fbpx
News

ให้รีวิวแย่ = ประกันขาด !? เงื่อนไขสุดเอาเปรียบของร้านบน Lazada และ Shopee **อัปเดตเพิ่มเติมจาก Shopee**

ระบบรีวิวและการให้คะแนนบนแพลตฟอร์มช็อปปิงออนไลน์ ถูกสร้างมาโดยมีจุดประสงค์ให้ผู้ซื้อแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานจริงให้แก่ลูกค้าคนอื่น ๆ เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าต่อไป แต่ดันมีร้านค้าบางราย เล่นไม่ซื่อ ทำให้ได้ “รีวิวที่ดี” มาโดยวิธีการที่ไม่ตรงไปตรงมา อย่างในกรณีล่าสุดที่ DroidSans ไปเจอคือ การตั้งเงื่อนไข ห้ามลูกค้ารีวิว 1 ดาว มิฉะนั้นร้านค้าจะไม่รับประกันสินค้าให้ !?

DroidSans ได้ไปเจอร้านค้านิรนามรายหนึ่งบนแอปช็อปปิงออนไลน์ ทั้งใน Lazada และ Shopee ขายสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (ขอสงวนชื่อร้าน) พร้อมตั้งเงื่อนไขแปลก ๆ ว่า หากลูกค้ารีวิว 1 หรือ 2 ดาว สินค้าจะหมดประกันทันที และในกรณีที่เกิดปัญหาจะไม่รับเปลี่ยน ไม่รับเคลม ไม่รับคืน ใด ๆ ทั้งสิ้น …กลับกัน หากรีวิว 5 ดาว ทางร้านจะขยายระยะเวลาการรับประกันให้


ร้านค้าตั้งเงื่อนไขที่ไม่แฟร์กับลูกค้า

มีอีกกรณีนึงที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้คือ การใช้หน้าม้าสร้างรีวิวปลอมขึ้นมาเพื่อปั่นคะแนนรีวิวและสร้างความน่าเชื่อถือแบบหลอก ๆ ให้แก่ร้านด้วย หากเพื่อน ๆ คนไหนพบเจอร้านค้าที่มีพฤติกรรมลักษณะนี้หรืออื่น ๆ ที่ดูแล้วเป็นการเอาเปรียบผู้ใช้งาน แนะนำให้ทำการกดปุ่ม “รายงานสินค้า” ไปยังผู้ให้บริการครับ โดยเมนูจะอยู่บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ


ใครเจอแบบนี้ กดรีพอร์ตไปเลย

ดูเหมือนวิธีที่ร้านค้ารายนี้ใช้จะได้ผลอยู่ไม่น้อย เพราะได้คะแนนรีวิวไปถึง 4.5 ดาว (เต็ม 5 ดาว) จากกว่า 2,900 คำสั่งซื้อ ซึ่งอันที่จริงตามปกติแล้ว การตั้งเงื่อนเอาเองแบบนี้น่าจะไม่สามารถทำได้ตามข้อกำหนดของผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซ ทั้งนี้ ทาง DroidSans ได้ติดต่อไปยัง Lazada และ Shopee เพื่อขอคำชี้แจงแล้ว หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมอย่างไรจะมาอัปเดตให้ทราบทันทีครับ


…ถึงอย่างนั้นก็ดูจะได้ผลอยู๋เหมือนกัน คะแนนรีวิวโดยรวมออกมาสูงทีเดียว

 

**อัปเดตจากทาง Shopee**

จากการที่ได้สอบถามไปยัง Shopee Thailand ในกรณีดังกล่าว ตอนนี้ทาง Shopee Thailand ก็ได้เข้าตรวจสอบร้านค้าดังกล่าวที่เราได้ส่งเรื่องร้องเรียนเข้าไป และแจ้งว่าเงื่อนไขดังกล่าวที่ร้านตั้งขึ้นมาเองนั้น เป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบตามเงื่อนไขการให้บริการของ Shopee จริง ๆ โดยทาง Shopee ก็ไม่ได้ปล่อยไว้เฉย ๆ แต่ได้ทำการตักเตือน พร้อมกับระงับการขายสินค้าของร้านนั้นเป็นการชั่วคราวเรียบร้อยแล้ว

