นอกจากปีนี้ Apple จะนำ iPhone 14 มาเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้แล้ว แหล่งข่าวหลายสำนักยังรายงานเป็นเสียงเดียวกันอีกว่า พวกเขาน่าจะนำ iPhone SE (2022) หรือที่บางที่ตั้งชื่อว่า iPhone SE 3 ซึ่งถือเป็นไอโฟนรุ่นราคาประหยัดของทางค่าย มาเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (หรือราวๆ เดือนมีนาคม – เมษายน) โดยล่าสุดตอนนี้มีภาพคอนเซปท์ที่อ้างอิงจากข่าวหลุดข่าวลือ และสเปคหลักๆ บางส่วนหลุดออกมาแล้ว

จากภาพคอนเซปท์ที่ LetsGoDigital ได้สร้างขึ้นมา ที่อ้างอิงจากข่าวหลุดที่ผ่านมาต่างๆ จะเห็นได้ว่า iPhone SE (2022) หรือ iPhone SE 3 จะมาพร้อมกับดีไซน์ที่ค่อนข้างไม่ต่างอะไรกับ iPhone SE (2020) รุ่นก่อนหน้า มีปุ่มสแกน Touch ID, กล้องหลัง 1 ตัว, การออกแบบด้านหลังและรอบตัวเครื่อง รวมไปถึงขนาดหน้าจอ Retina LCD ที่เหมือนเดิมทุกประการ ต่างกันที่รอบนี้ iPhone SE (2022) จะรองรับการใช้งาน 5G ตามยุคสมัยปัจจุบัน และมากับขุมพลัง A15 Bionic เหมือนกับ iPhone 13 ซีรีส์ท็อปของทางบริษัทฯ

นอกจากชิปเซ็ตที่ได้รับการอัปเกรดในครั้งนี้แล้ว ดูเหมือนว่าสเปคส่วนอื่นๆ อย่างหน่วยความจำก็จะได้รับการตีบวกอีกด้วย โดย iPhone SE (2022) จะมาพร้อมกับหน่วยความจำเริ่มต้นที่ 128GB และ RAM ขนาด 4GB ส่วนสเปคกล้องน่าจะใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 12MP เหมือนเดิม แต่ชิปเซ็ต A15 Bionic ตัวใหม่นี้น่าจะเข้ามาปลดล็อคฟีเจอร์กล้องอะไรหลายๆ อย่างให้กับ iPhone SE (2022) ได้มากพอสมควรเลยล่ะ ทั้งฟีเจอร์ Night Mode ที่รุ่นก่อนหน้าไม่มี, Deep Fusion, Smart HDR หรือ Photographic Styles

เรื่องแบตเตอรี่ที่เป็นจุดด้อยของ iPhone SE (2020) ตามที่พี่ Gimme ได้เคยตั้งขอสังเกตเอาไว้ในรีวิว ทำให้รอบนี้ Apple อาจจะยัดแบตเตอรี่ที่มากกว่า 1821 mAh ใส่มาให้

Play video

ราคาและวันเปิดตัว

แหล่งข่าวคาดการณ์ว่า iPhone SE (2022) น่าจะเปิดราคามาเท่าๆ กับ iPhone SE (2020) ที่ 490 ยูโร หรือราคาบ้านเราก็ 14,900 บาท ทั้งนี้อาจจะต้องมีการเผื่อใจเอาไว้บ้าง เพราะเนื่องด้วยสถานการณ์ชิปเซ็ตขาดแคลน บวกกับรอบนี้ iPhone SE (2022) จะมาพร้อมกับความสามารถในการเชื่อมต่อ 5G ด้วยแล้ว ราคาเริ่มต้นอาจจะแพงกว่าเดิม แต่ทีมงานคิดว่าน่าจะเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย ไม่มากหรอก

โดย Apple วางแผนที่จะเปิดตัว iPhone SE (2022) รุ่นใหม่นี้ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Starlight และ Midnight และอาจจะมีสี Product RED มาอีกด้วย เหมือนใน iPhone SE (2020)

 

SOURCE :