ระบบรีวิวและการให้คะแนนบนแพลตฟอร์มช็อปปิงออนไลน์ ถูกสร้างมาโดยมีจุดประสงค์ให้ผู้ซื้อแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานจริงให้แก่ลูกค้าคนอื่น ๆ เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าต่อไป แต่ดันมีร้านค้าบางราย เล่นไม่ซื่อ ทำให้ได้ “รีวิวที่ดี” มาโดยวิธีการที่ไม่ตรงไปตรงมา อย่างในกรณีล่าสุดที่ DroidSans ไปเจอคือ การตั้งเงื่อนไข ห้ามลูกค้ารีวิว 1 ดาว มิฉะนั้นร้านค้าจะไม่รับประกันสินค้าให้ !?

DroidSans ได้ไปเจอร้านค้านิรนามรายหนึ่งบนแอปช็อปปิงออนไลน์ ทั้งใน Lazada และ Shopee ขายสินค้าเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (ขอสงวนชื่อร้าน) พร้อมตั้งเงื่อนไขแปลก ๆ ว่า หากลูกค้ารีวิว 1 หรือ 2 ดาว สินค้าจะหมดประกันทันที และในกรณีที่เกิดปัญหาจะไม่รับเปลี่ยน ไม่รับเคลม ไม่รับคืน ใด ๆ ทั้งสิ้น …กลับกัน หากรีวิว 5 ดาว ทางร้านจะขยายระยะเวลาการรับประกันให้


ร้านค้าตั้งเงื่อนไขที่ไม่แฟร์กับลูกค้า

มีอีกกรณีนึงที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้คือ การใช้หน้าม้าสร้างรีวิวปลอมขึ้นมาเพื่อปั่นคะแนนรีวิวและสร้างความน่าเชื่อถือแบบหลอก ๆ ให้แก่ร้านด้วย หากเพื่อน ๆ คนไหนพบเจอร้านค้าที่มีพฤติกรรมลักษณะนี้หรืออื่น ๆ ที่ดูแล้วเป็นการเอาเปรียบผู้ใช้งาน แนะนำให้ทำการกดปุ่ม “รายงานสินค้า” ไปยังผู้ให้บริการครับ โดยเมนูจะอยู่บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ


ใครเจอแบบนี้ กดรีพอร์ตไปเลย

ดูเหมือนวิธีที่ร้านค้ารายนี้ใช้จะได้ผลอยู่ไม่น้อย เพราะได้คะแนนรีวิวไปถึง 4.5 ดาว (เต็ม 5 ดาว) จากกว่า 2,900 คำสั่งซื้อ ซึ่งอันที่จริงตามปกติแล้ว การตั้งเงื่อนเอาเองแบบนี้น่าจะไม่สามารถทำได้ตามข้อกำหนดของผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซ ทั้งนี้ ทาง DroidSans ได้ติดต่อไปยัง Lazada และ Shopee เพื่อขอคำชี้แจงแล้ว หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมอย่างไรจะมาอัปเดตให้ทราบทันทีครับ


…ถึงอย่างนั้นก็ดูจะได้ผลอยู๋เหมือนกัน คะแนนรีวิวโดยรวมออกมาสูงทีเดียว

 

**อัปเดตจากทาง Shopee**

จากการที่ได้สอบถามไปยัง Shopee Thailand ในกรณีดังกล่าว ตอนนี้ทาง Shopee Thailand ก็ได้เข้าตรวจสอบร้านค้าดังกล่าวที่เราได้ส่งเรื่องร้องเรียนเข้าไป และแจ้งว่าเงื่อนไขดังกล่าวที่ร้านตั้งขึ้นมาเองนั้น เป็นการฝ่าฝืนกฎระเบียบตามเงื่อนไขการให้บริการของ Shopee จริง ๆ โดยทาง Shopee ก็ไม่ได้ปล่อยไว้เฉย ๆ แต่ได้ทำการตักเตือน พร้อมกับระงับการขายสินค้าของร้านนั้นเป็นการชั่วคราวเรียบร้อยแล้ว

เอาเป็นว่าหากใครเจอร้านค้าที่มีการตั้งเงื่อนไขรับประกันแบบนี้ ก็ให้ช่วยกันแจ้งไปทาง Shopee ได้เลย อย่าแค่เปลี่ยนไปซื้อร้านอื่นแล้วปล่อยให้ร้านที่มีพฤติกรรมแบบนี้ลอยนวลไปเรื่อย ๆ นะครับ