fbpx
News

iOS 16 อัปเดตใหม่ จะมาพร้อมจอ Lock Screen ใหม่, เพิ่มตัวเลือก Memojis, แก้ไขข้อความใน iMessage และอีกมากมาย

ใกล้จะมาถึงแล้วกับ iOS 16 อัปเดตระบบปฏิบัติการใหม่ที่จะเปิดตัววันที่ 12 ก.ย. 2022 ก่อนหน้าการวางขาย iPhone 14 Series เพียง 4 วัน ซึ่งเราก็ได้เห็นฟีเจอร์ต่าง ๆ จากรุ่น iOS 16 beta และงาน WWDC 2022 กันมาบ้างแล้ว มีฟีเจอร์อย่างจอ Lock screen แบบใหม่ ตัวเลือกท่าและการตกแต่ง Memojis ใหม่ ๆ การแก้ไขข้อความในแอป iMessages และอื่นๆ อีกครับ

iOS 16 lock screen แบบใหม่

หน้าจอตอนล็อคเครื่องที่เป็นแบบเดิมมาตลอด ต่อไปนี้จะสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ตามใจชอบแล้วใน iOS 16 ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนฟอนต์และสีของนาฬิกา ปรับการจัดวางรูปภาพพื้นหลังและมีการแนะนำภาพในแกลลอรี่ใน iPhone ของเราให้เลือกใช้พร้อมใส่ฟิลเตอร์ สร้างรูปแบบ Lock Screen ไว้หลาย ๆ อัน ใส่ Widget เพิ่มเข้ามาได้ด้วย

ส่วนข้อความการแจ้งเตือนก็จะขึ้นมาจากด้านล่างของหน้าจอ แทนจากเดิมที่จะอยู่ตรงกลางจอ และถ้าเป็นแจ้งเตือนที่มีการอัปเดตของมูลตลอดเวลาก็จะมีหน้าแสดงขึ้นมาได้ด้วย ยกตัวอย่างเวลากดเรียกรถจากแอป ก็จะขึ้นว่าอีกไกลแค่ไหนกว่ารถจะมาถึงเรา อย่างที่เห็นได้ในภาพครับ

ฟีเจอร์พวกนี้ก็ดูเหมือนว่าสร้างขึ้นมาเตรียมต้อนรับฟีเจอร์ Always on display ใน iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max รุ่นใหม่ ที่มีจออัตรารีเฟรชแบบ Adaptive 1Hz – 120Hz ครับ

โหมด Focus แบบใหม่ใน IOS16

โฟกัสโหมดแบบใหม่ที่สามารถจับคู่ไปกับหน้าจอ Lock screen ของเราได้มากยิ่งขึ้นไปอีก อย่างเช่น กรุณาอย่ารบกวน,นอน,กำลังทำงาน โดยเราสามารถตั้งหน้าจอล็อกตามโหมดโฟกัสที่เราตั้งไว้ได้ด้วย

iOS 16 มีฟังก์ชันส่งข้อความในเพิ่มมากขึ้น

ใน ขณะที่ส่งข้อความคุยกับเพื่อนใน iMessages ก็ยังสามารถใช้ Shareplay แชร์เพลงหรือวีดีโอให้เพื่อนของเราได้ดูไปพร้อมกัน

ในเวอร์ชั่นใหม่นี้เรายังสามารถส่งไฟล์เอกสารนำเสนอผลงาน,โน้ต, ซาฟารีแท็ปกรุ๊ปไปให้เพื่อนของเราได้ใช้งานกันได้สบายๆเลย

ในการส่งข้อความในระบบ IOS16 ถ้าหากเราส่งข้อความไปแล้ว เราอยากแก้ไขข้อความ เราสามารถทำการแก้ไขข้อความแล้วยกเลิกอันเก่าก่อนที่จะส่งข้อความใหม่ได้ แต่จะต้องทำภายใน 2 นาที ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถทำได้ครับ

IOS 16 กับการส่ง Email ที่สะดวกมากยิ่งขึ้น

เพิ่มประสิทธิภาพในการส่งอีเมล ด้วยการเพิ่มฟังชั่นยกเลิกอีเทลที่พึ่งส่งออกไป และยังสามารถตั้งเวลาในการส่งอีเมลได้อีกว่าต้องการให้ส่งออกเวลาไหนอีกทั้งยังสามารถใส่ลิ้งค์เพิ่มเข้าไปในอีเมลได้อีกด้วย ถ้าหากเราลืมใส่ข้อมูลสำคัญลงไป ก็จะมีการถามเราด้วยว่า เราอยากใส่อะไรลงไปเพิ่มไหม

