แอปซูมใน กล้อง iPhone ช่วงนี้เป็นที่สนใจกันมาก เพราะทาง Samsung เองก็พัฒนากล้องซูมให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ อย่างใน Galaxy S22 Ultra ก็เป็นที่ขนานนามกันว่าซูมไกลแล้วยังได้ภาพสวย ทำเอาหลายคนพยายามหาวิธีทดแทนการซูมด้วยแอปต่าง ๆ กันใหญ่ เราเลยอยากพาทุกคนไปชมภาพกันจริง ๆ ว่าซูมด้วยแอปใน iPhone 14 Pro Max จะได้ผลลัพธ์ออกมายังไง เมื่อเทียบกับ S22 Ultra

ช่วงนี้ก็เข้าใกล้เปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ของ Samsung แล้ว สามารถเช็คสเปค Galaxy S23 Series กัน พร้อมชมภาพเรนเดอร์แบบครบ ๆ ทุกมุมได้ ซึ่งเค้าว่าจะเพิ่มความสามารถกล้องให้เก่งขึ้นไปอีกซะด้วย คอนติดตามอัปเดตทางเว็บ Droidsans ได้เลย

กล้อง iPhone 14 Pro Max

เทียบซูมภาพ กล้อง iPhone 14 Pro Max กับ แอป SuperZoom Camera

ก่อนอื่นเรามาดูกันดีกว่าว่าระหว่างใช้กล้องเดิม ๆ ของไอโฟน iPhone 14 Pro Max กับแอปซูมมาช่วยในการถ่ายภาพ แบบไหนจะสวยกว่ากัน แอปที่เราใช้ชื่อว่า SuperZoom Camera สามารถดาวน์โหลดได้ใน App Store ครับ

เรียงภาพตามนี้ กล้องไอโฟนธรรมดา > แอป SuperZoom

iPhone 14 Pro Max มีระยะซูมภาพสูงสุด 15 เท่า เราเลยจะกำหนดระยะซูมในแอปเป็น 15 เท่าด้วยเช่นกัน พบข้อสังเกตแรกในภาพจากแอป SuperZoom เป็นปริมาณ Noise ที่มีเยอะมาก ๆ เห็นเป็นจุดได้ชัดเจน ในขณะที่กล้องเดิม ๆ ของ iPhone จะใช้ซอฟต์แวร์ช่วยเกลี่ยให้ภาพเนียน ส่วนเรื่องแสงของภาพจับได้เท่ากัน แต่ในแอปจะได้ท้องฟ้าสีสว่างกว่า

โดยรวมยังไงก็ต้องให้ฝั่งกล้องไอโฟนแบบเดิม ๆ ชนะไปในเซ็ตนี้

เทียบซูมวิดีโอ กล้อง iPhone 14 Pro Max กับ แอป SuperZoom Camera

ทดสองการซูมของกล้อง กล้อง iPhone 14 Pro Max ธรรมดาเทียบกับแอปบ้าง  เริ่มวิดีโอแรกด้วยกล้องถ่ายวิดีโอของ iPhone แบบธรรมดา ซูมได้เต็มที่ 9x

Play video

ต่อมาเป็นวิดีโอที่ได้จากแอป SuperZoom Camera ที่ไม่มีปุ่มอัดวิดีโอ เลยต้องกดอัดหน้าจอแทนครับ

Play video

ความแตกต่างหลักเลยคือเรื่องกันสั่น ที่แอปแบบนี้ไม่สามารถดึงระบบกันสั่นที่มีอยู่ในไอโฟนมาใช้ได้ ทำให้ได้วิดีโอที่ขยับอยู่ตลอดเวลา เอามาใช้อะไรไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องสีที่แตกต่างกัน ทางกล้อง iPhone ธรรมดาจะติดเหลือง ๆ นวล ๆ ส่วน SuperZoom จะสีออกมาน้ำเงิน มืด ๆ และสุดท้ายเลยคือการเก็บรายละเอียด ที่กล้องไอโฟนเก็บจุดต่าง ๆ ได้ดีกว่า

Samsung S22 Ultra

เทียบซูมภาพ iPhone 14 Pro Max ด้วยแอป กับ Galaxy S22 Ultra

ได้เวลาเปรียบเทียบกันกับ Galaxy S22 Ultra ในภาพซูมไปได้ระยะประมาณ 15 เท่า ก็ได้ผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกันมาก ๆ แล้ว

เรียงภาพตามนี้ แอป SuperZoom ในไอโฟน > กล้อง Galaxy S22 Ultra ธรรมดา

ซูมเข้าไปใกล้วัตถุที่สุด ที่ระยะ 30 เท่า ได้ภาพประมาณนี้

จะเห็นได้ว่าฝั่งของ Galaxy S22 Ultra จะเก็ยรายละเอียดและสีสันได้เยอะมาก ๆ แม้ภาพจะออกมาลักษณะเหมือนภาพสีน้ำมัน แต่ก็ดูออกชัดว่าเป็นภาพอะไร ส่วนในฝั่งแอป SuperZoom จะเห็นภาพแตก และสีสันขาดหายไปกลายเป็นเงาดำไปหมดเลยครับ

เทียบซูมวิดีโอ iPhone 14 Pro Max ด้วยแอป กับ Galaxy S22 Ultra 

สุดท้ายเป็นการเทียบงานวิดีโอ แอป SuperZoom ในไอโฟน กับกล้องธรรมดาของ S22 Ultra เริ่มกันด้วยฝั่ง iPhone 14 Pro Max

Play video

จากนั้นเป็นฝั่งกล้องของ Samsung ถ่ายวิดีโอไกล 20 เท่าครับ

Play video

ได้ผลออกมาคล้ายตอนเทียบภาพ คือสีของแอป SuperZoom ในไอโฟนออกดำ ๆ หม่น ๆ เก็บรายละเอียดได้ไม่มาก ส่วนทาง Samsung ก็ยังสามารถจับสีสันและมีกันสั่นที่นิ่ง วิดีโอออกมาใช้ได้ครับ

กล้องมือถือซูมที่ดีที่สุด

กล้องสมาร์ทโฟนซูมไกลอันดับ 1 ตอนนี้ยังเป็น Samsung Galaxy S22 Ultra ที่คงจะให้มือถือค่ายลื่นติดตั้งแอปแล้วจะมาซูมแข่งเทียบกันยังไม่ได้ ตามที่เราได้ทดลองไปกับ iPhone 14 Pro Max

ซึ่งเหตุผลก็เพราะแอปกล้องพวกนี้ ไม่สามารถหยิบระบบประมวลผลภาพที่มีในมือถือมาใช้ได้โดยตรง ทำให้ไม่มีฟังก์ชันกั่นสั่น Deep Fusion และเทคโนโลยีล้ำ ๆ ของ Apple มีแค่ภาพจากฮาร์ดแวร์กล้องธรรมดาเท่านั้น

ทั้งนี้ก็ต้องติดตามวิวัฒนาการระบบซูมต่อไป ซึ่งคงจะเป็นจุดขายใน Samsung Galaxy S23 Ultra ที่ใกล้จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ครับ

Play video