fbpx
News

สมอ.เตรียมไล่บี้เอาผิด Lazada และ Shopee ฐานปล่อยให้ขายสินค้าไม่ได้มาตรฐาน

สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เอาจริง เตรียมไล่บี้เอาผิดทั้ง Lazada และ Shopee ฐานปล่อยให้มีการขายสินค้าที่ไม่มีมาตรฐาน มอก.บนแอปของตัวเอง หลังตรวจสอบพบมีการจำหน่ายสินค้าที่ สมอ.ควบคุม ได้แก่ หม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่งทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทลายโกดังเก็บสินค้าดังกล่าว ทั้งกรุงเทพฯ และสมุทรปราการ รวมกว่า 14,000 ชิ้น มูลค่าราว 30 ล้านบาท

ในช่วงเดือนที่ผ่านมา สมอ.ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ที่เป็นสินค้าที่ สมอ.ควบคุมทั้ง 123 รายการ ใน 36 เว็บไซต์ยอดนิยม โดยใช้วิธีการสุ่มตรวจ ครอบคลุมสินค้าทุกประเภท มากกว่า 90% ของสินค้าที่ได้รับใบอนุญาต และเข้มงวดเป็นพิเศษกับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ทั้งใน Lazada และ Shopee มีสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตวางขายอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น จึงได้เข้าพื้นที่ตรวจสอบที่มาและโกดังเก็บสินค้าดังกล่าว พร้อมเตรียมเอาผิด Lazada และ Shopee ร่วมด้วย

จากการขยายผลเข้าตรวจสอบแหล่งที่มาและโกดังสินค้าออนไลน์ที่ไม่ได้มาตรฐานดังกล่าว ย่านใจกลางกรุงเทพฯ และสมุทรปราการ พบมีการนำเข้าสินค้าที่ สมอ.ควบคุมโดยไม่ได้รับอนุญาต ดังนี้

 • บริษัทเจทีแอล สต๊อค โฮลดิ้ง จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าว 83 กรุงเทพฯ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ตู้เย็น และพัดลมไอเย็น โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก สมอ. จำนวน 6,024 ชิ้น มูลค่ากว่า 14 ล้านบาท และจำหน่ายสินค้าผ่านทาง Lazada
 • บริษัทโกรเวล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด โกดังเก็บสินค้าตั้งอยู่ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ นำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน จำนวน 8,070 ชิ้น โดยไม่ได้รับอนุญาต มูลค่ากว่า 16 ล้านบาท และจำหน่ายสินค้าผ่านทาง Shopee

ทาง สมอ.ได้ทำการอายัดสินค้าทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งผู้ประกอบการทั้ง 2 ราย มีความผิดฐานนำเข้าไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้เลขาธิการ สมอ.ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ให้บริการทั้ง 2 รายอย่าง Lazada และ Shopee ก็ต้องโดนโทษด้วย เนื่องจากเป็นแอปพลิเคชั่นยอดนิยมแต่กลับปล่อยปละละเลยให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น ฐานโฆษณา จำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อีกทั้งยังได้ออกโรงเตือนไปยังผู้ที่คิดจะนำเข้าสินค้ามาจำหน่าย ให้ทำการตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า เป็นสินค้าที่ สมอ.ควบคุมหรือไม่ โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.tisi.go.th หรือสอบถามได้ที่กองตรวจการมาตรฐาน 2 หมายเลขโทรศัพท์ 0 2202 3477-8 และทางฝั่งผู้ซื้อเองก็ควรตรวจสอบก่อนซื้อทุกครั้งว่า สินค้า นั้น ๆ มีเครื่องหมายมาตรฐานที่รับรองคุณภาพสินค้าอยู่หรือไม่ (สัญลักษณ์ มอก.) โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐานอาจสร้างความอันตรายจนถึงแก่ชีวิต รวมถึงอาจสร้างความเสียหายในวงกว้างได้

เครื่องหมายมาตรฐานบังคับของ มอก.

ล่าสุดทาง Lazada ได้ออกมาชี้แจงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้แล้วว่า จะทำการปิดร้านค้าดังกล่าว พร้อมทั้งยืนยันว่า Lazada ให้ความเคารพซึ่งกฎหมาย ระเบียบ และนโยบายต่าง ๆ ของหน่วยงานภาครัฐ เพื่อให้แพลตฟอร์มของตัวเองเป็นชุมชนออนไลน์ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน

ถือเป็นเรื่องดีที่ สมอ.หันมาเอาจริงเอาจังในการตรวจสอบสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานทั้งหลาย เพราะเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ซื้อและผู้ขายเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความปลอดภัย อย่างไรก็ดี คงต้องจับตาดูต่อไปว่า Lazada และ Shopee จะดำเนินการใด ๆ ต่อไปครับ

 

 

ที่มา : M Report | Manager Online | สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.)