IOS 16 Family Sharing and Photos 

แอปเปิ้ลได้เปิดตัวไอคลาวด์รูปแบบใหม่ คือ iCloud Shared Photo Library เป็นไอคลาวด์ที่แยกเป็นเอกเทศออกมาจากไอคลาวด์ปกติ ทำให้เราสามารถแชร์รูปภาพให้กับเพื่อนและครอบครัว โดยสามารถแชร์ได้มากสุดถึง 5 คน

ระบบแชร์ข้อมูลในครอบครัว เราสามารถสร้างแอคเคาน์ให้กับลูกหลานในครอบครัวได้ โดยที่ผู้ปกครองสามารถเข้าควบคุมเนื้อหาได้อย่างครอบคลุม เช่น การตั้งค่าอายุสำหรับการรับชมสื่อดิจิตอล การแชร์ตำแหน่งล่าสุด และ โหมดจำกัดเวลาการใช้หน้าจอ

IOS16 Safari and Passkeys 

พาสคีย์คือฟังค์ชั่นการลงชื่อเข้าใช้แบบใหม่ที่ผ่านการเข้ารหัสรักษาความปลอยภัยตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงลปายทาง ปลอดภัยจากการรั่วไหลของข้อมูลและสิ่งที่เสริมความปลอดภัยที่มากขึ้นไปอีกคือ การตรวจสอบสิทธิ์สองปัจจัยที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในทุกๆรูปแบบและยังสามาถใช้งานกับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของแอปเปิ้ลได้อีกด้วย

IOS 16 Intelligence (Live Text and Visual Look Up)

เพิ่มประสิทธิภาพฟังค์ชั่น Live text และ Visual Lookup ใน IOS 16 จะสามารถดึงตัวหนังสือออกมาจากวีดีโอได้เลย เพียงแค่หยุดวีดีโอตามเฟรมที่เราต้องการ อีกทั้งยังสามารถใช้งานในโหมดแปลภาษาอีกด้วย ในส่วนของ Visual lookup สามารถแตะค้างที่วัตถุ เพื่อที่จะคัดลอก แล้วสามารถนำไปใช้งานต่อในแแอปโน้ต อีเมลได้เลย

IOS 16 Dictation

มาพร้อมกับระบบคำสั่งเสียงและการพิมพ์ สามารถใช้เคอร์เซอร์ขยับไปมาระหว่างข้อความโดยที่ไม่ขัดจังหวะคำสั่งเสียง

IOS 16 Maps

ระบบแผนที่แบบใหม่ที่ จะช่วยเหลือคุณในการวางแผนทุกๆการเดินทาง โดยจะสามารถเชื่อมต่อกับ Mac ของคุณอยู่เสมอ สามารถเชื่อมต่อการใช้งานบน iPhone ได้ทุกเมื่อ

IOS 16 Wallet

สามารถใช้กุญแจอิเลกทรอนิกส์ที่อยู่ในแอพกระเป๋าสตางค์ส่งให้เพื่อนใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้และยังสามารถเพิกถอนการเข้าถึงได้ทุกเมื่อ

IOS 16 Home

แอปบ้านได้ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมด สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ด้วยการแบ่งเป็นหมวดหมู่ สามารถปรับอุณหภูมิ แสงสว่าง ระบบรักษาความปลอดภัยได้อย่างง่ายดาย ผ่านการแตะครั้งเดียว

IOS 16 Health and Fitness

ด้วยฟีเจอร์ใหม่ของแอปสุขภาพ จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามตารางการกินยารักษาโรคของตัวเองได้ รวมไปถึงการแชร์ข้อมูลสุขภาพของเราให้กับสมาชิกในครอบครัวได้อีกด้วย

เป็นข่าวดีของคนที่ไม่มีแอปเปิ้ลวอช ในครั้งนี้จะสามารถใช้งานระบบแอพฟิตเนสกันได้บน iPhone แล้ว โดยจะใช้เซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวบนไอโฟนมาคำณวณ จำนวนก้าว,ระยะทาง ที่เราเดินในแต่ละวันเพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายที่เราวางไว้ว่าเราอยากจะเดินกี่กิโลเมตร ออกกำลังกายนานเท่าไหร่

IOS 16 Next generation of CarPlay

ด้วยการมาของระบบ CarPlay แบบใหม่จะทำให้ผู้ใช้งานสัมผัสปรสบการณ์การใช้งานควบคู่ไปกับรถยนต์ไปอีกขั้น  โดยจะสามารถใช้งานคู่กับไอโฟนได้เต็มระบบ โดยระบบนี้จะมาถึงในช่วงปลายปี ค.ศ. 2023

IOS 16 Privacy and Security 

Apple ให้ความสำคัญกับการจัดการปัญหาความรุนแรงในครอบครัว  โดยจะทำการตรวจสอบความปลอดภัยและรีเซ็ทการอนุญาติความเป็นส่วนตัวในการเข้าถึงฟังค์ชั่นต่างๆบนไอโฟน ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ตำแหน่งล่าสุด

ที่มา: Apple

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save