เพื่อนๆ คงจะจำกันได้นะครับ ว่าเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ทางทีมงาน DroidSans เราได้ไปคุยกับผู้บริหารของ i-mobile และมีกาารตั้งคำถามในเรื่องของการรับประกัน สินค้า ว่าทำไมคนถึงบ่นว่าซ่อมเครื่องนาน รออะไหล่เป็นเดือนๆ ซึ่งผมเองก็ขอยกข้อความตรงนั้นมาแปะไว้ที่นี่ ให้ได้อ่านกันก่อน

[quote=DroidSans ถามผู้บริหาร i-mobile] i-mobile : หากเกิดกรณียืดเยื้อ ซ่อมแล้วไม่หาย กินระยะเวลานานเกิน 21 วัน เรามีนโยบายให้ลูกค้า trade-in ครับคือขายเครื่องเก่าทิ้งแล้วซื้อเครื่องใหม่ในราคาพิเศษ จะเป็นรุ่นไหนก็ได้ เรามีราคาพิเศษให้เลือก เพื่อขจัดปัญหา

ผมเลยอยากถามว่า “ที่ i-mobile นั้นที่มีการยื่นข้อเสนอ trade-in ให้เราจ่ายเงินเพิ่มในการแลกซื้อรุ่นใหม่นั้นเป็นนโยบายการระบายสินค้า และเพื่อหลีกเลี่ยงการซ่อมสินค้าที่อยู่ในระยะประกันหรือไม่?” นั้นก็เพราะว่า น้องเพื่อนของผมนั้นเอามือถือไปซ่อม แล้วเจอเหตุการณ์นี้ครับ

ใครอยากอ่านรายละเอียดเต็มๆ แนะนำให้ไปอ่านที่ source ด้านล่างนะครับ แต่ผมจะขอสรุปย่อเอาใจความสำคัญในเรื่องของเรื่องอะไหล่ การแจ้งซ่อม การเสนอให้ trade-in เครื่อง เท่านั้น

  • ผู้เสียหายทำเครื่อง IQ X2 จอแตกเลยติดต่อไปที่ศูนย์บางกะปิเพื่อขอซ่อมสินค้า
  • พนักงานแจ้งว่า IQ X2 นั้นไม่มีอะไหล่แล้ว ต้อง trade-in เปลี่ยนรุ่นเป็น IQ X Slim เพิ่มเงินอีก 3,790 บาท
  • แต่หลังจากตรวจสอบแล้วสเปคของ IQ X Slim มันห่วยกว่า IQ X2 เลยต้องการจะยกเลิกการ trade-in
  • หลังจากนั้นโทรไปขอยกเลิกการ trade-in กับ Call center i-mobile และสอบถามว่า IQ X2 ตกลงไม่มีอะไหล่แล้ว หรือ พนักงานตอบกลับมาว่า “ขึ้นอยู่ว่าแต่ละศูนย์จะแนะนำยังไง” (เอ.. แปลกๆ นิดนึง)
  • วันต่อมาติดต่อไปที่ศูนย์บางกะปิ เพือจะยกเลิกการ trade-in แต่พนักงานกลับบอกว่าขอเปิดเครื่องเช็ควงจรก่อน ถ้าไม่เสียเราเปลี่ยนจอ IQ X2 ให้ได้ (อ้าว สรุปมีอะไหล่ แต่ตอนแรกบอกต้องเพิ่มเงิน trade-in เป็นเครื่องใหม)
เป็นงงสิครับ? คือถ้าตอนแรกมีอะไหล่ ทำไมไม่ซ่อมให้ลูกค้า แต่กลับเสนอให้จ่ายเงินเปลี่ยนเครื่องใหม่ (แต่สเปคห่วยกว่าเดิม) แต่ตอนหลังพอบอกไม่เปลี่ยนเครื่องแล้ว กลับจะแกะเครื่องออกมาซ่อมให้ เฮ้อ  😐
 
หรือทาง i-mobile นั้นใช้สโลแกน “เน้นขาย ไม่เน้นซ่อม” อย่างที่ใครๆ เค้าว่ากันไว้จริงๆ
 

source : krapalm