fbpx
News

iPhone 15 Pro Series ตรึงไม่ไหว! อาจขึ้นราคาเพราะอัปเกรดสเปคใหม่หลายอย่าง

iPhone 15 Pro Series อาจมีการปรับราคาขึ้นในสหรัฐฯ หลัง Apple พยายามจะตรึงราคา Pro Series ในตลาดบ้านเกิดมาได้ถึง 6 เจนเนอเรชันด้วยกัน ส่วนบ้านเราก็เพิ่งขึ้นราคาไปหมาด ๆ เพราะค่าเงินที่ผันผวนในช่วงเปิดตัว iPhone 14 แต่อย่างไรก็ตามในรุ่นประจำปี 2023 นี้อาจจะตรึงไม่ไหวแล้ว เพราะในรอบนี้มีการอัปสเปคฮาร์ดแวร์หลาย ๆ ส่วนใหญ่ รวมถึงยังมีเรื่องของค่าเงินเฟ้อด้วย

iphone 15 Pro red

นักวิเคราะห์วงการ Tech อย่าง Jeff Pu ได้ออกมาเผยว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ในราคาที่สูงกว่าเดิม เพราะมีการปรับวัสดุ และสเปคหลาย ๆ อย่างให้พรีเมียมมากขึ้น หลัก ๆ เลยคือขอบตัวเครื่องที่จะเปลี่ยนไปใช้วัสดุแบบไทเทเนียม, เปลี่ยนปุ่มด้านข้างตัวเครื่องจากปกติ เป็นปุ่มกดแบบจำลอง Taptic Engines รวมถึงในรุ่น Pro Max อาจมีการเพิ่มเลนส์ซูม Periscope ให้ไกลกว่าเดิมด้วย

นอกจากนี้ด้านประสิทธิภาพ Apple ยังได้เลือกผลิตชิปใหม่ Apple A17 Bionic โดยใช้สถาปัตยกรรมขนาด 3 นาโนเมตรของ TSMC เป็นเจ้าแรก ซึ่งตอนนี้ยังมีต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างสูง แต่ก็แลกมาด้วยประสิทธิภาพการจัดการพลังงานที่ดีกว่าเดิม 35% รวมถึงจะมีการอัปเกรด RAM เป็น 8GB ให้เทียบเท่ากับเรือธงจากคู่แข่งแล้ว

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Apple ตัดสินใจขึ้นราคาเป็นเพราะอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ ที่สูงขึ้นเกินค่าเฉลี่ย รวมถึง Apple ยังไม่เคยขึ้นราคาเลยในประเทศบ้านเกิดตั้งแต่เปิดตัว iPhone X ในปี 2017 (เริ่มต้น 999 เหรียญฯ หรือประมาณ 34,468 บาท) ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีตัวเลขยืนยันว่าจะสูงขึ้นเท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ต้องขึ้นแน่นอนเพื่อให้บริษัทรักษาอัตรากำไรไว้ได้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ iPhone 15 Pro Series มีข่าวการปรับราคาเกิดขึ้น เพราะเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีข่าวลือทำนองนี้เช่นกัน ใครที่รอซื้อกันอยู่อาจจะต้องเตรียมใจกันไว้หน่อย แต่ในรุ่นมาตรฐานอย่าง iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วยหรือไม่ และยังไม่รู้ว่าประเทศอื่น ๆ จะโดนหางเลขด้วยรึเปล่า ต้องมารอลุ้นกันในช่วงเปิดตัวเดือนกันยายนนี้

ที่มา: MacRumors, GizmoChina

 

2 Comments

 1. nutartworks Post on March 16, 2023 at 3:47 pm

  #1034194

  ไอโฟนมันจะขึ้นก็ขึ้นไป ไม่เดือดร้อนหรอก แต่กลัวอีกค่ายที่ชอบข่มขิงเปิ้ลมันจะลอกตาม ราคาจะพากันขึ้นไปแบบไม่มีเหตุผลทั้งคู่

 2. benzjam Post on March 17, 2023 at 4:35 pm

  #1034202

  ไม่ใช่สู้เงินเฟ้อไม่ไหวหรอก แต่ไม่อยากสู้  เพราะยังไงก็ขายได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save