fbpx
News

Jack Ma ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกผ่านวีดีโอคอล หลังหายตัวไปนานร่วม 3 เดือน

ก่อนหน้านี้ถือเป็นกระแสข่าวใหญ่เป็นอย่างมากหลังจากการหายตัวไปของ แจ็ค หม่า มหาเศรษฐีระดับโลกจากแดนมังกร ซึ่งคาดกันว่าเขาอาจจะโดนรัฐบาลจีนกักตัวอยู่จากคำพูดของเขาเกี่ยวกับการปฏิรูปเศรษฐกิจที่นครเซี่ยงไฮ้ แต่ล่าสุดแจ็ค หม่า ได้ปรากฏตัวอีกครั้งผ่านวีดีโอคอลในพิธีมอบรางวัลครูชนบทดีเด่น

พิธีนี้ถูกจัดขึ้นโดยมูลนิธิแจ็คหม่าที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 โดยจะมอบรางวัลให้กับครูชนบทดีเด่นกว่า 100 ท่าน และจัดขึ้นในทุก ๆ ปีที่ที่เมืองซานย่า มณฑลไห่หนาน บริเวณทางใต้ของประเทศจีน แต่เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทางมูลนิธิต้องเปลี่ยนแนวทางเป็นการจัดงานแบบออนไลน์แทน

จากแหล่งข่าวได้เผยแพร่คลิปวีดีโอนี้ ชี้ให้เห็นว่าเขายังคงให้ความสำคัญกับการศึกษาแม้ว่าจะไม่ได้ทำหน้าเป็นครูสอนภาษาอังกฤษแล้ว และก็ยังทำการกุศลหลังจากที่เกษียณจากบทบาท CEO ของ Alibaba ไปเมื่อเดือนกันยายน 2019 โดยแจ็ค หม่า ได้ออกมาพูดคุยกับคุณครูชนบทกว่า 100 คน จากทั่วภูมิภาคประเทศจีนที่ได้รับรางวัล และทิ้งท้ายด้วยว่า “เราจะพบกันอีกครั้ง หลังจากโรคระบาดโควิด-19 ได้สิ้นสุดลง”

นอกจากนี้ การปรากฏตัวของ แจ็ค หม่า ยังทำให้หุ้นของบริษัท Alibaba พุ่งพรวดขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 6 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกในกราปรากฏตัวของเขาหลังจากที่รัฐบาลจีนเริ่มสอบสวนประเด็น “ผูกขาดทางการค้า” กับบริษัท Alibaba Group ที่ แจ็ค หม่า ถือหุ้นรายใหญ่ รวมไปถึงบริษัทที่เขาเป็นเจ้าของอย่าง Ant Group

แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การเปิดเผยภาพเพิ่มเติมจากแหล่งข่าว ที่ทำให้เห็นว่า แจ็ค หม่า พึ่งจะไปเยี่ยมโรงเรียนประถมในเมืองหางโจวของประเทศจีนตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การปรากฏตัวในครั้งนี้ก็ยังไม่ได้ตอบคำถามว่าในช่วงเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมาเขาหายไปไหนกันแน่ และเกิดอะไรขึ้นในช่วงนั่นหรือเปล่า แต่จากการให้สัญญาว่าเราจะได้พบกันอีกครั้ง ก็น่าจะทำให้เราได้เห็นการปรากฏตัวของเขาอีกแน่ ๆ ซึ่งยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : Global Times, CNN, SCMP

Leave a Reply

To Top