fbpx
News

Shopee ประเทศไทยปลดพนักงานออกกว่า 300 คน ShopeePay กับ ShopeeFood โดนหนักสุด

หากพูดถึงแอปฯ ชอปปิ้งออนไลน์ในไทยคงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ Shopee เพราะนอกจากจะเป็นแอปฯ เอาไว้ชอปปิ้งแล้ว ช่วงหลังมานี้ยังมีบริการจ่ายเงิน ShopeePay หรือบริการส่งอาหารใหม่ที่เพิ่งทำการตลาดไปอย่าง ShopeeFood แต่เหมือนบริษัทจะประสบปัญหาซะแล้ว เพราะล่าสุดได้มีการประกาศปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมากในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมไปถึงในประเทศไทยด้วย

การปรับลดพนักงานในครั้งนี้ส่งผลให้พนักงานในฝ่าย ShopeeFood และ ShopeePay ในหลายประเทศตั้งแต่ ไต้หวัน บราซิล เม็กซิโก ชิลี โคลอมเบีย และโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมไปถึงในไทยด้วย โดยการประกาศปลดพนักงานนี้เกิดขึ้นระหว่างการประชุม Town Hall ระหว่างประเทศของบริษัท Shopee โดยผู้บริหารฝั่ง SEA Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Shopee

อย่างไรก็ตามผู้บริหารไม่ได้ให้รายละเอียดสำหรับเหตุผลในการประกาศปลดพนักงานจำนวนมากในครั้งนี้

สำหรับพนักงานของ Shopee ที่โดนปลด จะได้รับอีเมล์แจ้งแบบ “ระบุชื่อ” ของพนักงานที่จะได้รับผลกระทบในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งล่าสุดนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานยืนยันว่า บริษัท Shopee ประเทศไทยมีการเลิกจ้างพนักงานกว่า 300 คนจริง ซึ่งจะมีผลตั้งวันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป โดยจะมีการจ่ายค่าชดเชยและสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายให้อย่างครบถ้วน และมีการสั่งการให้หน่วยงานในกระทรวงแรงงานแจ้งสิทธิประโยชน์ต่อนายจ้างและลูกจ้างให้ทราบแล้ว นอกจากนี้ยังช่วยหางานใหม่ให้กับลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างและต้องการหางานใหม่ด้วย

Shopee ถือได้ว่าเป็นธุรกิจ E-Commerce ที่มีรายได้มากเป็นอันดับสองในไทยรองจาก Lazada เท่านั้น โดยในปี 2564 ที่ผ่านมาทำรายได้ไปทั้งหมด 13,322 ล้านบาท แต่ก็ยังขาดทุนไปกว่า 3,988 ล้านบาท

ไม่รู้ว่าเหตุผลที่แท้จริงของการปลดพนักงานออกมากขนาดนี้คืออะไรกันแน่ แต่คงจะต้องรอดูกันต่อไปว่า Shopee จะมีแผนเดินเกมต่อไปยังไงหลังจากการปรับลดขนาดครั้งใหญ่นี้ครับ

 

ที่มา : thecrowdreview, thestandard

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save