สมัยนี้หูฟังไร้สายกำลังมาแรงสุดๆ (สาเหตุนึงก็เพราะมือถือหลายๆ รุ่นเริ่มตัดรูหูฟัง 3.5 มม. ทิ้งไปแล้ว) แต่ปัญหาอย่างนึงที่หลายๆ คนต้องเคยเจอมาแล้วก็คือเรื่องแบตเตอรี่นั่นเอง เพราะหูฟังไร้สายบางรุ่นก็ฟังได้ประมาณ 4 – 8 ชม. หรือถ้าเป็นหูฟังไร้สายแบบครอบหัวแบตก็จะอึดขึ้นมาเป็นหลายสิบชั่วโมง…แต่สำหรับหูฟังไร้สาย JBL REFLECT Eternal มันล้ำกว่านั้นไปอีกหลายขุม เพราะมันสามารถชาร์จตัวเองได้ตลอดเวลาขอแค่มีแสงสว่างก็พอ!

Play video

JBL REFLECT Eternal เป็นหูฟังไร้สายบลูทูธ 5.0 สไตล์ Over-Ear (หูฟังแบบหนีบหู แต่ไม่ใช่ครอบหู) ซึ่งมีแบตเตอรี่ในตัวที่ใช้งานต่อเนื่องได้ 24 ชั่วโมง ส่วนการชาร์จไฟด้วยแสงสว่างจะใช้เทคโนโลยี Powerfoyle ที่ทำให้มันสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ตลอดเวลา ด้วยการเปลี่ยนพลังงานจากแสงทั้งแสงธรรมชาติ หรือแสงสังเคราะห์ (แสงไฟ) ให้กลายเป็นพลังงานได้นั่นเอง

JBL ได้คำนวณเวลาในการชาร์จไฟผ่านแสงสว่างเอาไว้ว่า หากหูฟังตัวนี้โดนแสงเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง มันจะสามารถใช้งานได้ถึง 68 ชั่วโมง ถ้าโดนแสงเป็นเวลา 2 ชั่วโมง จะใช้งานได้ 168 ชั่วโมง และถ้าโดนแสง 2 ชั่วโมงครึ่ง จะเล่นเพลงได้เรื่อยๆ ไม่มีวันหมดเลยทีเดียว (อาจจะไม่ถึงขนาดไม่มีวันหมดจริงๆ แต่ก็น่าจะเล่นไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องเสียบสายชาร์จ)

หรือถ้าเกิดแบตเตอรี่ดันมาหมดเอาตอนกลางคืนพอดี แล้วการใช้แสงไฟธรรมดาอาจจะชาร์จไม่เร็วทันใจ ก็ยังสามารถชาร์จไฟผ่านสาย USB ได้เหมือนปกติ โดยชาร์จแค่ 15 นาที ก็ใช้งานต่อได้ถึง 2 ชั่วโมง

นอกจาก JBL REFLECT Eternal จะมีจุดเด่นที่การชาร์จไฟตลอดเวลาจากแสงสว่างแล้ว มันยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ทั้งการรับสายโทรศัพท์ได้, มีปุ่มเรียกผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant หรือ Alexa ได้, ระบบปล่อยเสียงรอบข้างให้ผ่านเข้ามาเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานตามถนน, เปลี่ยนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ได้ โดยไม่ต้องตัดการเชื่อมต่อก่อน และระบบเสียง JBL Pro Sound ด้วยไดรเวอร์ขนาด 40 มม. และซอฟท์แวร์ในการปรับแต่งเสียง นอกจากนี้ยังได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IPX4 (ป้องกันน้ำสาดใส่ได้จากทุกด้าน) อีกด้วย

JBL ได้เปิดระดมทุนหูฟัง REFLECT Eternal ในเว็บ Indiegogo เอาไว้ ซึ่งตอนนี้ทำยอดได้ทะลุเป้า 146% ไปแล้ว แต่ถ้าใครสนใจก็ยังสามารถเข้าไปร่วมระดมทุนได้อีก โดยราคาของโปรโมชั่น Early Adopter Discount จะอยู่ที่ 2,989 บาท และจะเริ่มส่งของในช่วงเดือนตุลาคม 2020 เป็นต้นไปครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Indiegogo