เอาเป็นว่าหากใครเจอร้านค้าที่มีการตั้งเงื่อนไขรับประกันแบบนี้ ก็ให้ช่วยกันแจ้งไปทาง Shopee ได้เลย อย่าแค่เปลี่ยนไปซื้อร้านอื่นแล้วปล่อยให้ร้านที่มีพฤติกรรมแบบนี้ลอยนวลไปเรื่อย ๆ นะครับ

13 Comments

 1. HoroNav Post on September 7, 2021 at 4:06 pm

  #1029732

  เคยแจ้ง ร้องเรียนไปทั้ง ๒ ค่าย ก็ยังปรากฎเห็น wording แบบนี้อีก สงสัยอ่านเมล์ไม่ทัน

 2. Facebook Profile photo

  Putthabhumi Poonsawas Post on September 7, 2021 at 5:48 pm

  #1029734

  มีมาสักพักใหญ่ๆแล้วครับ หลายร้านด้วย กดรายงานไปจนเบื่อเลย จนตอนนี้ไม่กล้าซื้อร้านอื่น ก่อนซื้ออ่านรีวิวเสมอ กันการพลาด และเบื่ออีกอย่างคือ คนรีวิวมั่ว รูปมั่ว นี่ก็เบื่อ เพื่อที่จะเอาคะแนน

 3. pipatkab02 Post on September 7, 2021 at 7:47 pm

  #1029736

  มีแบบนี้มานานแล้วคับ ถ้าไม่รีวิว 5 ดาว ไม่มีประกัน แนะนำซื้อกับ mall lazada โดยตรง หรือ mall ของ ช็อปปี้โดยตรง สบายใจกว่าคับ ประกันเปลี่ยนใจได้ด้วย

 4. e20rsn Post on September 7, 2021 at 9:45 pm

  #1029737

  1ดาวประกันขาด .. 3ดาว ประกัน1 เดือน 4ดาว ประกัน3เดือน 5ดาวประกัน 6เดือน เสียเปลี่ยนใหม่ เจ๋งมั่ยครับ มีเยอะ ร้านกล้องวงจรลักเปิดลักปิด

 5. Facebook Profile photo

  tee_rex_na Post on September 8, 2021 at 2:18 am

  #1029739

  กรณีข้างบน เคยเจอเหมือนกัน 
  แต่ของ Shopee เจอกับตัวเองเพิ่มอีก 2 แบบ คือไม่ได้ให้รีวิว ให้คะแนนไม่ได้ ลงคอมเม้มไม่ได้
  – แบบไม่ส่งของให้ เราก็คุยกับร้านค้าเหมือนมีของพร้อมส่งมาแล้วนะ สถานะเข้าไปดูไม่เห็นจะเริ่มส่งเลย จนเลบระยะส่งของ เจอ น่าจะ 3-4 ครั้ง 
  – ส่งของมาไม่ครบ หรือขาด ร้านค้ายอมคืนเงินให้ครบ แต่ shopee จะระงับสินค้าตัวนี้พักหนึ่งไม่ให้ปรากฎ ให้ขายแต่ไม่รู้นานแค่ไหนนะครับ

 6. Moxmax Post on September 8, 2021 at 8:14 am

  #1029741

  "ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน"

