สเปคฉบับร่างของ Wi-Fi 7 หรือ IEEE 802.11be ถูกพัฒนามาได้หลายปีแล้ว ชิปและอุปกรณ์ที่รองรับมาตรฐานดังกล่าวก็เริ่มทยอยออกสู่ตลาดมาตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นมา – ล่าสุดสเปคฉบับสมบูรณ์ร่างเสร็จเรียบร้อย กลุ่ม Wi-Fi Alliance จึงได้ประกาศเปิดตัว ตราสัญลักษณ์ Wi-Fi CERTIFIED 7 (หรือ Wi-Fi 7 Certified) อย่างเป็นทางการในสัปดาห์นี้

Wi-Fi 7 ทำงานอยู่บนคลื่นความถี่ย่าน 2.4, 5, 6 GHz เช่นเดียวกับ Wi-Fi 6e จุดเปลี่ยนสำคัญคือการขยายช่องสัญญาณให้กว้างขึ้นจาก 160 MHz เป็น 320 MHz เป็นการเพิ่ม throughput สองเท่า พร้อมเพิ่มเทคนิคการส่งสัญญาณแบบใหม่ เช่น Multi-Link Operation (MLO) และ 4K QAM ส่งผลให้ประสิทธิภาพและอัตราการส่งข้อมูลดีขึ้น ความหน่วงแฝงน้อยลง สัญญาณรบกวนก็ลดลง

ในแง่ของความเร็ว Wi-Fi 6E รองรับการรับส่งข้อมูลสูงสุด 9.6 Gbps ในขณะที่ Wi-Fi 7 รองรับการรับส่งข้อมูลสูงสุด 46 Gbps เพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณห้าเท่า

ทาง Wi-Fi Alliance กล่าวว่านอกเหนือจากมือถือ แท็บเล็ต และพีซีแล้ว อุปกรณ์ที่จะได้รับประโยชน์จาก Wi-Fi 7 คือ อุปกรณ์จำพวกเฮดเซต AR, VR และ XR โดยเฉพาะการเชื่อมต่อพร้อมกันหลายอุปกรณ์ในคราวเดียว

นอกจากนี้ Wi-Fi Alliance ยังคาดการณ์ว่าจะมีอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 7 มากกว่า 233 ล้านเครื่องเข้าสู่ตลาดภายใน 2024 และจะเพิ่มเป็น 2,100 ล้านอุปกรณ์ภายในปี 2028

สำหรับขั้นตอนต่อไปคือ การรอให้สถาบัน IEEE รับรองสเปคฉบับสมบูรณ์ของ Wi-Fi 7 ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 1 ปีนี้

ที่มา : Wi-Fi Alliance