fbpx
News

สขค.จับตา Shopee กรณีเปลี่ยนนโยบายการจัดส่งสินค้า อาจเข้าข่ายมีอำนาจเหนือตลาด และมีโทษทางอาญา

จากกรณีที่ Shopee (ช้อปปี้) อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายการจัดส่งสินค้าไปตั้งแต่เมื่อก่อนหน้านี้ ส่งผลกระทบต่อทั้งผู้ซื้อและผู้ขายบนแฟลตฟอร์มอย่างมาก ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า (สขค.) ได้เข้าตรวจสอบ ระบุหากพบทำให้เกิดความไม่เป็นธรรมจะมีโทษทางอาญา

ลูกค้าเลือกขนส่งเองไม่ได้ กระทบทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

Shopee ได้แจ้งเปลี่ยนแปลงนโยบายการจัดส่งสินค้าใหม่ โดยทางบริษัทจะเป็นผู้กำหนดวิธีการจัดส่งสินค้าสำหรับคำสั่งซื้อบนแพลตฟอร์มให้เองโดยอัตโนมัติ ลูกค้าไม่สามารถเลือกเองได้ มีแต่ Standard Delivery ให้เลือก กว่าจะทราบว่า จะได้รับบริการขนส่งจาก Ninja Van, BEST, J&T, Kerry หรืออื่น ๆ ก็ต่อเมื่อยืนยันคำสั่งซื้อไปแล้ว จึงไม่ได้รับความสะดวกเหมือนที่ผ่านมา รวมถึงมีค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งที่สูงขึ้น โดยมากแล้วจะเป็นกับ “ร้านค้าแนะนำโดย Shopee”

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดความไม่พอใจต่อผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม Shopee เป็นอย่างมาก จนก่อนหน้านี้ก็เคยเป็นกระแสวิจารณ์บน Twitter จนแฮชแท็ก #shopeeไม่ต้องสาระแน พุ่งขึ้นไปติดท็อปเทรนด์ ทางฝั่งร้านค้าเองก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จากยอดขายที่ลดลง (ลูกค้ามีความอยากซื้อสินค้าน้อยลง หรือมีโอกาสยกเลิกคำสั่งซื้อหลังได้รับตัวเลือกการขนส่งที่ไม่พึงพอใจ) และความลำบากในการจัดส่งสินค้าที่มากกว่าเดิม

สขค.ระบุ อาจเข้าข่ายมีอำนาจเหนือตลาด

นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า กล่าวว่า การกระทำของ Shopee ในครั้งนี้ อาจเป็นการกำหนดเงื่อนไขในการจำกัดการประกอบธุรกิจที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 กรณีเป็นการใช้อำนาจเหนือตลาดโดยมิชอบ จะมีโทษทางอาญาจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด หรือทั้งจำทั้งปรับ

หรือกรณีเป็นการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม อันเป็นผลให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ประกอบธุรกิจรายอื่น จะมีโทษทางปกครองปรับไม่เกินร้อยละ 10 ของรายได้ในปีที่กระทำความผิด

สขค.กำลังเข้าตรวจสอบ ถ้าผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย

ทางสำนักงานแข่งขันทางการค้าได้แจ้งว่า จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลและข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวของ Shopee รวมทั้งจะกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจอีคอมเมิร์ซรายอื่นด้วยเช่นกัน หากพบมีการกระทำความผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายการแข่งขันทางการค้าอย่างเคร่งครัดแน่นอน

พร้อมกันนี้ สำนักงานแข่งขันทางการค้าก็ได้ฝากแจ้งไปยังพ่อค้าและแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรมว่า สามารถส่งเรื่องร้องเรียนได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ได้ที่ โทร 02-1995444 หรือทางอีเมล info@otcc.or.th

 

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ

13 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on January 29, 2021 at 9:43 pm

  #1026162

  ลาซาด้าก็เหมือนกัน ตอนนี้ก็เปิดบริการรับ-ส่งสินค้าเองแล้ว
  เคยเจอมาที พนักงานมาส่งกระชั้นเกินไปทำให้เตรียมเงินไว้ไม่ทัน พอพนักงานส่งโทรฯมา เราขอเลื่อนเป็นวันรุ่งขึ้น ปรากฎว่าพนักงานกลับแจ้งบริษัทว่าลูกค้าไม่สามารถชำระค่าสินค้าได้ แล้วยกเลิกการส่งไปเลย ทั้งๆที่กำหนดส่งยังเหลืออีก 2 วัน โทรฯติดต่อกับบริษัทก็ไม่ได้ สุดท้ายสินค้าถูกตีกลับ เสียหายทั้งคนสั่ง คนขาย(จากจีน) ซึ่งเคยเลื่อนการส่งแบบนี้กับ Kerry แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไร พอโทรฯแจ้งคอลเซ็นเตอร์ๆก็ช่วยประสานให้ สุดท้ายก็ได้สินค้าในวันรุ่งขึ้น
  ตอนหลังไปคอมเม้นท์กับบริษัทในทางลบหน่อบ ปรากฎว่าบริษัทมาลบข้อมูลทุกอย่างของเราจนหมด

