หลังจากที่ Apple จะปลุกกระแสนำชิป ARM Base มาใช้บนคอมพิวเตอร์ Mac จนครบทุกสินค้า พร้อมกวาดกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน จน Qualcomm รวมถึง AMD และ Nvidia ก็ได้เข้าร่วมสังเวียน เตรียมผลิตชิป ARM PC เพื่อดันระบบ Windows on ARM ขึ้นไปสู้กับฝั่ง macOS แต่ดูเหมือนว่า Intel ที่ติดอยู่กับสถาปัตยกรรม x86 ก็เหมือนจะไม่ได้กลัวสักเท่าไหร่

Pat Gelsinger (CEO ของ Intel) ได้ออกมาพูดถึงประเด็นชิป ARM PC ในที่ประชุมรายงานผลประกอบการรอบล่าสุด โดยเจ้าตัวได้เผยว่า “บริษัทได้จับตามองคู่แข่งทั้งหมดอย่างจริงจัง และถ้ามองจากประวัติศาสตร์ของเราที่ผ่านมา เราไม่เห็นว่าชิป ARM PC จะขึ้นมาเป็นคู่แข่งสำคัญในตลาด และตัว Intel เองยังคงมีเสถียรภาพ และมีแผนงาน Roadmap ที่แข็งแรงอยู่”

นอกจากนี้ CEO ยังได้กล่าวด้วยว่า “ชิป ARM PC และระบบปฏิบัติการอื่น ๆ นอกเหนือจาก Windows ก็ไม่ได้มีบทบาทในตลาด PC ถึงขนาดนั้น” ซึ่งถ้ามองจากฝั่งผู้ใช้ Windows แล้ว ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องจริงอยู่เหมือนกัน เพราะถึงแม้ว่าชิป ARM PC จะโลดแล่นในตลาดเป็นทศวรรษ แต่ก็ยังไม่มีเจ้าไหนที่นำมาใช้อย่างจริงจัง และสร้างแรงกระเพื่อมให้ตลาด Laptop PC ได้เลย แม้ว่าจะมีข้อดีกว่าในเรื่องของการประหยัดพลังงาน และเรื่องการควบคุมอุณหภูมิ

และถึงแม้ว่าจะมี Qualcomm โดดมาเล่นตลาดนี้อย่างจริงจัง แต่ก็ต้องบอกตรง ๆ ว่าชิป Snapdragon 8cx Series ก็ยังทำผลงานในแง่ของประสิทธิภาพได้ไม่ดีเท่าไหร่ แถมยังมีโน้ตบุ๊ก Windows ในกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น ที่นำชิปที่ว่านี้ไปใช้ จึงทำให้ระบบ Windows on ARM เติบโตได้ช้ากว่าที่คิด

อย่างไรก็ตาม ถ้าการมาของ Snapdragon Elite X ทำให้ตลาด Windows on ARM เติบโตแบบมีนัยสำคัญ จนทำให้ Intel รู้สึกกระเทือนได้ Intel ก็มองว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับธุรกิจโรงงานผลิตชิปของตัวเอง เพราะทางแบรนด์ยินดีที่จะผลิตชิป ARM Based ให้ค่ายคู่แข่งด้วย

ส่วนตอนนี้ Intel ก็มีแผนต่อกรกับชิป ARM PC ด้วยการซุ่มพัฒนาชิป x86 เจเนอเรชั่นใหม่ ที่เตรียมใส่ระบบ AI เพื่อเสริมประสบการณ์ใช้งานให้ดีขึ้น ทั้งในสถาปัตยกรรม Meteor Lake, Arrow Lake และ Panther Lake ที่มีแผนจะเปิดตัวในอนาคต โดยในอีก 2 ปีข้างหน้า Intel คาดว่าจะมีผู้ใช้งาน PC ที่เสริมด้วยระบบ AI สูงถึง 100 ล้านราย

เบื้องต้น Microsoft วิเคราะห์ว่าส่วนแบ่งการตลาด ARM PC จะเติบโตขึ้นจากปัจจุบัน 14% เป็น 25% ภายในปี 2027 หรือภายใน 4 ปีข้างหน้า และถ้าเติบโตขึ้นมาได้สำเร็จจริง ๆ ถึงเวลานั้น Intel อาจจะรู้สึกหนาวขึ้นมาบ้างก็ได้นะ

ที่มา: ars technica, The Register