เห็นผู้ผลิตฝั่งมือถือสาธิตเทคโนโลยี Wi-Fi 7 ของตัวเองล่วงหน้ากันไปหลายเดือน คราวนี้ก็ถึงตาฝั่งพีซีกันบ้าง ซึ่งล่าสุดทาง Intel ได้ออกมาประกาศไทม์ไลน์ของตัวเองเหมือนกันว่าเตรียมจะนำ Wi-Fi 7 ลงสู่ตลาดพีซีแล้วในปี 2024 นี้ โดยให้คำมั่นสัญญาว่าจะทำให้การเชื่อมต่อออกมาเสถียรขึ้นและรวดเร็วกว่าเดิม

มาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายใหม่ของ IEEE ระบุว่า Wi-Fi 7 หรือ 802.11be สามารถทำความเร็วเชื่อมต่อบนอุปกรณ์พกพาได้สูงสุด 5.8 Gbps (กิกะบิตต่อวินาที) หรือเร็วขึ้นจาก Wi-Fi 6 และ 6E ในปัจจุบันถึง 2.4 เท่า พร้อมลดปัญหาสัญญาณรบกวนลงโดยใช้คลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz และ 6GHz มาผสานการทำงานพร้อมกัน

นอกจากแบนด์วิดท์เดิมอย่าง 20, 40, 80 และ 160MHz ที่มีอยู่แล้วบน Wi-Fi รุ่นเก่า ตัว Wi-Fi 7 ได้เพิ่มช่องรับสัญญาณ 320MHz เข้ามาด้วย Intel ระบุว่าอุปกรณ์ที่รองรับจะสลับการเชื่อมต่อได้ฉลาดกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยปรับปรุงทราฟฟิกของสัญญาณให้ดีขึ้น

Eric McLaughlin รองประธานฝ่าย Wireless Solution ของ Intel กล่าวว่าช่องสัญญาณ 320MHz นี้สามารถรู้ได้ถึงขั้นว่าตอนนี้มีคนต่อ Wi-Fi อยู่ในห้องแล้วกี่คน และคนเหล่านั้นกำลังอยู่นิ่งกับที่หรือเดินอยู่ (บางทีถึงขั้นรู้ว่าคนหายใจอยู่รึเปล่าด้วยซ้ำ) ซึ่งหากประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ได้ถูกต้อง การปรับปรุงสัญญาณ Wi-Fi ให้เหมาะสมกับแต่ละคนจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แม้ Wi-Fi 6 ยังฟังดูเป็นเทคโนโลยีใหม่อยู่สำหรับหลายคน แต่จริง ๆ ก็นับว่ามีอายุเก่าถึง 2 ปีแล้ว ซึ่งก็ควรได้รับการอัปเกรดล่วงหน้าไว้เป็นเรื่องปกติ ทั้งนี้ทาง Intel ประกาศว่าสินค้าพีซีอย่างโน้ตบุ๊คจะได้รับการอัปเกรดให้เป็น Wi-Fi 7 ภายในปี 2024 ซึ่งก็คาดว่าจะพร้อมวางขายจริงจนเป็นปกติตอนปี 2025 เลย (ตรงกับช่วง Intel Gen 16 พอดี) ไว้มารอดูกันว่าของจริงออกมาจะเร็วแรงสมการรอคอยขนาดไหน

 

 

 

ที่มา : TechSpot, ET News