ปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ Apple ตัดสินใจใส่หน้าจอ ProMotion รีเฟรชเรท 120Hz แบบ iPad Pro มาให้ iPhone 13 Pro และ Pro Max ซึ่งจะมากับฟีเจอร์ Adaptive มีระบบปรับให้อัตโนมัติ 10Hz – 120Hz เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุด ทว่าล่าสุดตอนนี้มีข่าวเสีย ๆ หาย ๆ ออกมาแล้วว่า หน้าจอ ProMotion บน iPhone 13 Pro และ Pro Max นั้น ยังมีบั๊คบางจุด ไม่ได้แสดงผลเต็มที่ 120Hz ทุกสถานการณ์ ยังคง cap ไว้ที่ 60Hz

แหล่งข่าวเผยว่า iPhone 13 Pro และ Pro Max ที่เปลี่ยนจากหน้าจอ 60Hz ธรรมดาในรุ่น 12 มาใช้เป็น 120Hz แบบ ProMotion เหมือนกับ iPad Pro ได้มีการแสดงผลเต็มกำลัง 120Hz ในแทบจะทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเลื่อนไถฟีด Facebook หรือ Twitter แต่พอเป็นการแสดงผลแอนิเมชัน ตรงนี้กลับเป็น 60Hz ซะอย่างงั้น 

โดย Christian Selig นักพัฒนาตัวเต้ยของวงการ ได้เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ Apple อาจจะตั้งใจจำกัดไว้แบบนั้น เพื่อที่จะกินพลังงานแบตเตอรี่ของ iPhone 13 Pro และ Pro Max ให้ได้น้อยที่สุด แต่ว่าใน iPad Pro รุ่นที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกลับไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ทั้งทรานซิซันและแอนิเมชันวิ่งเท่ากันที่ 120Hz

อีกทั้งหากเป็นแอป First Party ของ Apple เอง ที่ติดมากับเครื่อง กลับไม่เจอปัญหาใด ๆ ดังกล่าว จะเจอก็แต่กับแอป Third Party อย่าง Facebook, Instagram, Twitter ฯลฯ ที่ยกตัวอย่างไปข้างต้น จึงทำให้ในส่วนนี้อาจจะเป็นบั๊คเฉย ๆ โดยล่าสุด Apple ได้เปิดเผยกับนักพัฒนาแอปต่าง ๆ ว่าให้เตรียมอัปเดตคีย์ .plist file เพื่อที่จะทำให้แอนิเมชันกลับมาใช้เป็น 120Hz อย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งน่าจะออกแพทช์อัปเดตมาในเร็ว ๆ นี้ครับ

 

ที่มา: MacRumors