์ขึ้นมาค่ะ

Meta กำลังพัฒนาฟีเจอร์เพื่อปกป้องผู้ใช้งานจากการได้รับภาพโป๊เปลือย ที่ไม่เหมาะสมผ่านการรับส่งข้อความทาง DM ของแอป Instagram ซึ่งนักวิจัยได้เผยแพร่ภาพเบื้องต้นของฟีเจอร์มาให้เราชมกันด้วยค่ะ 

ทาง Meta กล่าวว่าส่วนควบคุมนี้เป็นตัวเลือกที่ยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นค่ะ โดยมันจะช่วยให้บัญชีของเราสามารถบล็อคภาพ หรือข้อความในลักษณะคุกคามและข้อความอื่น ๆ ที่เราไม่ต้องการเห็นแบบอัตโนมัติเลยค่ะ  ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าทาง Instagram จะออกมาให้ข้อมูลเมื่อใกล้ถึงการทดสอบจริง

แต่ก็มีผู้ใช้งานบางรายกังวลใจว่าฟีเจอร์ตัวนี้จะมาละเมิดความเป็นส่วนตัวของเราด้วยการเข้ามาส่อง DM แล้วค่อยบล็อคให้หรือเปล่า ซึ่งทาง Meta ก็บอกว่า “เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แน่ใจว่าฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้จะสามารถจัดการกับภาพหรือข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ ในขณะที่ยังคงรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เอาไว้อยู่”

ในขณะเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว The Pew Research Center รายงานว่ามีผู้หญิงอายุต่ำกว่า 35 ปี ถูกล่วงละเมิดทางเพศทางออนไลน์สูงถึง 33 เปอร์เซ็นต์ เป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงพอตัว อย่างไรก็ตามเรายังคงเห็นความใส่ใจของ Instagram ที่พัฒนาฟีเจอร์นี้มาปกป้องทุกคนจากสิ่งที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้ค่ะ 

จริง ๆ ก็รู้สึกว่าฟีเจอร์นี้เป็นเรื่องดีเลยค่ะ เพราะสภาพจิตใจของคนเรามีภูมิคุ้มกันแตกต่างกัน ไม่รู้ว่าภาพลามกหรือข้อความแย่ ๆ พวกนี้จะไปเป็นฝันร้ายของใครมาแล้วไม่รู้กี่คน  

 

ที่มา : Theverge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save