ทุก ๆ ปี Apple จะมีการเปิดตัว iOS เวอร์ชันใหม่ให้เหล่าสาวกได้ออกมากรี๊ดกัน และล่าสุดก็มีข่าวคราวของ iOS 17 เวอร์ชันใหม่หลุดออกมาแล้ว โดยแหล่งข่าวออกมาเปิดเผยว่าในเวอร์ชันใหม่นี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่หลาย ๆ คนรอคอย และคาดว่าจะเปิดตัวในงาน WWDC 2023 ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายน 2566 นี้

ios 16

iOS 16

Mark Gurman นักวิเคราะห์จากสำนักข่าว Bloomberg เจ้าเก่า ได้ออกมาเผยว่า Apple ได้อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของการพัฒนา iOS 17 และพร้อมที่จะเปิดตัวเต็มแก่แล้ว โดย iOS 17 เวอร์ชันใหม่นี้อาจจะได้อัปเกรดฟีเจอร์ใหม่น้อยลงกว่าในรุ่นก่อน ๆ แต่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานเรียกร้องกันมากที่สุด เพราะทางแบรนด์กำลังโฟกัสอย่างหนักกับโปรเจกต์แว่นตา VR ที่ใกล้จะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้

ซึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่คาดว่าจะมาในเวอร์ชันนี้มีทั้งอัปเดตระบบรถยนต์ Apple CarPlay แบบ All-New ใหม่หมดจด, อัปเกรด Siri เรียกแค่ชื่อก็ขานรับ, อัปเกรดให้รองรับการทำงานร่วมกับแว่น Apple VR/AR รวมถึงมาพร้อมกับฟีเจอร์ Sideloading โหลดแอปนอก App Store ที่หลาย ๆ คนรอคอย หลังโดน EU เตรียมบังคับใช้กฎหมายลดการผูกขาดในปี 2024 นั่นเอง

iOS 17‌ คาดว่าจะมีการเผยโฉม Preview แบบเบา ๆ ในงานประชุมนักพัฒนาระดับโลกของ Apple อย่าง WWDC 2023 ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนที่จะเปิดตัวให้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายนในปีเดียวกัน

 

ที่มา: MacRumors