จากกรณีที่ Shopee (ช้อปปี้) อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายการจัดส่งสินค้าไปตั้งแต่เมื่อก่อนหน้านี้ ส่งผลกระทบต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขายบนแฟลตฟอร์มอย่างมาก ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (สขค.) ได้เข้าตรวจสอบ ระบุหากพบทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมจะมีโทษทางอาญา

ลูกค้าเลือกขนส่งเองไม่ได้ กระทบทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

Shopee ได้แจ้งเปลี่ยนแปลงนโยบายการจัดส่งสินค้าใหม่ โดยทางบริษัทจะเป็นผู้กำหนดวิธีการจัดส่งสินค้าสำหรับคำสั่งซื้อบนแพลตฟอร์มให้เองโดยอัตโนมัติ ลูกค้าไม่สามารถเลือกเองได้ มีแต่ Standard Delivery ให้เลือก กว่าจะทราบว่า จะได้รับบริการขนส่งจาก Ninja Van, BEST, J&T, Kerry หรืออื่น ๆ ก็ต่อเมื่อยืนยันคำสั่งซื้อไปแล้ว จึงไม่ได้รับความสะดวกเหมือนที่ผ่านมา รวมถึงมีค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งที่สูงขึ้น โดยมากแล้วจะเป็นกับ “ร้านค้าแนะนำโดย Shopee”

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดความไม่พอใจต่อผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม Shopee เป็นอย่างมาก จนก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นกระแสวิจารณ์บน Twitter จนแฮชแท็ก #shopeeไม่ต้องสาระแน พุ่งขึ้นไปติดท็อปเทรนด์ ทางฝั่งร้านค้าเองก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จากยอดขายที่ลดลง (ลูกค้ามีความอยากซื้อสินค้าน้อยลง หรือมีโอกาสยกเลิกคำสั่งซื้อหลังได้รับตัวเลือกการขนส่งที่ไม่พึงพอใจ) และความลำบากในการจัดส่งสินค้าที่มากกว่าเดิม

สขค.ระบุ อาจเข้าข่ายมีอำนาจเหนือตลาด

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า กล่าวว่า การกระทำของ Shopee ในครั้งนี้ อาจเป็นการกำหนดเงื่อนไขในการจำกัดการประกอบธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 กรณีเป็นการใช้อำนาจเหนือตลาดโดยมิชอบ จะมีโทษทางอาญาจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด หรือทั้งจำทั้งปรับ

หรือกรณีเป็นการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม อันเป็นผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ประกอบธุรกิจรายอื่น จะมีโทษทางปกครองปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด

สขค.กำลังเข้าตรวจสอบ ถ้าผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย

ทางสำนักงานแข่งขันทางการค้าได้แจ้งว่า จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวของ Shopee รวมทั้งจะกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายอื่นด้วยเช่นกัน หากพบมีการกระทำความผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายการแข่งขันทางการค้าอย่างเคร่งครัดแน่นอน

พร้อมกันนี้ สำนักงานแข่งขันทางการค้าก็ได้ฝากแจ้งไปยังพ่อค้าและแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมว่า สามารถส่งเรื่องร้องเรียนได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ได้ที่ โทร 02-1995444 หรือทางอีเมล info@otcc.or.th

 

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