fbpx
News

JD.com เตรียมถอนตัวออกจากไทยและอินโดนีเซีย ธุรกิจโตไม่ได้ตามเป้า แม้ลงทุนไปแล้ว 5 หมื่นล้านบาท

JD.com แพลตฟอร์มซื้อขายของออนไลน์ เตรียมถอนธุรกิจออกจากประเทศไทยและอินโดนีเซีย หลังจากที่พยายามบุกตลาดฝั่งนี้มานานหลายปีแต่ไม่ได้ยอดตามเป้า พร้อมจะหันกลับไปประเทศโฟกัสกับตลาดที่ประเทศจีนบ้านเกิดแทน จากการวิเคราะห์คาดว่าเป็นผลพวงมาจากเศรษฐกิจซบเซา ทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายกันมากขึ้น และการไม่ปรับตัวธุรกิจให้เหมาะสมกับประเทศเป้าหมายครับ

รายงานนี้ก็มาจากสื่อของจีน สำนักข่าว Xiaguangshe ที่อ้างว่ามีแหล่งข้อมูลสองรายให้รายละเอียดมา ระบุว่า JD.com ได้ลงทุนไปในตลาดอินโดนีเซียและไทยไปร่วม 1 หมื่นล้านหยวน หรือราว 5 หมื่นล้านบาทในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

โดย JD Central ของประเทศไทยนั้นได้พยายามถอนตัวออกจากการทำธุรกิจร่วมกับเครือเซ็นทรัล ที่ได้จับมือเป็นพันธมิตรกันไปเมื่อปี 2017 ส่วน JD.ID ของอินโดนีเซียก็พยายามหานักลงทุนมาเข้าซื้อกิจการแทนธุรกิจร่วมระหว่าง JD กับ Provident Capital Partners

ซึ่งที่ผ่านมา JD.com ต้องเจอมรสุมธุรกิจหลายลูก ทั้งมีการออกแคมเปญช่วง Covid-19 ที่ไม่มากเพียงพอ, การไม่ปรับธุรกิจให้เข้ากับตลาดของไทยและอินโดนีเซีย เนื่องจากการตัดสินใจทางธุรกิจนั้นมักมาจากผู้บริหารในจีน

ส่วน JD Central ที่ไทยเรานั้นก็ได้มีการดำเนินงานที่ขาดทุนมาตั้งแต่เปิดตัว จากรายงานของไทยพบว่าขาดทุนไปแล้วราว 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นเหตุให้เซ็นทรัลเรียกผู้บริหารที่รับผิดชอบกลับไปแล้วหลายคน จากการดำเนินงานที่ไม่สำเร็จผล

และแน่นอนว่าตลาด e-commerce ในไทยนั้นก็มีความดุเดือด โดยร้าน Central หลักเองนั้นสามารถดึงลูกค้าได้มากกว่าเว็บ JD Central ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ยังต้องแข่งกับสองเจ้าตลาดอย่าง Shopee และ Lazada ที่มียอดผู้ใช้งานสูงนำหน้าไปไกล

ส่วน JD.ID ที่อินโดนีเซียก็ไม่สามารถแข่งขันราคากับทาง Shopee, Lazada, Tokopedia, Bilibili และ, Bukalapak ของโซนนั้นได้เลยครับ

ทั้งนี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า JD ของไทยเราเมื่อถอนตัวออกจากธุรกิจร่วมจาก Central แล้ว จะหันไปจับมือร่วมกับพาร์ทเนอร์อื่น จะทำธุรกิจเองเดี่ยว ๆ หรือจะยังไงต่อไป ต้องรอประกาศจากทาง JD.com เองอีกทีครับ

ที่มา : scmp

6 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Bank Prasert Post on November 30, 2022 at 9:40 pm

  #1033558

  ไม่อยากจะเชื่อว่าในยุคลุงตู่จะมีธุรกิจอะไรเจ๊งได้

  • Facebook Profile photo

   Neogg Wplay Post on November 30, 2022 at 10:18 pm

   #1033561

   จริงไม่น่าเชื่อ สาขาอินโด ก็เจ๊งเพราะลุงตู่ด้วย

  • FordRaptor Post on November 30, 2022 at 11:01 pm

   #1033562

   บางทีคลั่งการเมืองมากๆ ก็ทำให้คนเพ้อเจ้อได้ 555

   ขนาดในบทความก็ทีเขียนไว้คร่าวๆ ก็ไม่อ่าน

   Fact ป่ะ ธุรกิจแบบนี้มันต้องเผาเงินจำนวนมากเพื่อหาลูกค้าหรือยุสเซอร์มาเติมเรื่อยๆ  ซึ่งมันมาในรุปแบบส่วนลด โปรโมชั่นต่างๆ ยิ่งมีอัตราการเติบโตมาก ก็ยิ่งหาผู้ลงทุนและเงินลงทุนได้เรื่อยๆ

   เมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะเป็นการเอาคืนหรือทำกำไรคืนทุน เมื่อเวลาที่ต้องการคืนทุนบริษัทก็ต้องลดภาระต่างๆ ก่อน ไม่มีโบนัส ปรับลดพนักงาน โรปโมชันดีเริ่มหาย คูปองดีๆ เริ่มไม่แจก เงื่อนไขเริ่มเยอะ

   หากทำแล้วยังไม่ฟื้นทางเลือกคือ เลิกทำกิจการ 

   ธุรกิจ ecommerce มันเป็น Red Ocean ใครไม่แกร่ง ทุนไม่หนา อยู่ไม่ได้

   ประเทศไทยเป็นประเทศที่คนซื้อของออนไลน์อันดับต้นๆ ของโลก 

   ตอนที่ JD มาทำตลาด ตอนนั้น ecommerce ในไทยกำลังบูม LAZADA กับ SHOPEE โตมากและเร็วมาก (โตไม่ได้หมายถึงกำไร) แข่งกันอัดโปรโมชั่น แจกคูปอง 

   ทางเซ็นทรัลที่เห็นว่าตัวเองก็มีธุรกิจค้าปลีกอยู่แล้ว เลยดึง JD เข้ามาผนึกกำลังเพื่อแข่งขันหวังว่าความได้เปรียบที่ตัวเองมีธุรกิจในเครือพอที่จะทำให้มาเบียดแย่งอีกสองเจ้าใหญ่ได้

   และหากดูที่ต่างประเทศ ธุรกิจอย่าง AMAZON นี่ก็ปรับลดพนักงานจำนวนมากเช่นกัน

 2. snasha Post on December 1, 2022 at 3:52 pm

  #1033567

  เค้าเข้าใจว่าโพสสไตล์นี้แล้วฉลาดไง แต่จริงๆแล้ว…

 3. truss1 Post on December 2, 2022 at 10:44 am

  #1033575

  เค้าอาจจะหมายความแระมาณแซะตู่ น่าจะเอื้อจีนช่วยคนจีนประมาณนั้นป่าว 

  แต่ช่างเถอะจะมีช่วงsaleหนัก โล๊ะของที่ค้างโกดัง JD บ้างป่าว(ที่ทำสัญญากับคู่ค้าไว้)

 4. net8bits Post on December 3, 2022 at 5:12 pm

  #1033583

  เคยสั่งของจาก  JD ปัญหาคือ
  1. ส่งของช้ากว่าเจ้าอื่น
  2. ราคาก็ไม่ได้ถูกกว่าเจ้าอื่น
  3. ระบบก็ไม่ได้ดีเท่าเจ้าอื่น

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save