เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS 17 แบบสด ๆ ร้อน ๆ ในงาน WWDC 2023 มาพร้อมฟีเจอร์เด่น Contact Card ฟีเจอร์ที่เปรียบเสมือนนามบัตร สามารถปรับแต่งบัตรทั้งของตัวเอง และของคนที่บันทึกเบอร์ไว้ใน Contact ได้ แถมยังแชร์ได้ผ่าน AirDrop ด้วย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่อื่น ๆ ที่เจ๋งไม่แพ้กัน

แอป Phone ปรับแต่งภาพโปสเตอร์ใน Contacts ได้อิสระมากขึ้น

สำหรับใครที่ชอบใส่รูปภาพในสมุดโทรศัพท์ให้กับทุก ๆ คน ต้องถูกใจฟีเจอร์นี้แน่นอน เพราะฟีเจอร์ที่ว่านี้จะอัปเกรดหน้า Contact ใหม่ ให้คุณปรับแต่ง Contact Poster เปลี่ยนฟอนต์ชื่อ ใส่ภาพขนาดใหญ่ ใช้ภาพ Memoji ได้อิสระและสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น ทำได้ทั้งของตัวเอง และของเพื่อนในรายชื่อ Contact เมื่อมีใครโทรเข้ามา ระบบก็จะโชว์ Contact Poster ที่เราแต่งสวย ๆ ให้เลย

นอกจากนี้ระบบฝากข้อความยังได้เพิ่มฟีเจอร์ Live VoiceMail ให้แปลงเสียงพูดฝากข้อความให้เป็นตัวหนังสือขึ้นบนหน้าจอแบบ Real-Time บนจอได้ ทั้งนี้หากมีการบล็อกเบอร์ หรือระบุเบอร์ว่าเป็นสแปม ระบบจะตัดสายทิ้งทันทีและจะไม่แปลงเป็นข้อความ Live Voicemail ให้

FaceTime ฝากวิดีโอไว้ได้ หากคู่สนทนาไม่รับสาย

แอป FaceTime บน iOS 17 จะอัปเดตให้ผู้ใช้งานฝากวิดีโอทิ้งไว้ได้ หากคนที่เราวิดีโอคอลไปไม่รับสาย โดยผู้ใช้งานจะได้รับข้อความแจ้งเตือนให้ดูวิดีโอที่มีคนฝากไว้ เหมือนกับระบบฝากข้อความในมือถือ

iMessage แปลงข้อความเสียงเป็นตัวหนังสือได้ | ปักหมุดได้ | ตัดพื้นหลังทำ Sticker ได้

แอป iMessage บน iOS 17 จะสามารถค้นหาประวัติแชตจากคียเวิร์ดได้ และถ้าหากเพื่อน ๆ ในกลุ่มแชตเมาท์กันมันส์เกิน ในอัปเดตใหม่สามารถบันทึกจุดแชตล่าสุดที่เราเห็น และย้อนกลับกลับไปอ่านได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงระบบสติกเกอร์ใหม่ สามารถตัดพื้นหลังรูปภาพในอัลบั้มของเรา พร้อมเปลี่ยนเป็นสติกเกอร์เพื่อแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนรูปเคลื่อนไหว Live Photo ให้กลายเป็นสติกเกอร์แบบเคลื่อนไหวได้ด้วย

นอกจากนี้ตัว iMessage เวอร์ชั่นใหม่สามารถปักหมุด Check In ส่งโลเคชั่นต่าง ๆ ให้เพื่อนได้แล้ว และยังสามารถตั้งให้เด้งแจ้งเตือนเมื่อคนในครอบครัว หรือเพื่อนถึงที่หมาย หรือถ้าเกินปัญหาอะไรขึ้นไม่ถึงที่หมายตามที่กำหนด ระบบจะส่งข้อมูลตำแหน่งจุดที่ผู้ใช้งานอยู่ และเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ ให้กับคนในครอบครัว หรือคนที่ผู้ใช้งานกำหนดไว้ทันที

AirDrop | NameDrop แลกคอนแทคได้ง่าย ๆ 

iOS 17 ดึงขีดจำกัดของ AirDrop ขึนไปอีกขั้น สามารถแลกนามบัตร หรือ Contact Card ที่เราปรับแต่งให้กับคนอื่นได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่นำ iPhone 2 เครื่องหรือ Apple Watch มาไว้ใกล้ ๆ กัน  นอกจากนี้ยังสามารถวางอุปกรณ์ใกล้ ๆ กันเพื่อแชร์คอนเทนต์ผ่าน SharePlay เพื่อฟังเพลง ดูหนัง หรือเล่นเกมพร้อมกันได้