9 Comments

 1. newgen Post on August 20, 2020 at 6:56 pm

  #1022394

  ดีครับ ควรทำตั้งนานแล้ว

 2. Facebook Profile photo

  Bank Prasert Post on August 20, 2020 at 10:10 pm

  #1022404

  งง ว่าเอาผิด Lazada กับ Shopee ทำไม?? เค้าเป็น Marketplace หรือถ้าในโลกความเป็นจริงก็เหมือนห้างสรรพสินค้า ที่ให้คนมาเช่าที่ขายของ ในกรณีคนมาเช่าที่แล้วแอบขายของที่ผิดกฎหมาย ความผิดก็อยู่ที่คนขาย นี่จะไปลงโทษเจ้าของสถานที่เค้าด้วย แบบนี้วันหลังคนขายของบน Facebook แล้วโดนโกงกันก็ไม่ต้องฟ้อง Facebook ด้วยเหรอ?

 3. Kohaku Post on August 20, 2020 at 10:35 pm

  #1022407

  ก็โดนฐานยินยอมให้มีการขายสินค้าไม่ได้ มอก.ไงครับ  ทั้ง lazada และ shopee ก็มีรายได้ขสกการขายสินค้าเหล่านี้เช่นกัน  จะปฎิเสธไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้

 4. angelpoon Post on August 21, 2020 at 1:08 am

  #1022412

  fb ก็โดนเหมือนกัน แต่เค้ามีการตั้งกฏและมาการตรวจสอบเบื้องต้นไม่ว่าจะแบบใช้ AI ช่วยและมีคนคอยคัดกรอง ซึ่งถ้าโดนก็ฟ้องศาลก็จะพิจารณาตามการกระทำ ซึ่งfbก็มีกฏชัดเจนและมีการตรวจสอบในระดับนึงแล้ว ก็ถือว่าไม่ได้ปล่อยให้ทำโดยไม่โดยเจตนา

 5. Facebook Profile photo

  Vaishya Pakkawatkul Post on August 21, 2020 at 3:26 am

  #1022414

  Lazada กับ Shopee ขายเองเยอะแยะ
  ลองดูในหมวด Lazmall ของลาซาด้า ของไม่มี มอก. เยอะเลย
  ลาซาด้า ช็อปปี้ ไม่ใช่แค่ market place

 6. Facebook Profile photo

  komkrit@2552 Post on August 21, 2020 at 10:20 am

  #1022421

  เห็นด้วยครับ เพราะปัจจุบันมีการขายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และสินค้าปลอม สินค้าเลียนแบบ ทำให้ผู้บริโภคโดนหลอกลวงได้ง่าย

 7. Facebook Profile photo

  Chatchai Chobmit Post on August 21, 2020 at 11:58 am

  #1022423

  พูดถึงสินค้าไม่ได้มาตรฐาน เดือนก่อนสั่งจอโทรศัพท์ผ่าน(อะไหล่) AliExpress ราคาไม่แพงมาก เราก็ไม่เห็นสินค้า ไม่ได้เทสก่อน ปรากฎว่า พอได้รับของ โอว.. ประทับใจมาก คิดว่าอะไหล่ Genuine หรืออาจจะของแท้จริงๆก็เป็นได้..
  สรุป เกี่ยวกันไหมกับข่าวนี้ 😂 แค่อยากแชร์ประสบการณ์อะนะ 😁

 8. iqsk131 Post on August 21, 2020 at 12:20 pm

  #1022424

  ผมเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องของการแสดงจุดยืน

  คือยังไงมันก็ไม่มีทางกำจัดได้หมด 100% อยู่แล้ว แต่ก็ต้องแสดงจุดยืนว่าเราไม่สนับสนุนและมีมาตรการป้องกันและตรวจสอบต่างๆด้วย

  คิดว่า Shopee กับ Lazada อาจจะไม่ได้มีอะไรพวกนี้ก็เลยโดนเอาผิดไปด้วย

 9. Oakyman Post on August 22, 2020 at 5:46 pm

  #1022487

  Mi ยื่น มอก. มั้ย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save