fbpx
News

ญี่ปุ่นเข้ม ออกกฎหมายลิขสิทธิ์ใหม่ ดาวน์โหลดมังงะเถื่อน มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับสูงสุด 2 ล้านเยน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในที่สุดญี่ปุ่นก็เริ่มมาจริงจังกับกฎหมายเรื่องลิขสิทธิ์มังงะ หรือหนังสือการ์ตูนกันเสียที รวมถึงนิตยสาร และตำราทางวิชาการ ที่ต่อไปนี้หากใครดาวน์โหลดแบบเถื่อนมาจะมีโทษจำคุกถึง 2 ปี ปรับ 2 ล้านเยน(ราว 580,000 บาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยจะมีผลบังคับใช้ 1 มกราคม 2021 ปีหน้าเป็นต้นไป บอกเลยว่าใครที่เป็นสายอ่านสปอยเถื่อนไม่ถูกใจสิ่งนี้แน่นอน

(ภาพจาก : reclaimthenet)

สำหรับตัวกฎหมายลิขสิทธิ์ที่ญี่ปุ่นก่อนหน้านี้จะคุ้มครองเฉพาะเพลงและวิดีโอตามปกติ จะไม่ได้ครอบคลุมพวกมังงะหรือหนังสือเท่าไร ซึ่งจากรายงานพบว่าแค่เว็บไซต์ Mangamura ที่เป็นเว็บอ่านสปอยเถื่อนที่ถูกปิดไปแล้วตั้งแต่ปี 2018 แค่ที่เดียวทำให้วงการมังงะสูญเสียรายได้ไปกว่า 2.7 พันล้านเหรียญ(ประมาณ 85,000 ล้านบาท) ซึ่งสมัยก่อนมีผู้เข้าชมเว็บไซต์นี้ไปกว่า 100 ล้านครั้ง/เดือน

และตัวกฎหมายนอกจากจะเพิ่มโทษให้กับคนดาวน์โหลดมังงะเถื่อนแล้วก็ยังเพิ่มโทษกับเว็บที่ยอมปล่อยให้มีการดาวน์โหลดเถื่อนด้วย ซึ่งหากปล่อยให้มีการดาวน์โหลดภาพละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ว่าจะเป็นทั้งการอัปโหลดขึ้นเองหรือแปะ Hyperlink ก็จะมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี ปรับสูงสุด 5 ล้านเยน (ประมาณ 1.45 ล้านบาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยสำหรับตัวกฎหมายคนเผยแพร่ละเมิดลิขสิทธิ์จะมีผล 1 ตุลาคม 2020 นี้

อย่างไรก็ตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์นี้ยังมีข้อยกเว้นให้พิเศษกับกรณีที่เป็นการดาวน์โหลดภาพหรือช่องมังงะแค่ไม่กี่หน้า จากปกติที่มีหลายสิบหน้าหรือหลายร้อยหน้า เพื่อกันการดาวน์โหลดหรือเผยแพร่โดยไม่มีเจตนา เช่น การแคปหน้าจอแล้วติดภาพจากหนังสือมาโดยไม่ได้ตั้งใจ เป็นต้น

แต่ถึงกระนั้นกฎหมายนี้ดูจะยังมีช่องโหว่คือถ้าหากตัวภาพเป็นการเผยแพร่แบบเป็นวิดีโอสตรีมมิ่งหรือการแสดงภาพปกติเฉยๆ อาจจะไม่ได้คุ้มครองครอบคลุม เพราะมันไม่มีการดาวน์โหลดลงอุปกรณ์นั่นเอง ซึ่งต้องรอดูกันต่อไปครับว่าจะมีการแก้ไขช่องโหว่ตรงนี้เพิ่มเติมมาอีกภายหลังหรือไม่ ยังไงอ่านแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่าน E-book หรือซื้อหนังสือการ์ตูนมาอ่านก็ดีที่สุดครับ

 

ที่มา : kyodonews, japantimes, reclaimthenet

3 Comments

 1. truss1 Post on June 9, 2020 at 1:45 pm

  #1020604

  Chobits เรื่องโปรดผมเลย

 2. benzjam Post on June 9, 2020 at 10:09 pm

  #1020615

  กฎหมายนี้ เฉพาะในญี่ปุ่นป่าวคับ แล้วพวกแอปมังงะ ที่มีโหลดให้อ่าน จะมีผลรึป่าวคับ

  • Facebook Profile photo

   หมูอ้วน ที่รัก Post on June 10, 2020 at 7:13 pm

   #1020642

   เขาก็บอกอยู่ว่าญี่ปุ่น อ่านไม่ครบบรรทัดอีกใช่ไหมเนี่ย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save