Keyboard | โหมดแก้คำผิด เดาคำ ใช้ AI ช่วย ฉลาดยิ่งขึ้น

คียบอร์ดใน iOS เวอร์ชั่นใหม่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ AI ที่ช่วยพัฒนาระบบเดาคำให้ดีกว่าเก่า โดยตัวระบบจะเดาข้อความที่คาดว่าผู้ใช้งานจะพิมพ์เป็นคำถัดไปไว้ให้เลย หากระบบเดาคำได้ถูกต้อง และต้องการจะใช้งานคำนั้น ๆ ก็แค่กดปุ่ม SpaceBar ทำให้พิมพ์ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถแก้แกรมม่าได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงสามารถแปลงเสียงเป็นตัวหนังสือได้แม่นยำขึ้นด้วย

Journal แอปใหม่ ช่วยรวมภาพและข้อมูล เพื่อจดบันทึก

Journal เป็นแอปใหม่บน iOS 17 ที่ช่วยรวบรวมข้อมูลรูปภาพ สถานที่ต่าง ๆ สถิติการออกกำลังกาน หรือแม้กระทั่งเพลงที่เข้ากัน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานที่ชอบเขียนเรื่องราวต่าง ๆ ได้เริ่มเขียนและจดบันทึกได้สะดวกยิ่งขึ้นเปรียบเสมือนไดอารี่แบบดิจิตอลที่มีเพียงแค่ผู้เขียนอ่านได้คนเดัยว สามารถล็อกแอปไม่ให้ใครเข้ามาแอบอ่านได้ หรือแม้กระทั่ง Apple เองก็ไม่เห็นบันทึกที่คุณเขียนไว้ เพราะทุก ๆ ข้อมูลถูกเข้ารหัสแบบ End-to-End Encryption นั่นเอง

StandBy | เปลี่ยน iPhone เป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ และกรอบรูป Digital

ฟีเจอร์ StandBy ปลดล็อกความสามารถใหม่ให้ Always-On-Display เฉพาะบน iPhone 14 Pro Series ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถเปลี่ยนจอมือถือธรรมดาให้กลายเป็นาฬิกาปลุกตั้งโต๊ะ ปฏิทินโชว์ตารางงานต่าง ๆ รวมถึงใช้เป็นกรอบรูปแบบดิจิตอลได้ มีรูปแบบหลากหลายอย่างให้เลือกใช้ด้วย

ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจบน iOS17

  • Safari ยกระดับการปกป้องการท่องเว็บแบบส่วนตัวให้แน่นหนากว่าเดิม เพิ่ม Profiles ได้
  • รหัสผ่านและพาสคีย์ สามารถแชร์รหัสกับผู้ใช้งานที่ถูกเลือกได้ ทุกคนที่ถูกเลือกสามารถเพิ่มและแก้ไขรหัสผ่านได้
  • แอป Health เพิ่มฟีเจอร์สุขภาพจิต สามารถบันทึกสภาวะจิตใจในแต่ละช่วงเวลาได้ / ตรวจจับ และแจ้งเตือนเมื่อใช้งาน iPhone ใกล้ดวงตาเกินไป
  • แอป Maps รองรับการใช้งานแบบ Offline แล้ว
  • AirTag แชร์กันกับผู้อื่นได้มากที่สุดถึงห้าคน
  • Apple Music เปิดตัว Collaborative Playlist ซึ่งทำให้ฟังเพลงร่วมกันเพื่อนๆ ได้ง่ายกว่าที่เคย
  • AirPlay อัปเดตให้ใช้งานร่วมกับ TV ในโรงแรมได้ โดยจะเปิดให้ใช้งานได้ในช่วงก่อนสิ้นปีนี้ ในโรงแรมในเครือ IHG Hotels & Resorts ก่อน
  • AirPods ได้รับคุณสมบัติอันทรงพลังใหม่ๆ อย่าง Adaptive Audio, Personalized Volume และ Conversation Awareness
  • Siri เรียกใช้งานได้ทันที แค่เรียกชื่อ “Siri”
  • แอป Photo จำแนกคน และสัตว์อย่าง สุนัข หรือแมวได้ดีขึ้น

iOS17 จะได้ใช้งานกันเมื่อไหร่?

iOS17

เช็ครายชื่อ iPhone รุ่นไหนได้ไปต่อ รองรับ iOS17 และรุ่นไหนต้องโบกมือลา 

iOS 17 จะเริ่มเปิดทดสอบแบบ Public Beta ภายในเดือนกรกฎาคม 2023 นี้ และจะเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้อัปเดตกันอย่างเป็นทางการ ภายในเดือนพฤศจิกายน 2023 ส่วนรุ่นที่จะได้รับการอัปเดต สามารถตรวจสอบได้ที่นี่เลย

ที่มา: Apple Newsroom