แอพโซเชียลยอดนิยมอย่าง Twitter ได้ทำการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ “Fleets” ซึ่งข้อความต่างๆที่เราโพสจะอยู่ในทวิตเตอร์แค่ภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้นและก็จะหายไปอย่างไร้ร่องรอย คล้ายกับฟีเจอร์ Stories ของ Instagram, Facebook และ Snapchat นั่นเอง แต่ดันไม่ถูกใจชาวทวิตเตอร์อย่างมากจนเกิดกระแส #RIPTwitter ขึ้นติดเทรนด์เป็นอันดับต้นๆ เพราะเหมือนกับเป็นการไปลอกฟีเจอร์ของแพลตฟอร์มอื่นๆ มานั่นเองค่ะ

ฟีเจอร์ Fleets นี้ได้เปิดให้ลองใช้ที่ประเทศบราซิลก่อน และก็ได้เกิดเป็นกระแส #RIPTwitter ขึ้นเป็นติดอันดับต้นๆ ของเทรนด์ทวิตเตอร์ เนื่องจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ทั้งหลายต่างมีความเห็นตรงกันว่าไม่อยากให้แอพทวิตเตอร์นี้ไปเหมือนกับแพลตฟอร์มแอพอื่นๆ มากเกินไปโดยที่ไม่จำเป็น

  ความเห็นผู้ใช้งาน Twitter ที่ไม่พอใจกับฟีเจอร์ Fleets ที่ไปเหมือนกับฟีเจอร์ของแพลตฟอร์มอื่นๆ

ทำให้หัวหน้าฝ่ายการผลิตของ Twitter อย่างคุณ Kayvon Beykpour ได้ออกมาเผยเหตุผลที่ต้องใส่ฟีเจอร์ Fleets ดังกล่าว ซึ่งใจความคร่าวๆ ก็คือ ต้องการให้ผู้ใช้งานที่บางครั้งก็อยากจะระบายความในใจบางอย่างออกมาในโพสท์ แต่ไม่อยากให้โพสท์ดังกล่าวติดอยู่ใน Twitter ของตัวเองนานๆ ก็ให้ไประบายผ่านฟีเจอร์ Fleets ซะ มันจะได้หายไปเองในเวลา 24 ชม.

ข้อความที่ Kayvon  Beypour โพสลงใน Twitter 

ฟังก์ชันการเล่นฟีเจอร์สตอรี่นี้จะคล้ายกับแอพโซเชียลอื่นๆเลยค่ะ โดยเมื่อเราคลิกที่รูปโปรไฟล์ของผู้ใช้ที่มี Fleets อยู่ เราก็จะเห็นสตอรี่ต่างๆ ของคนนั้นแล้ว แต่ได้แค่ดูเท่านั้นนะคะ ไม่สามารถตอบข้อความ กดไลค์หรือว่าคอมเม้นท์ได้ ซึ่งคุณ Baykpour ก็ออกมายอมรับว่า ฟีเจอร์ Fleets นี้ได้แอบคล้ายกับฟีเจอร์สตอรี่ของ Facebook และ Instagram อยู่เหมือนกัน แต่ทาง Twitter ก็กำลังสร้างฟังก์ชันอื่นให้แตกต่างอยู่

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ฟีเจอร์ Fleets ได้เปิดทดลองใช้อยู่แค่ในประเทศบราซิลเท่านั้น และยังไม่มีข้อมูลใดๆจากทางบริษัทว่าจะให้ทั่วโลกใช้งานได้เมื่อไหร่ ต้องรอติดตามข่าวกันต่อไปค่ะ (หรือไม่แน่ว่าอาจจะดดนแอนตี้จากเหล่าผู้ใช้งาน จนถอดใจก็ได้นะคะ)

 

ที่มา : BBC