fbpx
News

“แจ็ค หม่า” ก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริษัท Alibaba อย่างเป็นทางการ เตรียมลุยงานมูลนิธิการศึกษาอย่างเต็มตัว

แจ๊ค หม่า มหาเศรษฐีชาวจีนชื่อดังที่เป็นที่รู้จักกันในนามของผู้ก่อตั้งแพลต์ฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ชั้นนำของโลก Alibaba ได้ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งประธานบริษัทอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับส่งไม้ต่อให้กับ CEO คนปัจจุบันอย่าง Daniel Zhang  ขึ้นเป็นประธาน ซึ่งการลาออกของแจ๊ค หม่า ทาง Alibaba ได้ออกมายืนยันข่าวนี้ตั้งแต่ปี 2018 แล้ว

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า แจ็ค หม่า จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งประธานบริษัทของ Alibaba แล้ว แต่ก็ยังคงนั่งเป็นกรรมการและที่ปรึกษาของบริษัทต่อไปจนกว่าจะถึงการประชุมผู้ถือหุ้นในปี 2020 โดยแจ็ค หม่า ได้เขียนถ้อยคำสุดซึ้งไว้ในจดหมายลาออกเมื่อปีที่แล้วว่า

สิ่งเดียวที่ผมสามารถให้สัญญาได้กับทุกคนก็คือ Alibaba ไม่ได้หมายถึงแค่ผมเท่านั้น แต่ผมจะเป็นของ Alibaba ตลอดไป 

แจ็ค หม่าได้ลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทในปี 2013 จากนั้นตำแหน่งก็ตกเป็นของ Jonathan Lu และในปี 2015 ตำแหน่งดังกล่าวก็ถูกผลัดเปลี่ยนมาถึงมือของ Daniel Zhang ประธานบริษัทคนปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านั้น Zhang ก็เป็นคนพา Alibaba ฝ่าฟันจนพ้นช่วงวิกฤตภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในตลาด e-commerce ของประเทศจีนมาได้ หลังจากการเติบโตของรวดเร็วของบริษัทในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

Daniel Zhang ประธานบริษัท Alibaba คนปัจจุบัน

ซึ่งงานเลี้ยงอำลาของแจ็ค หม่า ก็จะกลายเป็นงานที่น่าจดจำไปอีกนานหลายปีอย่างแน่นอน โดยตัวเขาเองได้สวมบทบาทเป็นร็อคสตาร์ ด้วยการใส่วิกผมยาว, ใส่แจ๊คเก็ตหนัง และหิ้วกีตาร์ ขึ้นเวทีท่ามกลางสักขีพยานกว่า 60,000 ชีวิต ที่บ้านเกิดของเขา ณ เมือง Hangzhou

Moves like Jack Ma

สำหรับชีวิตหลังการลงจากตำแหน่งประธานบริษัท Alibaba ของแจ็ค หม่า ก็คือเขาตั้งใจจะอุทิศชีวิตของเขาไปกับมูลนิธิการศึกษา ซึ่งก่อนหน้าที่แจ็ค หม่า จะมาเป็นประธานบริษัท Alibaba เขาเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศจีนมาก่อน โดยเขามีชื่อเล่นที่เหล่าลูกศิษย์ตั้งให้ก็คือ “Teacher Ma” หรือครูหม่านั่นเอง นอกจากนี้ในวันที่ แจ็ค หม่า พ้นจากตำแหน่งประธานบริษัท ก็คือวันที่ 10 กันยายนนั้น ตรงกับวันครูของประเทศจีนพอดิบพอดี

ที่มา: TechCrunch , forbes 

3 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on September 12, 2019 at 4:43 pm

  #1011938

  สีจินผิงให้แจ็คหม่าออกมาดูเรื่องการศึกษาเต็มตัวครับ
  ส่วน CEO ของ Tencend ให้ไปคุมเรื่องเทคโนโลยี

 2. Avatar

  coolcool Post on September 12, 2019 at 10:37 pm

  #1011951

  ท่านประกาศวางมือ ก็ยินดีด้วยครับ

 3. Avatar

  Tommy Zutsu Post on September 13, 2019 at 7:56 am

  #1011960

  เป็นการลาออกที่โครตเฟี้ยวที่สุด   
  เล่นคอนเสริตแบบสุด ๆ เล่นกีต้ารืโชว์ ร้องโชว์ โอ้ววว

  จะเก่งไปไหนคุณพี่   ปรบมือ ล้านที

Leave a Reply

To Top