ตอนที่ Apple เปิดตัว iPhone SE รุ่นที่ 2 ในช่วงปีที่แล้ว บอกเลยว่าเขย่าวงการมือถือในย่านราคาหมื่นกลาง ๆ ไม่น้อยเลย เพราะจ่ายเงินไปเท่านั้น แต่ได้ชิประดับเรือธง ณ ตอนนั้นอย่าง A13 Bionic ตัวเดียวกับใน iPhone 11 Series มาใช้ ล่าสุดตอนนี้เหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะมีภาคต่อรุ่นที่ 3 แล้ว สเปครวม ๆ คล้าย ๆ เดิม อาจจะมีการอัปเดตชิปเซ็ต และรอบนี้รองรับ 5G แล้วด้วย

Ross Young ที่มักจะมีข้อมูลวงในของข่าวในแวดวงสมาร์ทโฟนอยู่บ่อย ๆ ออกมาเปิดเผยว่า iPhone SE รุ่นต่อไป หรือรุ่นที่ 3 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ LCD ขนาด 4.7 นิ้ว เหมือนกับ iPhone SE 2 ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน และกว่าซีรีส์ iPhone SE จะได้ใช้หน้าจอ OLED ก็อาจจะต้องรอถึงรุ่นปี 2023 เลย แถมตอนนั้นจะไม่ใช้ดีไซน์จอบากแล้ว แต่จะเป็นแบบเจาะรู เหมือนกับมือถือ Android สมัยนี้แทน

น่าเสียดายที่จากข้อมูลของ Ross Young เขากลับไม่ได้พูดถึงเรื่องค่ารีเฟรชเรทของจอ iPhone SE รุ่นที่ 3 เลยแม้แต่น้อย ทำให้คาดการณ์กันว่า iPhone SE 3 นี้น่าจะยังคงใส่จอรีเฟรชเรท 60Hz มาให้เหมือนเดิม ยังไม่ใช่ 90Hz หรือ 120Hz เหมือนกับมือถือ Android ที่เดี๋ยวนี้รุ่นกลาง ๆ ก็ใส่มาให้แบบเต็ม ๆ กันแล้ว

ในเรื่องของชิปเซ็ตที่จะใช้ขับเคลื่อน iPhone SE 3 ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลและรายละเอียดใด ๆ หลุดออกมา แต่เชื่อว่ามือถือรุ่นนี้น่าจะใช้เป็นตัวแรง A14 Bionic แบบเดียวกับเรือธงในปัจจุบันของ Apple อย่าง iPhone 12 Series ทั้งนี้ชิปดังกล่าวอาจจะมีการปรับลดสเปคลงมานิดหน่อย แบบเดียวกับที่พวกเขาเคยทำกับ A13 Bionic ใน iPhone SE 2

รีวิว iPhone SE คุ้มและน่าซื้อขนาดไหน? บอกเล่าให้ฟังหลังใช้งานมาเกือบเดือน

นอกจากนี้ Ross Young ยังเผยอีกว่า iPhone SE 3 จะรองรับการใช้งาน 5G แต่น่าเสียดายที่จะรองรับเพียงแค่แบบ Sub-6GHz เท่านั้น ไม่มีแบบตัวสัญญาณแรงทะลุทะลวงอย่าง mmWave

ก่อนหน้านี้ Ming-Chi Kuo เคยออกมาให้ข้อมูลแล้วหนึ่งทีว่าปีนี้จะไม่มีมือถือตระกูล iPhone SE มาเปิดตัว ต้องรอปีหน้า 2022 เลย ซึ่งก็ไปตรงกับที่ Ross Young รายงานมาแบบพอดิบพอดี

 

ที่มา: MacRumors