โดยปกติแล้ว iPhone Pro และ Pro Max มักจะมาพร้อมกับสเปคที่เรียกได้ว่าถอดแบบกันมาเกือบ 100%  แต่น่าแปลกที่ในรอบนี้สเปคด้านกล้องที่หลุดออกมาของ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ดันมีความแตกต่างกันมากขึ้น ทำให้ข่าวหลุดที่ว่า Apple จะเปลี่ยนชื่อรุ่นท็อปสุดเป็น iPhone 15 Ultra เริ่มกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง อีกทั้งยังมีรายละเอียดเรื่องวันจัดส่งของ iPhone 15 Pro Max มาอัปเดตเพิ่มเติมด้วย

iPhone 15 Pro Max จะเปลี่ยนชื่อเป็น iPhone 15 Ultra?

Andrew O’Hara นักเขียนจาก Apple Insider ได้ออกมาเผยว่า Apple มีแผนที่จะเปลี่ยนชื่อมือถือเรือธงรุ่นท็อปสุดอย่าง iPhone 15 Pro Max เป็นชื่อ iPhone 15 Ultra ซึ่งข่าวนี้ก็ไม่ใช่ข่าวใหม่อะไร เพราะหลายนักวิเคราะห์ก็เริ่มเปรย ๆ มาแล้วเมื่อช่วงปลายปี 2022

iPhone 15 Ultra

ซึ่งถ้า Apple จะนำ iPhone 15 Ultra มาแตกไลน์เป็นซีรีส์ใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะในรอบนี้ดูเหมือน iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max จะได้กล้องที่ต่างกันอยู่พอสมควร อย่างในรุ่น Pro ก็จะได้กล้อง Telephoto ที่รองรับระยะซูมแบบ Optical ที่ 3 เท่า ส่วน iPhone 15 Pro Max จะได้กล้อง Periscope ที่ซูมได้ไกลถึง 6 เท่า หากจะใช้ชื่อเดิมก็อาจสร้างความสับสนให้กับผู้ซื้อก็ได้

ทั้งนี้แบรนด์ผลไม้เองก็เคยมีข่าวเปลี่ยนชื่อสินค้าในระหว่างการพัฒนาเพื่อหักปากกาเซียนนักวิเคราะห์กันอยู่บ่อย ๆ อย่างตอน AirPods Max เองก็เคยมีเรียกว่า AirPods Studio มาก่อน หรือล่าสุดอย่าง visionOS ระบบปฏิบัติการแว่นตาโลกเสมือนก็เคยถูกเรียกว่า xrOS ก่อนจะถูกเปลี่ยนในวินาทีสุดท้ายก่อนเปิดตัว

iPhone 15 Pro Max อาจจัดส่งช้ากว่าเดิม เลื่อนเป็นช่วงต้นเดือนตุลาคม 2023

แน่นอนว่าในเมื่อ iPhone 15 Pro Max ได้กล้องที่ดีกว่าใคร ก็ทำให้การผลิตซับซ้อนกว่ารุ่นอื่น เพราะ Sony ก็มีข่าวว่าติดปัญหาผลิตเซนเซอร์กล้องได้ช้ากว่าปกติ นอกจากนี้ในฝั่งของผู้ผลิตจอแสดงผลอย่าง LG Display ก็เจอปัญหาด้านการผลิตเช่นกัน เพราะต้องลดขอบจอให้บางที่สุดตามความต้องการของ Apple ทั้งหมดนี้ส่งผลให้ iPhone 15 Pro Max ไม่สามารถผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการ และไม่สามารถจัดส่งได้ตามกำหนดการเดิม

ในตอนแรกหลายสื่อได้คาดการณ์กันไว้ว่า iPhone 15 Pro Max จะเริ่มเปิดให้ Pre-Order ภายในวันที่ 15 กันยายน 2023 และจะเริ่มจัดส่งภายในวันที่ 22 กันยายน แต่หลังจากที่เจอปัญหาติดขัดด้านการผลิตนักวิเคราะห์ต่าง ๆ ก็ได้เคาะกันว่า Apple อาจเลื่อนจัดส่งช้ากว่าเดิมถึง 3 – 4 สัปดาห์ เป็นในช่วงวันที่ 6 – 13 ตุลาคมแทน 

ส่วนข่าวที่หลุดมาครั้งนี้จะจริงเท็จอย่างไร ต้องรอติดตามในงาน Apple Event 2023 ที่คาดว่าจะจัดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

 

ที่มา: 9to5Macs, MacsRumors