fbpx
News

iPhone ที่ใช้ระบบ iOS 15 แม้ถูกปิดเครื่องหรือ Factory Reset ไปแล้ว แต่จะยังถูกค้นหาจาก Find My ได้อยู่

ภายในงาน WWDC 2021 ทาง Apple ได้ออกมาแนะนำฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ iOS 15 เยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะฟีเจอร์ใหม่ของ FaceTime, iMessage, Photos, Maps ฯลฯ และยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่ Apple ไม่ได้พูดถึงในงาน แต่เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริง นั่นก็คือ Find My สำหรับ iOS 15 ที่เพิ่มความสามารถในการค้นหา iPhone ได้ แม้จะถูกปิดเครื่อง หรือ Factory Reset ไปแล้วก็ตาม

เรียกว่าฟีเจอร์ใหม่ที่ปรับปรุงประสิทธิภาพของ Find My ในระบบ iOS 15 จะช่วยเพิ่มโอกาสในการตามหา iPhone ให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะแม้ว่าเครื่องจะถูกปิด (Power off) ไปแล้ว แต่ก็ยังสามารถระบุตำแหน่งได้จาก Find My iPhone อยู่ดี เพราะใน iOS 15 การปิดเครื่อง iPhone จะไม่ได้ดับเครื่องสนิทเหมือนก่อน แต่ยังมีการดึงพลังจากแบตเตอรี่ออกมานิดหน่อยสำหรับส่งสัญญาณ Bluetooth ให้กับอุปกรณ์รอบข้าง เพื่อใช้ระบุตำแหน่งของ iPhone เครื่องที่หายไป ซึ่งใช้หลักการเดียวกันกับ AirTag นั่นเอง

หากแบตเตอรี่เกิดหมดลงระหว่างที่กำลังตามหาเครื่อง มันก็จะสำรองพลังงานเอาไว้อีกนิดหน่อยเพื่อส่งสัญญาณ Bluetooth ต่อได้อีกเป็นเวลาหลายชั่วโมง

และที่เด็ดกว่าก็คือ แม้ iPhone เครื่องที่กำลังถูกตามหาอยู่ โดน Factory Reset ไปแล้ว แต่มันจะยังส่งสัญญาณ Bluetooth ออกมาเพื่อระบุตำแหน่งได้อยู่ดี แถมตอนเปิดเครื่องก็จะมีข้อความเด้งขึ้นมาบนหน้าจอว่า iPhone เครื่องนี้ถูกล็อคเอาไว้ ถูกระบุตำแหน่งได้ และยังคงมีเจ้าของอยู่ (ระบุเจ้าของจาก Apple ID ที่ผูกไว้กับเครื่อง)

สำหรับฟีเจอร์ใหม่นี้ จะมีกล่องข้อความแจ้งเตือนผู้ใช้งาน iOS 15 ครั้งแรกเมื่อเครื่องแบตเตอรี่กำลังจะหมด โดยข้อความจะแจ้งประมาณว่า “iPhone ยังคงถูกระบุตำแหน่งได้แม้เครื่องปิดไปแล้ว” ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมใน Find My ได้ หากไม่ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้

นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่เจ๋งจริง และใช้ประโยชน์ได้จริงในกรณีที่เราทำเครื่องหาย หรือโดนขโมยเครื่องไป เพราะเป็นเรื่องปกติของเหล่ามิจฉาชีพที่ฉกมือถือไปได้แล้วก็จะรีบปิดเครื่องทันทีเพื่อไม่ให้เจ้าของโทรกลับเข้ามาหรือติดตามเครื่องเจอ…แต่คราวนี้ไม่ง่ายแล้วนะจ๊ะ

ที่มา : 9to5mac, Apple 

5 Comments

 1. maiterino Post on June 9, 2021 at 8:46 am

  #1028159

  ขายต่อให้ใครก็ตามตัวได้ หรือแม้แต่ apple เองก็ตามตัวได้แม้แต่จะปิดเครื่องเช่นกัน

 2. klebkamol Post on June 9, 2021 at 9:37 am

  #1028162

  คอมเมนท์บนนี่เข้าใจผิดรึเปล่าครับ   Factory Reset ที่ว่านี่ หมายถึงบังคับ Factory Reset โดยที่ยังไม่ยอมปิด  Find my iPhone ครับ   
     ถ้าทำแบบนี้ เครื่องจะยังคงติด iCloud  เค้าเพิ่มฟีเจอร์ให้ยังติดตามเครื่องได้  
      ถ้าจะขาย คุณปิด Find My iPhone. แค่นี้ก็ไม่มีการติดตามอะไรแล้ว

 3. pureblackheart Post on June 9, 2021 at 10:24 am

  #1028163

  ปิดเครื่องแล้วแบตลดจนหมดไปเองในเวลาไม่นานก็มา

  • Facebook Profile photo

   nizaku Post on June 9, 2021 at 1:43 pm

   #1028172

   น่าจะไม่มีนัยยะเรื่องการกินไฟตอนปิดเครื่องเลยครับ 
   ขนาด AirTag ใช้ถ่าน 2032 ยังอยู่ได้ 1 ปีเลย

 4. truss1 Post on June 9, 2021 at 2:12 pm

  #1028174

  นับเป็นข้อดีจริงๆ  แต่ผมทราบมาจากตำรวจตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว ว่าiphone ปิดเครื่องก็สามารถตามตัวได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save