 7. Facebook Profile photo

  ภาคภูมิ ผอมขาว Post on September 8, 2021 at 8:28 am

  #1029742

  เคยเจอรีวิวหน้าม้าจีน เอา google แปลมาด้วยเมื่อก่อน รู้ได้งัย คนไทยไม่มีใครพูด ผม ฉัน แล้ว
  เดี๋ยวนี้พัฒนาแล้ว ก็อปข้อความของคนไทยที่รีวิวไว้ ทั้งจาก ช๊อป (ก็มันจะมีข้อความสำเร็จให้กดงัย) มาแปะแทน
  ีู้รู้ได้งัย อ่านจากชื่อยูชเชอร์ และรูปประกอบที่ยังงัยก็ไม่ใช่เมืองไทย เจอเยอะโดยเฉพาะร้านขายโดรน
  เดี๋ยวนี้มีแบบ รูปขายสินค้าอย่างนึง ป้ายบอกราคาถูก แต่ตัวเลือกเป็นสินค้าชนิดอื่นที่ เล็กและราคาถูก พอเลือกสินค้าที่ต้องการราคาจะสูง
  แต่หลายคนไม่สนใจตัวเลือก พอซื้อแล้วก็ด่าเค้าว่าสินค้าไม่ตรงปก

 8. poom-pp Post on September 8, 2021 at 8:35 am

  #1029743

  พูดถึงเรื่องรีวิว หลายคนรีวิวคือ ถ่ายรูปตอนเปิดกล่อง โดยที่ยังไม่ได้ลองใช้งาน ทั้งที่จริงการรีวิวคือการทดลองใช้งานก่อนแล้วค่อยมาบอกว่าใช้งานแล้วเป็นยังไง

 9. icepattaya Post on September 8, 2021 at 9:18 am

  #1029744

  เคยเจอแต่จะให้ดาวนึง แต่กดเซฟไม่ได้ แล้วจะให้ระบบดาวมาเพื่อ?

 10. hearnfar Post on September 8, 2021 at 9:47 am

  #1029745

  ร้านนี้กำลังจะซื้อเลยเป็นกล้องวงจรปิด พออ่านเงื่อนไขปุ๊บสั่งอันอื่นทันที

 11. Facebook Profile photo

  Sirichai Srisuk Post on September 8, 2021 at 5:27 pm

  #1029756

  ให้คะแนนแย่บางร้านขอให้ shopee เอาคอมเมนต์ออกได้ด้วยนะ เคยซื้อเลโก้นาโนร้านนึงชิ้นส่วนไม่ครบพอถามไปจะให้เราเอาตัวต่อทุกขั้นตอนมาเรียงก่อน เพื่อจะได้บอกเป็นว่าชิ้นแบบไหนขาดกี่ชิ้น พอเราถามต้องให้หาทุกชิ้นเลยเหรอ รีบตอบกลับแปลว่าไม่เคลมแล้วนะครับ แล้วไม่คุยต่ออีกเลย พอเอาแชตไปลงคะแนน พักเกียวคะแนนหายเฉย เอาจริงๆ shopee ก็มีนอกมีในกับบางร้านแหละ

 12. HoroNav Post on September 9, 2021 at 8:37 am

  #1029763

  ก้อไม่รู้มีคนไปร้องกับ สคบ และกระทรวง DE มากน้อยแค่ไหน ผู้ขายก้อหิวแสง ต้องการแต่ดาว

 13. nutartworks Post on September 9, 2021 at 9:54 am

  #1029770

  เคยโดนร้านบล็อค เพราะไปเม้นไม่ถูกใจเขา ไม่ได้เม้นด่าหรือเสียหายใดๆ เลยนะ พอให้เพื่อนแช๊ทไปถาม ร้านก็บอกว่าไม่ได้ทำ แต่พอดีรู้จักกับแอดมินเพจโชปี้ เขาบอกว่าร้านตอแหล เพราะการบล็อกระหว่างร้านกับยูสเซอร์ โชปี้ทำให้ไม่ได้ ร้านต้องเป็นคนทำเอง เสียดายอยู่เหมือนกัน ร้านนั้นขายของราคาถูกด้วย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save