ภายในงาน WWDC 2021 ทาง Apple ได้ออกมาแนะนำฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ iOS 15 เยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะฟีเจอร์ใหม่ของ FaceTime, iMessage, Photos, Maps ฯลฯ และยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงาน แต่เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริง นั่นก็คือ Find My สำหรับ iOS 15 ที่เพิ่มความสามารถในการค้นหา iPhone ได้ แม้จะถูกปิดเครื่อง หรือ Factory Reset ไปแล้วก็ตาม

เรียกว่าฟีเจอร์ใหม่ที่ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Find My ในระบบ iOS 15 จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตามหา iPhone ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะแม้ว่าเครื่องจะถูกปิด (Power off) ไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถระบุตำแหน่งได้จาก Find My iPhone อยู่ดี เพราะใน iOS 15 การปิดเครื่อง iPhone จะไม่ได้ดับเครื่องสนิทเหมือนก่อน แต่ยังมีการดึงพลังจากแบตเตอรี่ออกมานิดหน่อยสำหรับส่งสัญญาณ Bluetooth ให้กับอุปกรณ์รอบข้าง เพื่อใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone เครื่องที่หายไป ซึ่งใช้หลักการเดียวกันกับ AirTag นั่นเอง

หากแบตเตอรี่เกิดหมดลงระหว่างที่กำลังตามหาเครื่อง มันก็จะสำรองพลังงานเอาไว้อีกนิดหน่อยเพื่อส่งสัญญาณ Bluetooth ต่อได้อีกเป็นเวลาหลายชั่วโมง

และที่เด็ดกว่าก็คือ แม้ iPhone เครื่องที่กำลังถูกตามหาอยู่ โดน Factory Reset ไปแล้ว แต่มันจะยังส่งสัญญาณ Bluetooth ออกมาเพื่อระบุตำแหน่งได้อยู่ดี แถมตอนเปิดเครื่องก็จะมีข้อความเด้งขึ้นมาบนหน้าจอว่า iPhone เครื่องนี้ถูกล็อคเอาไว้ ถูกระบุตำแหน่งได้ และยังคงมีเจ้าของอยู่ (ระบุเจ้าของจาก Apple ID ที่ผูกไว้กับเครื่อง)

สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้ จะมีกล่องข้อความแจ้งเตือนผู้ใช้งาน iOS 15 ครั้งแรกเมื่อเครื่องแบตเตอรี่กำลังจะหมด โดยข้อความจะแจ้งประมาณว่า “iPhone ยังคงถูกระบุตำแหน่งได้แม้เครื่องปิดไปแล้ว” ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมใน Find My ได้ หากไม่ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้

นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่เจ๋งจริง และใช้ประโยชน์ได้จริงในกรณีที่เราทำเครื่องหาย หรือโดนขโมยเครื่องไป เพราะเป็นเรื่องปกติของเหล่ามิจฉาชีพที่ฉกมือถือไปได้แล้วก็จะรีบปิดเครื่องทันทีเพื่อไม่ให้เจ้าของโทรกลับเข้ามาหรือติดตามเครื่องเจอ…แต่คราวนี้ไม่ง่ายแล้วนะจ๊ะ

เปิดตัว iOS 15 อัปเกรดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ FaceTime, Messages, Photos, Maps และอื่น ๆ อีกเพียบ

ที่มา : 9to5mac, Apple