fbpx
News

iFixit ชม iPhone 14 ซ่อมเครื่องเองง่ายกว่าเดิม แต่แงะแล้วไม่เจอเสาสัญญาณดาวเทียม

แม้ว่า iPhone 14 จะมีรูปร่างหน้าตาภายนอกที่แทบไม่ต่างไปจาก iPhone 13 Series เลย แต่จริง ๆ แล้ว Apple ได้ทำการจัดวางตัวเครื่องด้านในใหม่ทำให้มันสามารถซ่อมแซมได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยเว็บไซต์สอนซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้าด้วยตัวเองอย่าง iFixit ได้ทดลองชำแหละเครื่อง iPhone 14 ออกมาให้ดูกันเรียบร้อย และให้คะแนนความง่ายในการซ่อมเครื่องเองอยู่ที่ 7 เต็ม 10 คะแนน…ส่วนรุ่นพี่อย่าง iPhone 14 Pro ยังคงซ่อมยากเหมือนกับ iPhone 13 Pro เหมือนเดิม

iFixit บอกว่าเครื่องในของ iPhone 14 ได้รับการออกแบบใหม่ให้สามารถงัดแงะได้ง่ายกว่าเดิมมาก เหตุผลส่วนนึงก็น่าจะมาจากนโยบาย Self Service Repair ที่จะให้ลูกค้าสามารถซื้ออะไหล่พร้อมเช่าเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการซ่อมเครื่องด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องเอาเครื่องเข้าศูนย์

iPhone 14 มีฝาหลังที่ใช้วัสดุเป็นกระจกเหมือนเดิมแต่ว่ากาวที่ใช้ติดกับเฟรมเครื่องมีความเหนียวน้อยลง ก็เลยสามารถแงะออกมาได้ง่ายกว่าเดิม ไม่เสียงต่อการแตกร้าวเหมือนก่อน และเมื่องัดฝาหลังออกมาได้แล้ว ก็จะมีน้อตอีก 2 ตัว ซึ่งพอขันออกมาแล้วก็จะถอดหน้าจอออกได้ง่าย ๆ เลย

โดย 2 ส่วนนี้แหละ ที่ปกติแล้วจะเป็นปัญหาในการงัดแงะเครื่องมาตลอด เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำกระจกหน้าจอกับกระจกหลังเครื่องแตกได้ สำหรับชิ้นส่วนอื่น ๆ พอเปิดฝาหลังเข้าไปได้แล้วก็ไม่มีอะไรยากแล้ว ทำให้ iPhone 14 กลายเป็นมือถือจาก Apple ที่ซ่อมแซมด้วยตัวเองได้ง่ายที่สุดในรอบหลายปีจนได้คะแนนความง่ายในการซ่อมไปที่ 7 เต็ม 10 คะแนน

แต่รุ่นพี่ iPhone 14 Pro กลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะ iFixit บอกว่าการออกแบบตัวเครื่องภายในของมือถือรุ่นนี้ยังเหมือนกับ iPhone 13 Pro ไม่ได้ถูกออกแบบมาใหม่เหมือนกับรุ่นน้อง iPhone 14 ทำให้คะแนนความง่ายในการซ่อมแซมเครื่องยังคงเท่าเดิมอยูที่ 6 เต็ม 10 คะแนนครับ

นอกจากนี้ทาง iFixit ยังได้พยายามหาด้วยว่าใน iPhone 14 กับ iPhone 14 Pro มีเสาสัญญาณดาวเทียมรึเปล่า (สำหรับใช้กับฟีเจอร์ใหม่ส่ง SOS ผ่านดาวเทียมได้แม้อยู่ในพื้นที่ไม่มีสัญญาณมือถือ) แต่ก็ไม่พบว่ามีเสาดังกล่าวไปซ่อนอยู่ตรงไหน iFixit เลยฟันธงว่ามันต้องใช้โมเด็ม Snapdragon X65 5G ในการส่ง SOS ผ่านดาวเทียมนั่นแหละ

หมายความว่ามือถือ Android หลาย ๆ รุ่นที่ใช้โมเด็มรุ่นนี้ ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้เหมือนกัน ตามที่ Google เคยบอกเอาไว้นั่นเอง

ที่มา: iFixit, 2

1 Comment

  1. themee Post on September 21, 2022 at 11:24 am

    #1033026

    รอดู Gen iPhone 15 / iPhone 15 Pro

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save