แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกหลายเดือนกว่าจะถึงวันเปิดตัวของ iPhone 12 Series และไม่รู้ว่าจะถูกเลื่อนออกไปเพราะสถานการณ์ไวรัส COVID-19 หรือเปล่า…แต่ข้อมูลสเปคและดีไซน์ของ iPhone 12 Series ก็มีหลุดออกมาให้ชมกันเรื่อยๆ โดยล่าสุดเป็นคิวของ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว + LiDAR Scanner ขณะที่หน้าจอยังคงมี Notch และพอร์ตชาร์จยังเป็น Lightning เหมือนเดิม

ภาพสเก็ตด้านล่าง เป็นภาพของมือถือที่คาดว่าจะเป็น iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max โดยจะเห็นว่า iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max จะได้รับการอัพเกรดในเรื่องของกล้อง โดยใส่กล้องมาให้ทั้งหมด 3 ตัว พร้อมเซนเซอร์ LiDAR อีกหนึ่งตัว จากในรุ่น iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ที่มีมา 3 ตัว

สำหรับเซนเซอร์ LiDAR Scanner จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน Augmented Reality หรือเทคโนโลยีภาพเสมือนสามมิตินั่นเอง นอกจากนี้เซนเซอร์ดังกล่าว ยังสามารถช่วยในเรื่องของการเบลอฉากหลังในโหมด Portrait ได้เนียนกว่าการใช้กล้อง 2D ธรรมดาอีกด้วย แต่ที่น่าสังเกตก็คือ iPad Pro 2020 ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน กลับไม่มีโหมด Portrait ในเครื่องซะงั้น ทั้งๆ ที่มาพร้อมกับตัว LiDAR Scanner เหมือนกัน ในส่วนนี้คาดว่า Apple น่าจะอัพซอฟต์แวร์เติมฟีเจอร์ให้ทีหลังก็ได้

ภาพคอนเซ็ปท์ของ iPhone 12

ส่วนสาวกท่านไหนที่คาดหวังว่า iPhone 12 Series คราวนี้น่าจะไม่มีรอยบากแล้ว ก็อาจจะอกหักดังเปร๊าะ…เพราะจากแหล่งข่าวเดียวกันบอกว่า Apple อาจจะไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างดีไซน์ของ iPhone 12 Series มากนัก (ถ้าไม่นับเรื่องกล้อง) เพราะทุกๆ อย่างก็น่าจะออกมาเป็นทรงเดียวกับ iPhone 11 Series หมดเลย นั่นแปลว่าหน้าจอของ iPhone 12 Series อาจจะยังคงมีรอยบากเหมือนเดิม แต่มีความเป็นไปได้ที่รอยบากนั้นอาจจะมีขนาดที่เล็กลง อีกทั้งเรื่องพอร์ตชาร์จ Apple ก็อาจจะเลือกใช้พอร์ต Lightning อยู่เหมือนเดิม ไม่ใช่ USB-C หรือเป็นเครื่องไร้พอร์ตแบบที่ลือๆ กันก่อนหน้า

เรียงจากซ้ายไปขวา: iPhone 9, iPhone 12, iPhone 12 Plus, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max

ปกติแล้ว Apple จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ๆ ในช่วงเดือนกันยายนของทุกปี และหากปีนี้ไม่มีอะไรผิดพลาด เราก็น่าจะได้เห็น iPhone 12 Series เปิดตัวกันในช่วงดังกล่าวนั่นเอง แต่..วันวางจำหน่ายอาจจะเลื่อนไปไกลถึงเดือนพฤศจิกายนก็เป็นได้ ถ้าสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ยังไม่ดีขึ้น

 

ที่มา: phonearena