 2. pureblackheart Post on January 29, 2021 at 9:49 pm

  #1026163

  หน่วยงานรัฐ ปกติตรวจสอบอะไร ไม่ค่อยเจอ ก็ขอให้ได้เรื่องละกันนะเคสนี้

 3. kaiudorn Post on January 30, 2021 at 2:35 pm

  #1026175

  ก่อนสั่งบอกไม่มีค่าส่ง   ตอนจะจ่ายตังดันมีค่าส่ง  ฝากสคบ.จัดการด้วย  เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคมั้ย

  • pureblackheart Post on January 31, 2021 at 11:46 am

   #1026185

   ส่งฟรีจริง แต่ฟรีกี่บาทๆ กันไป อันนี้เข้าใจได้ไม่ยากนะ ผมงงมากกว่าว่าทำไมถึงมีคนคิดแบบนี้อยู่ รายละเอียดมีให้เห็นชัดๆ ว่าส่งฟรีกี่บาท ที่เหลือผู้ซื้อออกเอง ถ้าว่ากันจริงๆ คือผู้บริโภคหลอกตัวเอง เอาแต่อยากจะได้ของเขามากกว่า

 4. Facebook Profile photo

  Gussnun Gindapan Post on January 30, 2021 at 5:53 pm

  #1026178

  แย่มากจริงลำบากทั้งคนซืัอและคนขายสรุปลดการซื้อการขายไปโดยปริยาย

  • pureblackheart Post on January 31, 2021 at 11:48 am

   #1026186

   เชื่อเถอะว่า มันติดลมบนไปแล้ว ถ้าคุณไม่ซื้อเจ้านี้ จะไปซื้อเจ้าไหนที่ของครบแบบนี้ ลาซาด้าเหรอ หรือเจดี? ของไม่มีให้เลือกเยอะเท่า โค้ดไม่เยอะเท่าแน่นอน ไม่งั้นก็เดินไปซื้อปากซอยเอา

 5. Facebook Profile photo

  Gussnun Gindapan Post on January 30, 2021 at 5:54 pm

  #1026179

  เอาเปรียบตั้งแต่เริ่มมีบริษัทการส่งของเป็นของตัวเองละ นี่มาโกงเลือกการส่งให้เองอีกคิดแต่จะได้เสือกไม่เข้าเรื่อง

  • pureblackheart Post on January 31, 2021 at 11:49 am

   #1026187

   ไม่ได้เข้าข้างนะ คือทำธุรกิจก็อยากได้กำไร ไม่ใช่การกุศลเอาเงินมาเผาเล่น ใช้ขนส่งเจ้าอื่น ยังไงกำไรไม่เท่าของตัวเองทำเองส่งเองอยู่แล้ว ผมว่าอย่างคุณทำธุรกิจไม่ได้แน่นอน คิดแต่อยากจะได้

  • SexzSOgOtb Post on January 31, 2021 at 8:54 pm

   #1026189

   นี่ขนาดไม่เข้าข้างนะ แต่เปียกแฉะไปหมดแล้ว ผมว่าคุณกำลังหลงประเด็น เพราะตอนนี้คนซื้อเลือกวิธีส่งไม่ได้เหมือนแต่ก่อน แถมค่าส่งบางรายการยังแอบแพงขึ้นอีก สขค. เลยต้องเข้ามาตรวจสอบมันผิดยังไง เกี่ยวอะไรกับการกุศล

 6. BigBear Post on January 31, 2021 at 4:27 pm

  #1026188

  เดี๋ยวมันก็บอกว่า "มีอำนาจเหนือตลาดแต่ไม่ผูกขาด" เจอประโยคนี้เข้าไปก็จบ แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เชื่อมั้ยละ

 7. HoroNav Post on February 1, 2021 at 8:13 am

  #1026190

  เหมือนตอนนี้ทาง Shopee ไหวตัวทัน มีการให้เลือกบริษัทฯ ขนส่งได้บางรายการ ใครเจอแบบผมบ้างหนอ

 8. thara Post on February 1, 2021 at 8:34 am

  #1026191

  มันคงเป็นเรื่องการจัดการของเขา บริษัทขนส่งแต่ล่ะเจ้าความสามารถคงแตกต่างกันไป และเขาต้องมีพันธมิตรทางการค้า เพื่อที่จะกระจายงานออกไป เช่นของชิ้นเล็กเจ้านี้รับไป ของชิ้นใหญ่เจ้านี้มีศักยภาพดีกว่า แต่พอสรุปสุดท้ายค่าขนส่ง ลูกค้าไม่พอใจยกเลิกการสั่งได้เลย

  เรื่องพวกอำนาจเหนือตลาด ทุ่มตลาด ยึดตลาด ผมว่ามันบ้าบอ ธุรกิจมันคือการแข่งขันที่จะหาหนทางทางสร้างกำไร ผู้บริโภคไม่พอใจเจ้าไหน ก็ไปซื้อเจ้าที่เราพอใจดีกว่า

 9. abojama Post on February 1, 2021 at 10:41 am

  #1026194

  ทำแอป "เราช๊อป" ออกมาแข่งเลย….

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save