fbpx
News

เอางี้เลย…Apple ตั้งเป้าทำเงินจากโฆษณาเพิ่มขึ้น 3 เท่า ด้วยการใส่ Ad ในแอปต่าง ๆ ของตัวเอง

ตอนนี้ Apple มีแผนขยายธุรกิจในด้านการโฆษณาเพิ่มมากขึ้น จากที่ปกติมีรายได้เพราะโฆษณาราว 4 พันล้านดอลลาร์ แต่หลังจากนี้จะตั้งเป้าเพิ่มรายได้ด้านโฆษณามากขึ้นให้ถึงหลักหมื่นล้านดอลลาร์ ดังนั้นเท่ากับว่าต้องเพิ่มรายได้ส่วนนี้มากขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่าเลยทีเดียว โดยวิธีการเพิ่มรายได้ก็คือเตรียมใส่ Ad ให้โผล่บนแอปต่าง ๆ ด้วย งานนี้ผู้ใช้เตรียมตัวเจอโฆษณาขึ้นจอกันรัว ๆ แน่ครับในอนาคต

ขณะนี้รายได้ด้านการโฆษณาของ Apple มาจากไม่กี่ช่องทางเท่านั้นเองครับ ก็มีในช่องการค้นหาของ App Store, ในแอป Apple News, แอปดูหุ้น Apple Stocks และก็โฆษณาในช่วงถ่ายทอดสดการแข่งขันเบสบอล MLB Friday Night โดยก่อนหน้านี้ Apple เคยทดลองใส่ผลการค้นหาที่เป็นสปอนเซอร์ในผลการค้นหาของแอป Maps มาแล้ว และหลังจากนี้อาจขยายไปใส่โฆษณาใน Apple Books และ Apple Podcasts อีกด้วยครับ

 

และยังมีอีกหลายช่องทางที่ Apple จะเอาโฆษณาไปวางเพื่อเพิ่มรายได้ โดยเค้าประกาศออกมาแล้วว่าต่อไปนี้ทุกคนจะเจอโฆษณาใน App Store มากขึ้น เพราะในระบบ iOS 16 จะอนุญาตให้โฆษณามาโผล่ในช่อง Today ของ App Store และยังจะมีแถบโฆษณาตรงด้านล่างของหน้าบอกข้อมูลแอปอีกด้วย

ก็เข้าใจได้นะครับว่าทำไม Apple ถึงสนใจเพิ่มช่องทางทำกินเป็นพวก Ad มากขึ้น เพราะว่าในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่าแนวโน้มยอดขายสินค้าที่เป็นฮาร์ดแวร์ของ Apple น้อยลงไปเรื่อย ๆ ดังนั้นก็ต้องหารายได้ในทางอื่นมาเสริมเช่นพวก Ad ต่าง ๆ นี่แหละ

และแน่นอนครับว่าการขยายธุรกิจมาในด้าน Ad มากขึ้นก็ต้องโดนวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นธรรมดา โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ Apple เคยออกกฎระเบียบไม่ให้ผู้พัฒนาแอปใส่ตัว tracking สำหรับติดตามการใช้งานจากเจ้าของมือถือ ซึ่งนับว่าเป็นการ disrupt วงการโฆษณามาแล้ว โดยอ้างเหตุผลในด้านความเป็นส่วนตัวนั่นเอง…

แต่ในตอนนี้กลับเริ่มประกาศเพิ่มยอดรายได้โฆษณาของตัวเองซะงั้น ถือเป็นการกีดกันคนอื่น ๆ เพื่อที่จะได้เหมาตลาดส่วนนี้แทน เก็บครบไม่เหลือให้ใครได้ไปเลยครับอย่างนี้

 

ที่มา: 9to5mac.com

1 Comment

  1. Pegasus7th Post on August 16, 2022 at 9:49 pm

    #1032753

    คงต้องปิด auto update แหล่ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save