fbpx
News

Intel เผยพร้อมผลิต Smartphone และ Tablet ที่มาพร้อม Android M หลังเปิดตัว 2 สัปดาห์

     ไม่ว่า Android M ที่จะเปิดตัวนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม แต่ทาง Intel ก็พร้อมที่จะปล่อยอัพเดทให้กับเหล่าเครื่อง OEM ทั้งหลายที่ใช้ CPU ของ Intel และยังบอกด้วยอีกว่า “ภายใน 2 สัปดาห์” ซึ่งถือว่าไวมาก   ข้อมูลนี้มาจากภายในงาน Intel’s Google I/O Day Zero Party 2.0 ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นก่อนวันงาน Google I/O เหมือนกับอีกหลายๆเจ้า แต่ในงานนี้ Intel ก็จัดได้เต็มมากๆโดยเฉพาะข้อมูลของทาง Intel เอง

 

    ไม่ว่า Android M ที่จะเปิดตัวนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม แต่ทาง Intel ก็พร้อมที่จะปล่อยอัพเดทให้กับเหล่าเครื่อง OEM ทั้งหลายที่ใช้ CPU ของ Intel และยังบอกด้วยอีกว่า “ภายใน 2 สัปดาห์” ซึ่งถือว่าไวมาก

   ข้อมูลนี้มาจากภายในงาน Intel’s Google I/O Day Zero Party 2.0 ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นก่อนวันงาน Google I/O เหมือนกับอีกหลายๆเจ้า แต่ในงานนี้ Intel ก็จัดได้เต็มมากๆโดยเฉพาะข้อมูลของทาง Intel เอง

    ภายในงานจะมีบูธๆหนึ่ง (จริงๆเรียกแค่โต๊ะดีกว่า เพราะมันเล็กกว่าบูธ) ที่แสดงข้อดีของเหล่าเครื่อง OEM จากทาง Intel ซึ่งก็มี Local Brand ในหลายๆประเทศนำไปทำเป็นเครื่องของตนเองแล้ว แต่ทว่าที่น่าสนใจคือทาง Intel ได้บอกข้อดีของการใช้ CPU Intel คือ ในหลังๆมานี้ทาง Intel ได้พยายามทำเครื่อง OEM ที่มี Hardware คล้ายๆกัน Compatible ได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรถ้าเครื่อง OEM เหล่านี้จะได้อัพเดทอย่างรวดเร็วจากทาง Intel โดยไม่ต้องมานั่งลุ้นว่ารุ่นไหนได้บ้างไม่ได้บ้าง (เพราะถ้าไม่ได้ มันก็จะอดไปพร้อมๆกัน)

    โดยเครื่องที่โชว์ก็จะแสดงให้เห็นว่าตอนนี้เครื่อง OEM ที่ใช้ชิป Intel สามารถอัพเดท 5.1.1 ได้แล้ว

    จะเรียกว่าคล้ายกับตระกูล Nexus ที่ได้รับการอัพเดทโดยตรงจาก Google ก็ว่าได้ แต่เครื่อง OEM เหล่านี้จะได้รับอัพเดทจากทาง Intel แทน ซึ่งทางทีมงาน Intel ที่โต๊ะนี้ก็ได้ยืนยันมาว่าทาง Intel ก็พร้อมที่จะรีบทำอัพเดท Android M ให้อย่างไว โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากอัพเดทเท่านั้น

    และนอกจากเรื่องการอัพเดทแล้ว โต๊ะข้างๆยังมีการแสดงความสามารถของ CPU Intel ที่ใช้ Android 32-bit และ Android 64-bit 

    โดยเครื่องที่ทาง Intel เอามาโชว์นั้นเป็นรุ่นเดียวกันทั้ง 3 เครื่อง แต่เครื่องหนึ่งจะเป็น Android 4.4.4 ทำงานบน Dalvik 32-bit และอีกสองเครื่องเป็น Android 5.0.1 ที่ทำงานบน ART 32-bit และ 64-bit

    แต่จุดสนใจหาได้อยู่ที่เรื่องประสิทธิภาพที่ดีขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องของการรองรับ Android 64-bit อีกด้วย เพราะในบ้านเราได้มีกรณีที่ Asus ZenFone 2 ที่ใช้ CPU Intel 64-bit แต่ทว่ากลับทำงานอยู่บน Android 32-bit จึงทำให้ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ผลทดสอบเผย Asus Zenfone 2 ใช้ชิพ Intel 64-bit แต่ทำงานบน Android 32-bit เท่านั้น

    และสำหรับนักพัฒนาแอพแอนดรอยด์แล้ว การที่จะบอกว่า Intel ไม่ได้รองรับกับ Android 64-bit ก็ไม่น่าใช่ เพราะ Android SDK ที่นักพัฒนาใช้กันก็มี System Image ของ Intel แบบ 64-bit มาตั้งแต่สมัย 5.0 แล้ว

 

    และ Android M ถึงแม้จะเป็น Developer Preview แต่ก็มีพร้อมให้แล้วนะเออ 😀

    ก็กลับทำให้ผมสงสัยหนักขึ้นไปอีกว่าทำไม ZenFone 2 ยังใช้ Firmware ที่เป็นของ Android 32-bit ทั้งๆที่เครื่อง OEM ในประเทศต่างๆ หลายๆ ตัวก็ทำงานบน Android 64-bit ได้แล้ว คงต้องรอดูกันต่อว่าหลังจากที่ Intel เผยออกมาแล้ว หลังจากนี้ Zenfone 2 จะได้ทำงานบน Android 64-bit ในการอัพเดทครั้งต่อไปหรือไม่

1 Comment

  1. ps000000 Post on May 30, 2015 at 6:29 pm

    #915547

    อินเทลเก่งมากในเรื่องของ PC แต่เรื่อง Mobile เนี่ยเห่อๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save