มีข้อมูลใหม่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ (ที่ยังไม่เปิดตัว) ของ Apple อย่าง iPad mini 6 และ iPhone SE รุ่นปี 2022 หลุดออกมาเพิ่มเติม เผยรอบนี้ยืนยันข่าวลือก่อนหน้า iPad mini 6 มีการเปลี่ยนโฉมดีไซน์แน่ ๆ ขับเคลื่อนด้วยชิปตัวท็อป ด้าน iPhone SE 2022 ชิป A15 ท็อปสุดเหมือนกัน รองรับการใช้งาน 5G มีโมเดล X60 จาก Qualcomm ใส่มาให้

โดย iPad mini เจเนอเรชั่นใหม่ หรือรุ่นที่ 6 ตามรายงานเผยว่าจะมีโค้ดเนม J310 ซึ่งเชื่อว่าจะมากับการเปลี่ยนดีไซน์แบบยกชุด ให้มาเหมือนกับ iPad Air และ iPad Pro รุ่นล่าสุด สเปคด้านในขับเคลื่อนด้วนชิปเซ็ต A15 ที่เตรียมเปิดตัวพร้อมกับ iPhone 13 Series ในช่วงปลายปีนี้ และรอบนี้หันมาใช้พอร์ตชาร์จ USB-C แทนที่ Lightning แล้ว แถมยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ Smart Connector ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลของ iPad ตัวเริ่มต้นรุ่นที่ 9 ออกมาด้วย โดยจะเปลี่ยนมาใช้ชิปเซ็ต A13 ตัวเดียวกับที่ใช้บน iPhone 11 Series ซึ่งประสิทธิภาพแรงกว่าที่ iPad 8th Gen ใช้อยู่ปัจจุบันหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

ถัดมาที่มือถือสเปคเรือธงรุ่นราคาประหยัดของ Apple อย่าง iPhone SE ที่รุ่นในปีหน้าหรือปี 2022 จะมาพร้อมกับหน้าจอ LCD ขนาด 4.7 นิ้วตามเคย ยังไม่ใช่จอ OLED ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตตัวเดียวกับ iPad mini 6 อย่าง A15 ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร มีโมเด็ม Snapdragon X60 จาก Qualcomm ใส่มาให้ ซึ่งนั่นแปลว่า iPhone SE 2022 จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ 5G แล้ว 

โดย iPad mini 6 รุ่นใหม่คาดว่าน่าจะเปิดตัวในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของปี 2021 ที่เหลือนี้ ซึ่งแหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าจะมาพร้อมกันกับ iPhone 13 Series หรือว่าจะแยกเปิดตัวทีหลัง ส่วน iPhone SE 2022 ก็น่าจะเปิดตัวภายในปีหน้าครับ

 

ที่มา: MacRumors (1) , (2)