ถึงแม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Samsung เกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นบน Galaxy Note 7 แต่ล่าสุดทาง Instrumental บริษัทผู้เชียวชาญด้านเครื่องมือและวิศวกรรม ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า ต้นเหตุของปัญหา ที่นำไปสู่เรื่องราวสุดดราม่าในครั้งนี้ของ Note 7 ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่อาจเป็นเรื่องของการออกแบบวงจรภายในนั่นเอง

โดยทาง Instrumental ได้เผยว่า Samsung ได้ออกแบบตัวเครื่องภายใต้เงื่อนไขที่จำกัดด้านขนาดมากเกินไป คืออยากให้เครื่องเล็กและบางที่สุด จึงส่งผลให้ต้องออกแบบช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่ภายในตัวเครื่องให้มีพื้นที่จำกัดมากตามไปด้วย แถมทาง Samsung ต้องการให้แบตเตอรี่มีความจุที่มากขึ้น แต่ต้องมีขนาดตัวแบตที่บางและเล็กพอ เพื่อให้สามารถวางลงไปในช่องที่เหลืออยู่ได้ ดังนั้นแบตเตอรี่ของ Note 7 จึงออกแบบมาในรูปแบบ “Jelly-Roll” 

โดยแบตเตอรี่แบบ Jelly-Roll ที่ Samsung นำมาใช้ใน Note 7 นั้นมีเพียงชั้นของโพลีเมอร์ที่กั้นระหว่างขั้วบวกและขั้วลบเอาไว้ไม่ให้แตะกัน แต่ด้วยข้อจำกัดด้านการออกแบบจึงทำให้ต้องใช้ชั้นโพลีเมอร์ที่บางด้วย ดังนั้นจากความบางของชั้นโพลีเมอร์ จึงเป็นความเสี่ยงที่หากเกิดการขยายตัวจากความร้อนหรือพลังงานที่เพิ่มขึ้น รวมถึงสิ่งเร้าจากภายนอก ที่ทำให้ขั้วบวกและขั้วลบมาแตะกัน เช่นการใส่กระเป๋ากางเกงฟิตๆ, การนั่งทับ ฯลฯ ก็ทำให้เกิดโอกาสการระเบิดของแบตฯ จากการแตะกันของขั้วบวกและขั้วลบได้

ซึ่งนี่เป็นข้อมูลและการสันนิษฐานของ Instrumental เท่านั้น ยังไงคงต้องติดตามการแถลงจาก Samsung อีกครั้งหนึ่งในช่างปลายเดือนนี้ว่าจะออกมาตรงกันหรือไม่ 

 

ที่มา : GSMArena via Instrumental